date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Sức cùng lực kiệt, người cha nghèo cầm cố nốt căn nhà mong cứu sống con trai 3 tuổi

Đăng bởi Duyên Kiều - 10:26 11/01/2021

Vợ chồng anh Giàu bất lực nhìn con trai 3 tuổi đau đớn trong vô vọng khi đợt điều trị sắp kết thúc. Thậm chí, đến căn nhà – nơi sinh sống duy nhất của gia đình cũng đã mang đi cầm cố.

Được biết, bé Nguyễn Tấn Tài sinh năm 2018 là con trai đầu lòng của anh Nguyễn Tấn Giàu (sinh năm 1994) và chị Nguyễn Ngọc Huyền (sinh năm 1991). Bé Tài vốn sinh ra khỏe mạnh bình thường như bao đứa trẻ khác. Không may mắn, khi mới chập chững biết đi, bé Tài ngày càng ốm yếu với những đợt sốt liên tục kéo dài không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng anh Giàu suy sụp, mọi thứ như sụp đổ khi nghe tin con trai đầu lòng mắc bệnh nguy hiểm.

Người cha đau đớn không kìm được nước mắt khi kể về tình trạng bệnh của con: "Nó sốt, gầy rộc, xanh xao và bụng sưng to ghê lắm. Đến cuối năm 2019, nhà em mới gom tiền đưa con đi bệnh viện ở Cần Thơ chữa trị mà mãi không hết. Bác sĩ xét nghiệm máu thấy con thiếu máu cả 3 dòng (bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu) nên yêu cầu gia đình cho cháu nhập viện truyền máu. Sau vợ chồng em xin cho con lên bệnh viện Nhi đồng ở TPHCM mới phát hiện bé bị bệnh bạch cầu lympho cấp (một dạng ung thư hệ tạo huyết)".

Nhìn thân hình gầy guộc, xanh xao với nhiều vết bầm tím trên tay vì chồng chất đợt ven truyền thuốc mỗi ngày, bé Tài phải trải qua những nỗi đau thể xác “quá lớn” so với sức chịu đựng của một cậu bé 3 tuổi.

Bé Tài thường xuyên quấy khóc sau mỗi đợt truyền thuốc đau đớn.

May mắn thay, do được phát hiện sớm và nguy cơ bệnh thấp nên khả năng điều trị của bé cũng rất khả thi. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết bé Tài phải trải qua phác đồ hóa trị 21 chu kỳ với các loại thuốc đặc trị.

Anh Giàu nghẹn ngào: "Mỗi đợt điều trị kéo dài gần cả tháng với nhiều vật tư y tế và dịch truyền đắt đỏ, chi phí khoảng 20 - 30 triệu đồng. Nhờ có bảo hiểm y tế dành cho trẻ em mà mỗi đợt điều trị như vậy nhà em chỉ phải đóng thêm 4 - 9 triệu đồng".

"Nhưng trong 21 đợt thuốc có 5 đợt phải vào các thuốc đặc trị mua ngoài rất tốn kém khoảng 50 triệu đồng. Chưa kể tiền đi lại, ăn uống, sữa dinh dưỡng cho bé, làm xét nghiệm… cũng tốn rất nhiều!", anh Giàu cho biết thêm.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi hoàn cảnh gia đình vốn đã nghèo khó nay lại phải chạy vạy vay mượn chữa bệnh cho con trai. Sau 1 năm điều trị với 8 chu kỳ thuốc, kinh tế gia đình anh Giàu ngày càng kiệt quệ.

Anh Giàu - người cha, người "trụ cột" của gia đình cố gắng làm đủ mọi cách để cứu sống con trai bé bỏng.

Để có thể chữa bệnh cho con, tất cả mọi thứ có giá trong nhà đều “không cánh mà bay”, đến cả căn nhà – nơi duy trì sự sống duy nhất của 3 người cũng không còn nữa. Ngoài ra, anh Giàu cũng vay mượn thêm anh em họ hàng 50 triệu đồng, mượn mảnh đất của cha mẹ để cầm cố vay ngân hàng 50 triệu đồng, hàng xóm xung quanh thương tình cũng cho vay thêm 20 triệu đồng.

Sức cùng lực kiệt, ngoài những lúc vào viện chăm con, anh Giàu phải tranh thủ đi làm kiếm thêm “được ít nào hay ít nấy” từ phụ hồ đến vác khoai thuê, làm đất,… ai mướn là anh đi làm.

Chị Huyền cho biết: "Lúc nghe bác sĩ báo tin, vợ chồng em chết đứng, suy sụp hoàn toàn. Bé còn quá nhỏ, sao lại mắc phải căn bệnh hiểm nghèo như vậy!".

Thấy mẹ khóc, Tấn Tài đang nằm nhăn nhó vì đau cũng nhổm dậy lấy tay lau nước mắt cho mẹ rồi ôm mẹ bảo: "Ben uống thuốc giỏi, mẹ đừng khóc nữa!".

Hầu như đêm nào Tài cũng khóc bởi những cơn đau dữ dội hoành hành lên thân hình bé nhỏ. Vì thế, mỗi lần vào thuốc cả 2 vợ chồng phải túc trực bên bé 24/24, lần lượt thay phiên nhau ngủ. Khi mẹ ôm con thì cha tranh thủ đi lãnh thuốc, đi mua đồ ăn,… Vì phòng bệnh chật chội, anh thường xuyên ra hàng lang, xuống sân bệnh viện để nằm ngủ.

Gia đình 3 người sống tạm trong căn nhà dột nát, cũ kĩ của ông bà nội sau khi bán căn nhà.

Anh Giàu thở dài: "Mỗi lần vào thuốc phải chích nhiều lần mới có ven nên bé sợ lắm. Giống như bị ám ảnh, cứ ẵm bé lên phòng chích là nó quẫy đạp, khóc thét lên rồi kêu ông nội cứu con. Cả 2 vợ chồng phải ghìm mới truyền thuốc được cho bé. Nhưng lúc khỏe thì nó hiểu chuyện, thương mẹ ghê lắm!".

"Tháng này bé vào đợt thuốc thứ 9 mà chưa có tiền nên vợ chồng em chưa dám vào thuốc. Mấy đợt thường thì còn ráng được, chứ còn 2 đợt thuốc đặc trị tốn cả trăm triệu đồng thì nhà em chưa biết kiếm đâu ra. Nhiều lúc ngồi bàn mà không có lối thoát, cả 3 cha con ôm nhau khóc vậy đó. Giờ nhà em chỉ còn đường cầu xin các nhà hảo tâm thương tình mà cứu lấy tính mạng con em, nó còn quá nhỏ, còn hy vọng rất lớn để chữa trị dứt điểm căn bệnh này!".

Dù chỉ mới 3 tuổi nhưng bé Tài khiến ai nấy đều ngưỡng mộ bởi nghị lực phi thường, luôn đấu tranh với bệnh tật hàng ngày hàng giờ của em. Mong điều kỳ diệu sẽ xảy đến với em và gia đình anh Giàu, để một ngày không xa, em có thể sống khỏe mạnh, vui cười như bao bạn bè cùng trang lứa.