date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hán Văn Tình – ‘Lão Quềnh’ với nụ cười ngờ nghệch, đáng thương của màn ảnh Việt

Đăng bởi Duyên Kiều - 20:00 07/04/2021

“Tiếng thơm muôn đời” mà nghệ sĩ Hán Văn Tình đã để lại cho đời khiến người hâm mộ vừa thương, vừa phục.

Hán Văn Tình – Cậu bé nhà bần nông sinh ra tại làng “nói khoác”

NSƯT Hán Văn Tình là gương mặt gạo cội quen thuộc trong nhiều bộ phim truyền hình đình đám.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình sinh ngày 7/12/1958 tại làng Văn Lang, xã Văn Lương, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Vốn sinh ra trong cái nôi của làng hài nên sự hài hước, dí dỏm của đất và người Văn Lang dường như đã ngấm vào người Hán Văn Tình từ khi còn nhỏ.

Mặc dù được học trường đào tạo sân khấu nhưng nam nghệ sĩ cũng gặp phải không ít khó khăn vì ngoại hình thấp nhỏ, tóc lại mọc không đều. Vượt qua tất cả những lời gièm pha, miệt thị về “nhan sắc”, ông vẫn cố gắng học tập chăm chỉ.

"Các bạn nhìn em, các bạn cười. Em nhìn các bạn, lệ tuôn rơi. Cửa trường nghệ thuật đang khép lại. Sự nghiệp từ đây đã hết rồi", cố nghệ sĩ Hán Văn Tình đã từng tâm sự.

Hán Văn Tình – Người nghệ sĩ trên chiếc xe cà tàng, không nề hà việc gì từ rửa xe, bơm vá

Con đường đến với nghệ thuật đầy gian truân nhưng nghệ sĩ Hán Văn Tình vẫn luôn tận hiến hết mình vì nghệ thuật.

Sau khi ra trường, nam nghệ sĩ bắt đầu công tác tại Đoàn tuồng Trung ương. Với lối sống giản dị, chất phác cùng sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, Hán Văn Tình được nhiều khán giả yêu mến, ủng hộ.

Gánh nặng cơm áo gạo tiền đề nặng trên vai, ông phải làm thuê làm mướn đủ việc từ lái xe, sửa xe, bơm vá đến trang trí sân khấu. Hàng ngày, chiếc xe máy cà tàng chính là người bạn gắn bó với ông trên mọi chặng đường mưu sinh.

Hán Văn Tình – Đến cuối đời vẫn sống trong căn nhà tạm

Cố NSƯT Hán Văn Tình với nụ cười hiền hậu sẽ mãi khắc ghi trong trái tim người hâm mộ.

Miệt mài cống hiến cho nghệ thuật từ diễn tuồng, đóng phim đến tham gia quảng cáo, làm MC truyền hình nhưng đến cuối đời NSƯT Hán Văn Tình nghèo vẫn hoàn nghèo.

Những ngày tháng cuối đời, ông vẫn sống trong căn nhà tạm ở Từ Liêm, Hà Nội. Thậm chí, khi NSƯT Hán Văn Tình qua đời, bà Lan – vợ cố nghệ sĩ đã phải vay mượn ngược xuôi để có tiền lo hậu sự cho chồng.

Hán Văn Tình từng bị quỵt tiền cát-xê vì quá thật thà

Mãi đến năm 50 tuổi, cố nghệ sĩ Hán Văn Tình vẫn cắp sắp đi học vì đam mê nghệ thuật cháy bỏng.

Ca sĩ Minh Quân và ca sĩ Hồ Quang Tám từng chia sẻ về việc nghệ sĩ Hán Văn Tình nhiều lần bị bầu sô quỵt tiền cát-xê khi đi diễn. Bản tính vốn hiền lành, thật thà và luôn nhận thiệt thòi về mình nên nghệ sĩ Hán Văn Tình chỉ phớt lờ cho qua.

Tài sản quý giá mà cố nghệ sĩ đã để lại cho đời chính là những vai diễn ấn tượng, mang dấu ấn riêng của “lão Quềnh”. Dù nghệ sĩ Hán Văn Tình đã mãi mãi ra đi nhưng tiếng thơm, nhân cách đáng kính của cố nghệ sĩ vẫn khiến khán giả phải khâm phục, nể trọng.