date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hoàng Nguyên Vũ bức xúc khi Minh Béo được vinh danh: 'Cần thời gian để tẩy rửa những vết nhơ'

Đăng bởi Duyên Kiều - 10:41 20/01/2022

"Đành rằng không đánh đồng chuyện này với chuyện nọ, nhưng xin đừng vinh danh một kẻ gây không ít ám ảnh cho các bậc phụ huynh", Hoàng Nguyên Vũ nói.

Mới đây, Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 (khu vực phía Nam) đã chính thức được tổ chức, trao giải cho những cá nhân, ekip có đóng góp xuất sắc cho nền kịch nói năm qua. 

minh béo
Minh Béo vui vẻ chụp ảnh sau khi nhận huy chương bạc

Dàn nghệ sĩ nhận giải năm nay cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều từ phía khán giả. Bên cạnh Hoài Linh, Việt Hương, Ngọc Trinh, Lê Giang, Nam Thư nhận huy chương vàng thì cái tên Minh Béo nằm trong danh sách nghệ sĩ nhận huy chương bạc cũng khiến nhiều người "ngơ ngác ngỡ ngàng đến bật ngửa". 

Theo đó, cư dân mạng không hiểu tại sao Minh Béo vẫn tiếp tục được hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam dù trước đó đã phạm tội tại Mỹ và bị trục xuất về nước. Thậm chí, anh còn mở sân khấu kịch mang tên mình, đi diễn ở các chương trình từ thiện, các sự kiện tại chùa. 

minh béo phạm tội
Ảnh Minh Béo trên báo Mỹ với tội danh ấu dâm

Bức xúc trước điều này, Hoàng Nguyên Vũ đã lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình: "Vinh danh Minh Béo - Tại sao lại có thể làm như vậy? Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại” là một cách ứng xử đẹp đẽ và nhân văn với những người từng lầm lỗi biết quay đầu (nên nhấn mạnh “biết quay đầu”). Điều đó góp phần tạo điều kiện cho những cuộc đời được làm lại. Thậm chí, được thay đổi.

Điều này không đồng nghĩa với trường hợp của Minh Béo, người vừa được Bộ Văn hoá trao giải thưởng, cũng là một người từng phải ngồi t.ù vì tội ấu d.âm tại Mỹ.

Sau khi mãn hạn, về nước, Minh Béo gặp phải một làn sóng phản đối mạnh mẽ. Đa phần là không và không muốn tha thứ, không và không muốn thấy Minh Béo xuất hiện trong môi trường nghệ thuật nữa.

 

Có thể ở một mặt nào đó là khắt khe. Nhưng là sự khắt khe cần thiết để Minh Béo nhận ra toàn bộ sai phạm, vi phạm mà đứng dậy. Người ta vẫn thấy Minh Béo lập sân khấu, tuyển diễn viên, diễn kịch. Ừ, thì hoạt động nghệ thuật không ai cấm, nhưng người ta cần thời gian để tẩy rửa những vết nhơ nhân phẩm. Và rồi, lại những lời tố cáo về gạ tình và những lùm xùm chuyện ái tình xuất hiện xung quanh Minh Béo, sau khi cánh cửa sắt tội trạng năm xưa được mở ra chưa lâu; và ngày trở lại sân khấu cũng chưa lâu...".

Nguyên văn chia sẻ của Hoàng Nguyên Vũ trên trang cá nhân

"Bạn nói rằng nên nhìn nhân ái hơn với Minh Béo. Bạn nói rằng “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại” và cho Minh Béo cơ hội... Vậy tôi hỏi bạn, Minh Béo đã thực sự nhân ái, để buông tha cho cuộc đời này chưa, để chúng ta phải nhân ái với anh ta?

Minh Béo vẫn “chạy đi” theo những vết trượt chưa thôi gây ám ảnh chúng ta trong quá khứ, chứ đã thực sự “chạy lại” đâu để người đời nương tay? Tạm quên lãng để Minh Béo vẫn kiếm sống từ ánh đèn sân khấu thời gian qua đã là bao dung lớn với y rồi. Đã cho y cơ hội nhiều rồi.

 

Nhưng vinh danh ư? Sao lại có thể làm như vậy? Sao lại có thể làm được vậy???

Đành rằng không đánh đồng chuyện này với chuyện nọ, nhưng xin đừng vinh danh một kẻ gây không ít ám ảnh cho các bậc phụ huynh trong việc bảo vệ an toàn cho những đứa trẻ, nhất là ở cái thời điểm này", Hoàng Nguyên Vũ nói thêm.

 

Hiện tại, những chia sẻ của Hoàng Nguyên Vũ vẫn thu hút sự chú ý, quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng.