date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

NSƯT Tiến Hợi – người đóng đinh với vai diễn Bác Hồ: Từ giọng nói trầm ấm đến ánh mắt đầy kiêu hãnh

Đăng bởi Duyên Kiều - 10:48 08/04/2021

Hơn 33 năm hóa thân vào vai Bác Hồ kính yêu, NSƯT Tiến Hợi được khán giả đánh giá là diễn viên thể hiện vai Bác Hồ giống nhất, xuất sắc nhất.

Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, NSƯT Tiến Hợi được khán giả nhớ mặt đặt tên qua từng vai diễn Bác Hồ. Để có thể hóa thân vào hình tượng Bác Hồ một cách xuất sắc nhất, NSƯT Tiến Hợi đã cố gắng thể hiện bằng tất cả tấm lòng yêu quý, kính trọng đối với vị cha già của dân tộc Việt Nam.

Chia sẻ về chặng đường ông hóa thân vào vai Bác Hồ qua nhiều thời kỳ, nhiều giai đoạn lịch sử, NSƯT Tiến Hợi đã từng tâm sự.

Nhiều người nói rằng NSƯT Tiến Hợi đóng đinh với vai diễn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh có thấy thế không?

NSƯT Tiến Hợi là một trong những người đóng thành công nhất vai diễn Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đã là người nghệ sĩ, hoạt động nghệ thuật được giao dóng vai gì thì sẽ hoàn thành tốt vai diễn đó. Thực ra tôi cũng đóng nhiều vai chứ không chỉ có vai Bác Hồ. Tôi cũng đóng nhiều thể loại vai nhưng thực lòng tôi đóng vai chính kịch thì tốt hơn, phù hợp hơn.

Khán giả nói đóng đinh cũng là đúng. Khi tôi vào vai diễn này tôi nghiên cứu rất kỹ. Mỗi một giai đoạn lịch sử, vai diễn, khi tôi xuất hiện với hình tượng Bác Hồ kể cả thời già hay trẻ thì tôi đều nghiên cứu kỹ và tìm tòi những nét riêng, chi tiết riêng, bổ sung cho vai diễn những nét riêng cứ không lặp đi lặp lại. 

Anh có tự nhận mình là người có tố chất thể hiện vai diễn của Bác Hồ một cách tốt nhất?

NSƯT Tiến Hợi hóa thân trong vai diễn Bác Hồ.

Tôi nghiên cứu khá nhiều về Bác Hồ và xem các phim tài liệu về Người. Tôi hình dung ra hình ảnh của Bác rất nhanh. Tôi chỉ cần nghĩ về Bác thì hình ảnh của Bác đã hiện ra trong đầu tôi như một cuốn phim liên tục. Khi tôi nghe giọng nói của Bác thì tôi luyện để có một chất giọng tương đối giống Bác, tôi nghiên cứu rất kỹ để tông giọng tôi hòa vào tông giọng nói của Bác, độ nhấn nhá, dứt khoát, cách nhả âm, cách nói, chất xứ Nghệ sẽ như thế nào? Với mỗi lần nhận vai diễn tôi lại luyện bằng chất giọng đó chính vì thế nó ngấm trong tôi rất nhiều và kỹ cho nên tôi thấy thuận lợi.

Vậy với những vai diễn về Bác Hồ mà theo anh nói là quá thuần thục, có những điều gì từ Bác ảnh hưởng tới anh?

NSƯT Tiến Hợi vào vai Nguyễn Tất Thành trong bộ phim "Hẹn gặp lại Sài Gòn".

Nhiều người nói khi Tiến Hợi thể hiện vai Bác Hồ xong, nhìn Tiến Hợi có nét gì đó giống Bác. Thực sự tôi không nghĩ như thế nhưng có thể hình ảnh về Bác hoặc do tôi nghiên cứu về Bác kỹ quá nên cũng có nhiều điều ngấm vào trong người tôi. Mỗi lần nghĩ đến Bác là tôi hình dung ra ngay nên có ảnh hưởng cũng là đúng thôi.

Là một diễn viên nghiên cứu quá kỹ, diễn quá nhiều thì sẽ có nhiều điều ngấm sâu thẩm thấu vào trong con người của chính mình.

Mỗi cuộc đời con người đều có cơ duyên, vậy vai diễn về Bác Hồ có phải là cái duyên không?

Nghệ sĩ Vương Đạm Thủy là người đã hóa thân cho chồng vào vai diễn Bác Hồ một cách xuất sắc.

Nói duyên cũng là đúng nhưng thực sự là tôi không ngờ. Tôi không tưởng tượng được là tôi vào vai diễn và diễn được vai Bác Hồ như thế này.

Từ thời ở Quân khu 2, tôi đã nghĩ là vào diễn Bác Hồ mà để mọi người nhận xét là thành công thì người nghệ sĩ rất sung sướng và vinh dự. Nhưng nhiều lúc nghĩ tại sao cái duyên đưa mình đến với vai diễn Bác Hồ từ lúc nào mình cũng không nghĩ. Từ khi diễn vở kịch Đêm Trắng thì tôi nghĩ diễn xong vở đó chắc là thôi nhưng sau đó mọi người thấy tôi diễn tốt nên liên tiếp các đoàn phim mời hợp tác đóng vai Bác Hồ. Từ đó từng bước khẳng định được rằng mình đã thể hiện được một phần nào đó thành công vai diễn này trong các giai đoạn lịch sử của Bác.

Nhờ có sự hóa thân xuất sắc của NSƯT Tiến Hợi mà những vai diễn về Bác hồ có thể hiện lên một cách chân thật, gần gũi trong tâm trí của khán giả.

Nhiều người cũng cho rằng NSƯT Tiến Hợi là người thể hiện vai diễn Bác Hồ thành công nhất. Năm 2013, sách "Kỷ lục Guinness" của Việt Nam đã xác nhận "Tiến Hợi là nghệ sĩ thể hiện thành công vai Bác Hồ nhiều thể loại nhất".