date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

‘Khi đi lẻ bóng, khi về có đôi’–Hà Nội nô nức đi chùa Hà cầu duyên sớm mồng 1 âm cuối cùng năm 2020

Đăng bởi Duyên Kiều - 11:10 13/01/2021

Cảnh tượng tấp nập vào sớm mồng 1 âm cuối cùng của năm trước thềm Tết Nguyên đán sắp tới tại chùa Hà khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Chùa Hà vốn được mệnh danh là nơi cầu duyên linh thiêng của người dân Hà Nội, đặc biệt là giới trẻ. Ngôi chùa nổi tiếng về cầu tình duyên tọa lạc tại con phố nhỏ cùng tên – phố Chùa hà, quận Cầu Giấy, Hà Nội luôn tấp nập “người ra, kẻ vào”. Địa danh này dường như đã trở nên quá đỗi quen thuộc đối với những “thánh ế lâu năm”.

Người đến chùa Hà đủ mọi lứa tuổi, giới tính không phân biệt già trẻ, gái trai. Ảnh: TuanDinh

Được biết, chùa Hà đầu tháng nào cũng đông nhưng không khí đầu tháng 12 cuối cùng của năm 2020 lại náo nhiệt hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, ai cũng mong muốn sớm tìm được một bến đỗ hay đơn giản là muốn cầu phúc cho mối nhân duyên của mình được trọn vẹn trước khi Tết đến xuân về.

Bất chấp thời tiết lạnh giá, nhiều người không quản ngại đường xa đến chùa Hà cầu duyên. Ảnh: TuanDinh

"Có người yêu chưa? Chưa có á, thật không? Thôi đi chùa Hà đi, đảm bảo có ngay" - Đó chính là lý do mà ở chùa Hà, người đến thắp hương chủ yếu là các nam thanh nữ tú đến cầu tình duyên. Trên thực tế, biết bao câu chuyện tình đẹp đã được viết lên sau khi các bạn trẻ cầu duyên ở ngôi chùa cổ kính này.

Nhiều thiếu nữ còn ở độ tuổi đôi mươi cũng muốn đến chùa Hà để sớm tìm được một nửa ưng ý. Ảnh:TuanDinh

Đáng chú ý, người Hà Nội còn mách nhỏ nhau chỉ với 3 bước đơn giản khi đến chùa Hà cầu duyên để kịp có người yêu đem về ra mắt gia đình, thể hiện trình độ chặt thịt gà vào Tết Nguyên đán 2021 như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đồ lễ 3 mâm và viết sớ

Các cô gái không quên chuẩn bị mâm lễ đầy đủ. Ảnh: TuanDinh

Lễ Ban Tam Bảo (để cầu an) bao gồm hương hoa, nến, bánh kẹo hoa quả, phẩm oản. Lưu ý ban Tam Bảo kính Phật không cúng đồ mặn, tiền vàng.

Lễ Ban Đức Chúa Ông (cầu công danh tài lộc) gồm tiền vàng, rượu thuốc chè, đồ mặn tuỳ ý.

Lễ Ban Mẫu (cầu duyên) gồm tiền vàng, hoa, trầu cau, bánh kẹo, tiền lẻ.

Bước 2: Hướng dẫn đi lễ

Mọi người thành tâm chắp tay vái lậy, mong sớm có được một mối nhân duyên trọn vẹn. Ảnh: TuanDinh

Việc chọn ngày đi lễ rất quan trọng, ngoài ngày mồng 1 và 15 thì nên chọn ngày đẹp, tốt cho việc cầu cúng. Đặc biệt, khi lễ cầu duyên cần quỳ trước Ban Mẫu, tốt nhất nên đi vào ngày vắng vẻ, thanh tịnh.

Bước 3: Xuống nhà Mẫu

Chùa Hà là nơi minh chứng cho nhiều câu chuyện tình cảm lãng mạn. Ảnh: TuanDinh

Bên cạnh đó, người đi chùa Hà xin duyên nên đi với tâm thế xin gặp được người trong mệnh của mình chứ không phải xin có người yêu cho xong. Bạn nên xin để gặp được người toàn tâm toàn ý, tâm đầu ý hợp, chung thuỷ, giàu lòng vị tha và thật sự thấu hiểu mình.

Trải qua nhiều thăng trầm, chùa Hà vẫn mang nhiều tàn tích của nét đẹp cổ xưa. Đến nay, ngôi chùa linh thiêng vẫn mang một sức hút kì diệu, thần bí trong tâm linh nhiều người. Chùa Hà là nơi những trái tim cô đơn, lẻ bóng gửi gắm bao tâm sự cùng niềm tin tưởng, hy vọng về một tình yêu đẹp tựa trong những câu chuyện cổ tích.

Tin nổi bật

Đọc thêm