date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vợ xuất huyết não nằm liệt giường, 'gà trống nuôi con' một mình 'gồng gánh' nuôi 3 con nhỏ dại

Đăng bởi Duyên Kiều - 09:51 03/02/2021

Từ ngày vợ xuất huyết não, anh Quyền một mình “gà trống” nuôi 3 con thơ dại. Gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng trên đôi vai khiến anh dần lao lực.

Năm 2011, anh Trần Duy Quyền (sinh năm 1980) kết hôn cùng chị Phan Thị Xanh (sinh năm 1982). Gia đình anh Quyền sống trong căn nhà cũ nát, lụp xụp nằm sâu trong thôn Xuân Viên, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Sau khi kết hôn, anh chị lần lượt sinh 2 người con là cháu Trần Thị Hồng Tươi (hiện đang học lớp 4 trường Tiểu học và THCS Hải Dương) và cháu Trần Duy Hào (sinh năm 2017).

Dù cuộc sống nghiệt ngã, cả gia đình vẫn luôn lạc quan, tích cực và bên nhau trong mọi hoàn cảnh.

Trước đây, anh Quyền không có công việc ổn định phải làm thuê làm mướn, nay đây mai đó, còn chị Xanh là thợ may thời vụ trong thôn. Cuộc sống tuy vất vả với đồng lương ít ỏi, anh chị vẫn cố gắng dành dụm cho các con ăn học.

Thời điểm đó, căn nhà chính là tài sản quý giá nhất đối với hai vợ chồng. Trong căn nhà đơn sơ ấy luôn đầy ắp tiếng cười, niềm hạnh phúc mỗi ngày.

Không may mắn, bi kịch bất ngờ ập đến với gia đình anh Quyền khiến mọi ước mơ, hoài bão đều dang dở. Tháng 9/2019, nhận được tin vợ bị tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường đi mua nguyên liệu, anh Quyền sững sờ, câm nín.

Ngay lập tức, chị được chuyển đến bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu và bác sĩ chẩn đoán bị xuất huyết não. Từ đó đến nay, chị Xanh sống thực vật, nằm liệt giường và thở bằng ống qua khí quản.

Mẹ bệnh, bố yếu, tương lai của 3 đứa trẻ không biết đi về đâu khi cuộc sống ngày càng khó khăn.

Cuộc sống hoàn toàn bị đảo lộn, khó khăn chồng chất khó khăn. Anh Quyền đành xin nghỉ làm để ở nhà chăm sóc vợ, hai con nhỏ cũng phải nhờ hai bên nội ngoại chăm lo.

“Sợ vợ bỏ 3 bố con tôi mà đi nên tôi luôn tìm cách gặp bác sĩ, cầu xin các bác sĩ còn nước còn tát mà cứu lấy vợ tôi. Ở nhà, còn con cái, chúng nó không chịu ăn uống, cứ liên tục khóc la đòi mẹ”, anh Quyền nghẹn ngào.

Nhìn vợ quằn quại trong đau đớn, anh Quyền không can tâm, chạy vạy vay mượn khắp nơi để có tiền chữa trị. Tuy nhiên, cầm cự chăm vợ ở bệnh viện được 9 tháng nhưng bệnh tình chị không hề thuyên giảm, anh bất lực phải đưa vợ về nhà.

Ngoài giờ học bé Hồng Tươi vẫn phải tranh thủ phụ bố chăm sóc em và làm việc nhà.

Giữa lúc tuyệt vọng nhất, điều kỳ diệu bất ngờ xuất hiện như một tia sáng le lói thắp lên hy vọng sống trong chị. Chiều 1/1/2021, chị Xanh hạ sinh bé trai nặng 3,2 kg trong sự ngỡ ngàng của người thân. Thầm nghĩ đây là đứa con trời ban nên gia đình đã đặt tên bé là Trần Duy Thiên Phú.

Anh Quyền tâm sự: “Trước đây, một mình tôi chăm vợ bạo bệnh và 2 đứa con thơ đã vất vả thì nay có thêm đứa trẻ sơ sinh càng khiến tôi khổ sở hơn. Tôi lao lực và không có cả thời gian để nghỉ ngơi. Mỗi ngày, cứ suy nghĩ tôi thấy mình vô cùng khổ”.

Số tiền nợ của gia đình nay đã lên tới 170 triệu đồng từ tiền vay mượn xây nhà đến tiền viện phí, thuốc thang của chị Xanh.

Nghĩ đến món nợ mới chồng khoản nợ cũ không biết đến ngày hoàn trả, anh Quyền buồn rầu: “Vì hoàn cảnh quá túng thiếu nên tôi không dám đưa vợ đi tái khám định kì. Thương vợ nhưng tôi phải bấm bụng, vì giờ ngoài chăm sóc cô ấy, tôi còn phải chạy vạy ngược xuôi lo miếng ăn cho 3 đứa con dại”.

Anh Quyền cùng lúc vừa chăm vợ chăm con vừa lo kiếm tiền trang trải cuộc sống khiến anh sức cùng lực kiệt.

Ông Hoàng Cảnh, Chủ tịch UBND xã Hải Dương cũng chia sẻ gia đình anh Quyền thuộc diện nghèo “bền vững”. Một mình anh phải nuôi vợ bạo bệnh và 3 đứa con thơ rất bi đát: "Mong cộng đồng gần xa giúp đỡ để gia đình có thêm chi phí mua thuốc thang cho chị Xanh cũng như giúp 3 đứa trẻ có miếng ăn”.

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình anh Quyền khiến ai nấy đều không khỏi xót xa. Hy vọng những tấm lòng nhân ái, những nhà hảo tâm có thể ra sức tương trợ để chị Xanh có thêm chi phí thuốc thang và các con có thể đến trường như bao bạn bè trang lứa.