date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghệ sĩ Bạch Long ở tuổi 62: Ở nhà thuê chật chội, không một xu dính túi và ước có một 'bóng hồng'

Đăng bởi Duyên Kiều - 09:56 26/03/2021

Từng nổi tiếng, lừng lẫy một thời nhưng đến nay nghệ sĩ Bạch Long – em trai nghệ sĩ Thành Lộc vẫn trắng tay và phải ở nhà thuê chật hẹp khiến người hâm mộ không khỏi ngỡ ngàng.

Mới đây, trong chương trình “Gõ của thăm nhà”, cuộc sống của nghệ sĩ Bạch Long – anh trai nghệ sĩ Thành Lộc bất ngờ được hé lộ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Ở tuổi xế chiều, nam nghệ sĩ vẫn chật vật mưu sinh và sống trong căn nhà thuê chật hẹp giữa Sài Gòn hoa lệ. Đáng chú ý, ngay giữa nhà là một bàn thờ Tổ rất to khiến diễn viên Ngọc Lan cũng phải ngỡ ngàng.

MC Quốc Thuận và Ngọc Lan ghé thăm nhà của nghệ sĩ Bạch Long.

Vì diện tích căn nhà chật hẹp nên nghệ sĩ Bạch Long đành phải gộp chung phòng khách và phòng thờ làm một: "Thực ra tôi thuê cái nhà này diện tích chỉ vài chục mét vuông từ đó qua đây thôi, nên phòng thờ với phòng cách cũng là một, như nhau hết. Mọi người muốn ngồi đâu thì ngồi".

Chia sẻ về nghệ danh Bạch Long của mình, em trai nghệ sĩ Thành Lộc cho biết: "Tên thật của tôi không phải Bạch Long mà là Nguyễn Thành Tùng. Ba tôi đặt cho hai anh em là Thành Tùng, Thành Lộc. Nhưng hồi mới đi hát, tôi là đệ tử của nghệ sĩ Thanh Tòng mà lại gọi là Thành Tùng thì không được, nên đổi thành Bạch Long.

Nguyên do có nghệ danh này vì lúc đó tôi đi hát xong có một ông bác yêu thích quá nên mời đi cà phê rồi bảo: "Con hát hay quá mà cái tên của con không hay, con đổi tên đi".

Tôi đang thần tượng Lý Tiểu Long nên lấy chữ Long là rồng trong tên ông ấy làm tên chính. Tiếp đó, tôi lấy chữ Bạch trong tên Bạch Lê của chị gái mình làm tên lót, thành Bạch Long".

Cuộc sống khổ cực của nghệ sĩ Bạch Long ở tuổi xế chiều khiến khán giả không khỏi xót xa.

Làm quần quật nhiều năm nhưng đến giờ vẫn phải ở nhà thuê, nghệ sĩ Bạch Long cũng tự cảm thấy thương thay cho số phận bạc bẽo của chính mình: "Nhiều người thắc mắc vì sao tôi từng nổi tiếng, vừa đi diễn lại vừa đi dạy mà đến giờ phút này vẫn cạn tiền, không có tiền mua cho mình một căn nhà.

Đúng là thời gian hoàng kim, tôi làm ra nhiều tiền lắm. Lúc đó, tôi sống trong một cái đình và cứ nghĩ, ở trong đình là sướng lắm rồi,

bước ra một cái là có chợ Sài Gòn, chợ Thái Bình, ngay trung tâm luôn.

Tôi cứ nghĩ, ở trung tâm thành phố đang sướng thế này, mua nhà làm gì. Tôi nghèo không phải do cờ bạc, ăn chơi trác táng như người ta nghĩ. Tôi nghèo vì đam mê nghệ thuật quá mức.

Khi nổi tiếng và có nhiều tiền, tôi lập ra nhóm cải lương Đồng Ấu Bạch Long. Tôi dạy học thương học sinh nghèo nên không lấy tiền.

Trong lúc dạy, tôi cứ nghĩ, không có sân khấu thì làm sao chúng nó được thực hành để nên nghề. Thế là tôi mới lấy tiền của mình để lập đoàn hát, thuê sân khấu.

Khổ nỗi, thời điểm tôi mở đoàn hát, cải lương đang xuống dốc. Hai năm đầu, đoàn hát của tôi ế ẩm vì toàn con nít đi hát, khán giả đâu có biết. Ngày nào tôi cũng phải bỏ tiền túi của mình ra đắp lỗ, không thu lại được đồng nào.

Tôi chính là thầy của các nghệ sĩ cải lương thành danh ngày nay như Trinh Trinh, Tú Sương, Thanh Thảo, Bình Tinh…

Giai đoạn làm ra tiền nhiều như thế, nếu tôi có một bóng hồng ở bên thì giờ không khổ như thế này".

Nghệ sĩ Bạch Long tiết lộ mong ước tuổi xế chiều: Nếu tôi có một bóng hồng ở bên thì giờ không khổ thế này.

Hiện tại, cuộc sống cơ cực, vất vả của nghệ sĩ Bạch Long ở tuổi 62 vẫn khiến người hâm mộ không khỏi nghẹn ngào, thương xót.