date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chua xót cuộc đời trái ngược của 2 bà mẹ hiền hậu, khắc khổ nhất màn ảnh Việt

Đăng bởi Duyên Kiều - 15:47 06/04/2021

Nhìn lại hình ảnh nghệ sĩ Ánh Hoa, Hoàng Yến - hai bà mẹ gây thương nhớ với vai diễn khắc khổ, tảo tần khiến khán giả không khỏi bùi ngùi, thương tiếc.

Nghệ sĩ Ánh Hoa: Phim vận vào đời thực

Nghệ sĩ Ánh Hoa gây "ám ảnh" trong những vai diễn bà mẹ khắc khổ trên màn ảnh Việt.

Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, tên tuổi của bà gắn liền với những vai diễn người mẹ hiền hậu, lam lũ. Đau đớn thay khi cuộc sống đời thực của nghệ sĩ Ánh Hoa cũng đầy nỗi bất hạnh như chính các vai diễn trên màn ảnh của bà.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật từ nhỏ, nữ nghệ sĩ sớm đã theo chân cha mẹ đi diễn trên các sân khấu cải lương. Mong ước bén duyên cùng chồng – “Vua Xàng Xê” Minh Chí bị gia đình ngăn cấm nên bà đã bất chấp tất cả, theo ông rong ruổi lưu diễn khắp miền Tây.

Vai diễn vận vào đời thực khi cuộc đời bà đầy rẫy những đau thương, mất mát.

Khi cải lương thoái trào, hai vợ chồng nghệ sĩ Ánh Hoa đã phải buôn bán cơm tấm để mưu sinh. Cơ duyên đến với điện ảnh bắt đầu khi bà được đoàn làm phim đến nhà mời đóng một vai bảo mẫu trong phim.

Từ sau vai diễn đó, nghệ sĩ Ánh Hoa được để mắt hơn và liên tục được mời đóng các vai diễn khắc khổ. “Vai diễn vận vào đời thực” khi chồng và 4 người con lần lượt ra đi trước khiến những năm tháng cuối đời bà phải sống trong cô đơn, buồn tủi.

Ngày 1/11/2020, nghệ sĩ Ánh Hoa qua đời ở tuổi 79 sau một thời gian chống chọi với bệnh tai biến mạch máu não.

NSƯT Hoàng Yến: Đời thật yên ấm khác xa phim

Những ngày tháng cuối đời, NSƯT Hoàng Yến sống yên bình, hạnh phúc bên cạnh gia đình của mình.

Đối lập với cuộc đời cô độc của cố nghệ sĩ Ánh Hoa, NSƯT Hoàng Yến lại có cuộc sống viên mãn lúc cuối đời. NSƯT Hoàng Yến sinh ngày 13/6/1933 tại Hà Nội. Vốn có niềm đam mê điện ảnh mãnh liệt, bà đã đăng ký thi và trở thành diễn viên khóa 1 của Trường Điện ảnh Việt Nam.

Sự nghiệp của nghệ sĩ Hoàng Yến gắn liền với những vai diễn để đời trong loạt phim truyền hình “ăn khách” như: “Cây bạch đàn vô danh”, “Của để dành”, “Số đỏ”, “Vườn cam”, “Mẹ Kim Đồng”,… Hầu hết những vai viễn của bà đều xoay quanh nhân vật người mẹ nông dân đôn hậu, tảo tần.

Chia sẻ về vai diễn gây ấn tượng nhất trên màn ảnh, NSƯT Hoàng Yến tâm sự: “Mỗi khi ra ngoài, tôi luôn hạnh phúc khi được mọi người nhận ra và gọi là bà Vi thay vì tên thật. Điều đó chứng tỏ diễn xuất của bà đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả”.

NSƯT Hoàng Yến nổi tiếng trong những vai diễn người mẹ nông thôn hiền hậu, nghèo khổ.

Mặc dù thường đảm nhận vai khắc khổ nhưng cuộc sống thực của nữ nghệ sĩ lại yên ấm khác xa trên phim. Những ngày tháng cuối đời bà sống hạnh phúc trong vòng tay của chồng và các con. Ngày 4/7/2020, NSƯT Hoàng Yến đã mãi mãi ra đi trong niềm thương tiếc khôn nguôi của khán giả.

Cùng vào vai người mẹ nghèo khổ, lam lũ nhưng cuộc đời của nghệ sĩ Ánh Hoa và nghệ sĩ Hoàng Yến lại khác nhau “một trời một vực” khiến nhiều người không khỏi xót xa.