date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

NSND Hồng Vân đau xót kể lại quãng thời gian tham gia đoàn văn công nơi chiến trường khốc liệt

Đăng bởi Duyên Kiều - 08:38 02/04/2021

Mới đây, NSND Hồng Vân nghẹn ngào khi nhớ lại khoảng thời gian hoạt động nơi chiến trường khốc liệt: Mới đêm 30 còn thấy nhau, đến sáng mùng 1 họ hy sinh hết, không còn một ai.

Cụ thể, trong chương trình “Ký ức vui vẻ”, các nghệ sĩ đã cùng nhau ôn lại những kỉ niệm khó quên về đoàn văn công chiến trường.

Ca sĩ Ánh Tuyết chia sẻ lại quãng thời gian tham gia Đoàn ca múa nhạc Quảng Nam - Đà Nẵng.

Ca sĩ Ánh Tuyết không kìm được nỗi xúc động: "Tôi làm cho Đoàn ca múa nhạc Quảng Nam – Đà Nẵng vào năm 1978. Đoàn ấy trước đó là một đoàn văn công từ chiến khu về, nên tôi được ảnh hưởng từ các anh chị đó.

Đoàn văn công ngày xưa đã tôi luyện cho người ca sĩ kĩ năng rất lớn. Ngày đó, tôi đi diễn không có khách sạn, máy bay như bây giờ, sướng lắm là được ở nhà dân.

Tôi luôn phải dặn lòng mình là "đi cho người ta nhớ, ở cho người ta thương". Tức là diễn xong về ngủ nhờ nhà dân, đến sáng hôm sau, tôi phải đi gánh nước, quét nhà, dọn dẹp.

Tôi phải làm sao cho căn nhà họ ở thật sạch sẽ trước khi mình ra đi, để người dân còn yêu quý mình, lần sau mình trở lại người ta còn chào đón mình.

Tinh thần của người nghệ sĩ văn công là phải xông pha, dù nửa đêm nửa hôm hay mưa gió thế nào cũng phải đi, đi vào cả bệnh viện, doanh trại quân đội. Thậm chí, tôi còn phải bò xuống cả cái hào người ta nổ đá để hát dưới đó, chỉ với một chiếc ghi ta thùng.

Lúc đó, chỉ cần người ta cho mình ăn là tôi vui lắm rồi, không ai nghĩ đến tiền cát xê bao nhiêu, chỉ biết đi và hát, hát sao cho lay động người nghe.

Được cái, tôi đi đến đâu cũng được các anh, các chú để dành cái ngon nhất cho mình. Tôi còn tham đến mức độ mang theo một cái bị để bốc đồ ăn đem về nhà ăn.

Thời đó là như thế, người nghệ sĩ luôn phải có tinh thần như một người tạp kỹ, cái gì cũng có thể làm được, từ hát, múa tới hậu đài, dân vận".

NSND Hồng Vân đau xót khi phải chứng kiến sự ra đi của các chiến sĩ phục vụ nơi chiến trường.

Từng được vào chiến trường biểu diễn, NSND Hồng Vân đau đớn khi phải chứng kiến sự ra đi liên tục của các chiến sĩ trẻ:

"Tôi từng được tiếp xúc với những nghệ sĩ làm công việc này như nghệ sĩ Tú Lệ, nghệ sĩ Kim Cúc.

Các má bảo tôi là các má được cưng lắm. Những gì ngon nhất, tốt nhất luôn để dành cho đoàn văn công. Nếu bom đạn có xảy ra thì cả tiểu đội, đại đội sẽ bảo vệ cho đoàn văn công trước rồi mới nghĩ tới bản thân họ.

Má Lệ với cô Cúc kể lại, thời đó khổ lắm nhưng mình được sống đúng nghĩa, được người ta cần, trân trọng một cách kinh khủng. Lời ca tiếng hát ở thời điểm đó có sức mạnh còn hơn cả vũ khí nữa.

Hồi diễn ra Mặt trận 479 bên Campuchia, tôi được đi diễn theo đội văn công trường Nghệ thuật Sân khấu 2. Lúc ấy, tôi mới là sinh viên năm hai nhưng cũng tình nguyện ra chiến trường. Chúng tôi đi vào đúng đêm 30 Tết để phục vụ các chiến sĩ ở mặt trận.

Đoàn văn công phục vụ nơi chiến trường: Vui vó, buồn có, đau đớn có.

Chúng tôi phải sang tận Campuchia, lấy sân khấu là chính chiếc xe tải. Chúng tôi bỏ hết boong xuống, nhập 3 chiếc xe tải vào nhau thành một sân khấu rồi diễn luôn trên đó.

Lần đó đi vui có, buồn có, đau đớn có. Lúc biểu diễn cho các chiến sĩ thì vui lắm. Chúng tôi diễn rồi ăn giao thừa xong xuôi mới về đi ngủ.

Tới sáng hôm sau, cả tiểu đội đó hy sinh hết. Chúng tôi vừa diễn cho họ hôm trước thì hôm sau họ hy sinh, khiến chúng tôi khóc quá trời. Mới đêm 30 còn thấy nhau, đến sáng mùng 1 họ không còn một ai. Các chiến sĩ hy sinh cũng toàn người trẻ như tôi hồi ấy.

Đến khi về, tôi nhận được cả một thùng thư các chiến sĩ gửi cho mình, nhiều ơi là nhiều.

Nói chung, cảm giác hát cho bộ đội thiêng liêng, lạ lùng lắm".

Hiện tại, những lời tâm sự xúc động của NSND Hồng Vân và ca sĩ Ánh Tuyết vẫn khiến người hâm mộ không khỏi xót xa.