date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghị lực của chàng trai nằm liệt giường TP HCM : ‘Tôi chấp nhận mình tàn, nhưng không chấp nhận phế'

Đăng bởi Duyên Kiều - 10:54 08/01/2021

Nguyễn Chánh Tín, quê ở Hoài Nhơn, Bình Định - chàng trai với nghị lực sống phi thường dù bị tai nạn, nằm liệt giường nhưng quyết không để mình trở thành gánh nặng của gia đình.

Năm 2010, một tai nạn bất ngờ ập đến khiến mọi thứ trước mắt Tín đều trở nên mờ mịt. Tai nạn giao thông nghiêm trọng đã cướp đi cuộc sống sinh hoạt bình thường của anh, từ “cỗ máy kiếm tiền”, nguồn thu nhập chính của gia đình trong chớp mắt bỗng trở thành người khuyết tật.

Tín được đưa vào điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy. "Lúc đó nó không thở được, phải dùng máy, bóp bóng", bà Bích Thư, mẹ Tín nhớ lại. Trong phòng con trai nằm, mười người vào thì có năm người "đắp mền" đưa ra.

Nhìn mọi thứ sụp đổ nhưng thương cha mẹ, nước mắt anh chỉ chảy về đêm. "Sống hay là chết đây", anh đau khổ tự hỏi. Tín dằn vặt mình suốt ba ngày ba đêm rồi gạt những cơn đau để suy tính: "Chết là hết. Vậy nếu sống, phải làm gì với cơ thể bất động?". Kế hoạch hiện lên trong đầu, chàng trai chấp nhận mình là người khuyết tật. "Mình vốn là đứa gan lì, mạnh mẽ mà. Mình muốn đi tiếp xem phía trước còn thử thách gì", Tín tự nhủ.

Nguyễn Chánh Tín sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Hoài Nhơn, Bình Định.

 

Trước khi trở thành một người khiếm khuyết vận động, Nguyễn Chánh Tín từng bỏ học đại học đi khởi nghiệp. Tín vừa đi học vừa đi làm đủ thủ việc từ bưng bê đến trực tổng đài để đỡ đần cha mẹ. Tín được bạn bè ví như “cỗ máy kiếm tiền” bởi tính tình hoạt bát, siêng năng.

Đến năm thứ hai, Tín cảm thấy không còn đam mê với lĩnh vực xây dựng, Tín xin bảo lưu và bắt đầu đi theo con đường kinh doanh. Anh cùng góp vốn gây dựng lại một công ty nhỏ đang trên bờ vực phá sản, đồng thời tiếp tục bán hàng xách tay qua mạng. Tại thời điểm đó, Tín đã có thể tự nuôi bản thân và gửi tiền về cho bố mẹ với những khoản chi phí không hề nhỏ.

Tuy nhiên khi doanh nghiệp dần ổn định trở lại, tương lai phía trước đang rộng mở thì vụ tai nạn bất ngờ xảy ra khiến mọi cánh cửa đều đóng lại.

Tưởng chừng mọi thứ đều đã sụp đổ, chàng trai trẻ hạ quyết tâm khi xác định phải sống “Tôi chấp nhận mình tàn, nhưng không chấp nhận phế”. Tín bắt đầu tập phục hồi chức năng và rời Sài Thành về quê. Sau gần một năm, Tín mới tự cầm được thìa xúc cơm, không cần mẹ bón. Tín có thể cử động được cánh tay, gõ trên bàn phím bằng những khớp ngón tay.

Trước nỗi lo cơm áo gạo tiền cùng những khoản nợ vay vốn sinh viên, tiền chạy chữa lên đến hàng tỷ đồng Tín quyết định triển khai kế hoạch đã vạch ra khi anh nằm trong viện. "Giờ không bắt đầu bằng số 0 mà là số âm", anh tự nhủ.

Anh kinh doanh đặc sản Bình Định qua mạng xã hội. Một thời gian sau, Tín đã có thể trả hết nợ và tự nuôi chính mình. Thấy ổn định, có chút vốn, anh dồn vào kinh doanh điện thoại di động qua mạng.

Khó khăn này chưa qua thử thách khác đã đến, trong một đêm sốt cao năm 2012, trộm vào nhà "khoắng" sạch điện thoại, laptop, ví tiền, tổng khoảng 50 triệu đồng. Tay trắng lại về với trắng tay. Từng mất một thứ quá lớn trong đời, cú sốc này với người khác là đáng sợ, nhưng Tín đã quen với mọi khó khăn. "Quan trọng là mình còn sống. Không ai trong nhà mất mạng là may rồi", anh tự động viên.

Ba năm sau ngày bị trộm hết tài sản, Tín dồn được vốn mở một tiệm tạp hóa "tự phục vụ".

Cửa hàng tạp hóa kiêm bán điện thoại di động của anh Tín ở quê nhà.

Trong suốt 10 năm qua, Tín đều tự lo cho cuộc sống của mình dù tiền thuốc men mỗi lần vào viện lên đến vào ba chục triệu.

Gần đây, Tín quyết định giao lại tiệm tạp hóa cho mẹ để vào TP HCM vì tin đây là mảnh đất vàng để thay đổi. Tín duy trì cuộc sống bằng công việc bán hàng qua mạng. Hàng ngày, dù phải gõ bàn phím bằng những khớp ngón tay, anh vẫn xây dựng một trang blog, viết chuyện đời mình làm bài học sống cho mọi người. Hơn nữa, Tín còn được một số diễn giả mời đến các buổi truyền cảm hứng để chia sẻ.

"Tôi muốn nghiên cứu về chứng khoán, rèn luyện để trở thành một diễn giả và hoàn thiện một cuốn sách bán lấy tiền ủng hộ người kém may mắn. Tôi muốn những người có số phận như tôi hãy lạc quan, tạo cho mình cơ hội sống tiếp, sống tốt", chàng trai có cuộc đời đầy biến động, quê Hoài Nhơn, Bình Định nói về dự định tương lai sắp tới.

Nguyễn Chánh Tín không chỉ là người có nghị lực sống phi thường còn là nhân vật truyền cảm hứng cho nhiều mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Anh chính là động lực là ý chí vươn lên giúp cho những người khác cũng có thể vượt qua biến cố đời mình.

Nguyễn Chánh Tín tham gia nhiều buổi chia sẻ truyền cảm hứng. Anh được nhiều người yêu mến, ngưỡng mộ vì quyết tâm thay đổi cuộc đời vốn khắc nghiệt của mình.

Cụ thể, chị Huỳnh Thị Hiệp, 35 tuổi, ở Quảng Nam tình cờ đọc được chia sẻ của anh Tín trên mạng xã hội giữa lúc công việc trong lĩnh vực du lịch xuống dốc, chuyện gia đình trục trặc. Chị Hiệp chới với, không tìm được động lực và hướng đi.

"Tôi nể phục anh ấy vô cùng nên quyết định vào nhắn tin. Anh đã chia sẻ, động viên và định hướng cho tôi rất nhiệt tình. Giờ tuy vẫn khó khăn, nhưng tôi biết rõ con đường mình nên đi và có động lực để bước", chị Hiệp nói.

Ngưỡng cửa 2021 vừa sang, Nguyễn Tín đã kịp viết ra những mục tiêu, lên kế hoạch cho mình và bắt tay vào thực hiện. Dù nằm một chỗ, nhưng đầu Nguyễn Chánh Tín luôn "hành động" vì tâm niệm "chờ đợi sẽ là hỏng óc sáng tạo".