date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xót xa cảnh con cái hắt hủi mẹ già 85 tuổi phải bán mắm mưu sinh giữa cơn mưa Sài Gòn

Đăng bởi Duyên Kiều - 14:07 23/01/2021

Hình ảnh cụ bà 85 tuổi co ro, cúm rúm trong cái lạnh của cơn mưa chiều giữa thành phố Sài Gòn hoa lệ khiến nhiều người không khỏi xót thương.

Đúng là Sài Gòn hoa lệ, hoa cho người giàu, lệ cho người nghèo. Đáng lẽ ở cái tuổi xế chiều, các cụ phải được sum vầy, an yên bên con cháu, nhưng đâu đó vẫn có những mảnh đời cơ cực, lầm lũi mưu sinh khi tuổi già sức yếu.

Ngoại Mỳ là tên gọi thân thương của người dân sống quanh khu phố 351 đường Chu Văn An, TP. HCM đặt cho cụ bà. Được biết, cụ Phan Thị Mỳ năm nay 85 tuổi, sinh ra ở Phú Yên và đã gắn bó với nghề bán mắm suốt 4 năm qua. Thay vì sống hạnh phúc, an nhàn bên con cháu, đôi vai gầy yếu của ngoại vẫn nặng trĩu nỗi lo cơm áo, gạo tiền.

Ngoại Mỳ rưng rưng nước mắt khi nghĩ đến con trai, nghĩ về cuộc sống gia đình hiện tại.

Nhìn cụ lọm khọm bê từng hủ mắm để bán cho khách qua đường bất kể nắng mưa ai nấy đều xót xa vô cùng. Đau đớn hơn, khi bản thân có con cháu đầy đủ nhưng đến cuối đời vẫn phải lấy lề đường, vỉa hè làm nơi nương náu, kiếm sống qua ngày.

Nhắc đến con trai, tim ngoại Mỳ bỗng đau nhói: “Ngoại có nhà tình thương, sống cùng với thằng con trai và con dâu nhưng nó không thương, ngoại bán mắm được mấy năm rồi con, mấy nay mưa lớn, chỗ này ngập nước, ướt lắm nhưng ngoại không dám nghỉ, ở nhà rồi thì lấy cái gì mà ăn”.

Ngoại Mỳ đã 85 tuổi nhưng vẫn phải chật vật mưu sinh kiếm sống trên mảnh đất Sài Gòn.

Không may mắn khi chồng qua đời sớm, ngoại một tay vất vả, nuôi nấng con trai ăn học thành tài. Mong rằng đến khi con lấy vợ, sinh con, ngoại sẽ được an hưởng tuổi già, vơi đi gánh nặng cuộc sống. Thế nhưng mọi hy vọng, mong ước của ngoại Mỳ đều không thể thành hiện thực vì không thể sống hòa hợp được với con cái.

“Thằng con trai nó nghe lời vợ, không có thương ngoại, 2 đứa cháu nội cũng vậy, khổ lắm con ơi, giờ ngoại sống được ngày nào hay ngày đó, đâu còn gì nữa đâu mà trông mong…”, ngoại Mỳ bật khóc.

Đôi tay gầy guộc, yếu ớt vẫn phải bê cả thùng mắm nặng mỗi ngày.

Đôi tay gầy yếu run lên vì lạnh, lẩy bẩy bê từng hủ mắm, cụ nói: “Mắm này ngoại lấy tận Phú Yên, ngon lắm, con mua về ăn với cơm nóng, ngoại bán chỉ 20 – 25 ngàn thôi. Mua giúp ngoại 1 hủ, mấy nay mưa hoài, ngoại bán không được”.

Những hủ mắm của ngoại Mỳ chỉ có giá từ 20 - 25 ngàn đồng.

Cuộc sống khó nhọc cứ thế trôi qua, ngày qua ngày ngoại đi xe ôm từ nhà đến chỗ bán mắm hết 10.000 đồng. Hôm nào đông khách ngoại Mỳ kiếm được vài chục ngàn, còn như mấy bữa nay ế, ngoại đành chịu lỗ tiền xe ôm. Dù vất vả bán hàng rong từ sáng sớm đến chiều muộn nhưng ngoại chưa một lần than thân, trách phận.

“Giờ ngoại ngày nào cũng ra đây, còn sức khỏe thì ngoại đi làm, sống thêm được ngày nào hay ngày đó”, cụ Mỳ tâm sự.

Nghẹn ngào hình ảnh ngoại ăn vội bát cơm trắng giữa cơn mưa dữ dội bất chợt.

Với thu nhập ít ỏi kiếm được mỗi ngày, ngoại Mỳ chỉ đủ trang trải tiền ăn uống, sinh hoạt. Sức khỏe của cụ cũng ngày một già yếu, đôi mắt không còn thấy rõ như trước, thậm chí ngoại không thể đi bộ được nhiều do chấn thương khớp chân sau tai nạn trước đó.

“Lúc trước còn khỏe ngoại còn bưng thùng mắm đi bán, chứ giờ chỉ còn ngồi một chỗ, nắng mưa gì cũng không dám đi xa vì sợ té. Ngoại chỉ lo một ngày nào đó không còn đi lại được, con cái không lo thì không biết tính sao…”, ngoại Mỳ không kìm được cảm xúc.

Ngoại Mỳ ngồi thu lu một góc trong hỏm đá đường Chu Văn An, nheo mắt lặng nhìn những người qua đường.

Những cơn mưa bất chợt ập đến cùng cái nắng gay gắt của Sài Gòn lại khiến nỗi nhọc nhằn của ngoại tăng lên gấp bội. Có lẽ với ngoại Mỳ, niềm an ủi lớn nhất mỗi ngày chỉ gói gọn trong những hủ mắm ít ỏi với giá 20 – 25 ngàn đồng.

Số tiền 20 – 25 ngàn đồng có thể không là gì đối với nhiều người nhưng với ngoại Mỳ đó là sự sống là cơm ăn, áo mặc hàng ngày. Tình yêu thương, sự giúp đỡ dù nhỏ bé nhưng cũng đủ xoa dịu phần nào nỗi cơ cực, vất vả của ngoại Mỳ trong những ngày ít ỏi còn lại trên cuộc đời. Hy vọng trái tim ngoại luôn được sưởi ấm bởi niềm vui, hạnh phúc giữa thành phố Sài Gòn tấp nập.

Tin nổi bật

Đọc thêm