date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Số phận hẩm hiu của nghệ sĩ hài Trà My: Ngày cười 'như ma làm' trên sân khấu, tối về khóc một mình

Đăng bởi Duyên Kiều - 16:40 05/04/2021

6 năm góp mặt trong các tiểu phẩm hài, nghệ sĩ Trà My đã khiến biết bao khán giả cười nghiêng ngả nhưng sâu thẳm bên trong lại là nỗi cay đắng, tủi hờn không một ai san sẻ.

- Tết đến, kênh nào cũng thấy chị ‘mua vui’ cho khán giả, ngoài đời ai mua vui cho chị?

Vốn là người mang lại tiếng cười cho khán giả nhưng sâu thẳm trong lòng nghệ sĩ Trà My lại chất chứa nhiều nỗi buồn.

Chính khán giả lại mua vui cho tôi. Tôi nói thật, chân tình. Có nhiều khán giả yêu quý tôi lắm, mùa gì thức đó, có ngô ngon họ gửi cho tôi, có vài mớ rau muống sạch họ cũng mang tận nơi, đôi khi cũng chỉ vài cân gạo họ tự tay trồng được. Có người biết chồng tôi từng bị ung thư, còn gọi điện hỏi han quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư như nào, chế độ ăn uống ra sao.

Lại nữa, có cặp vợ chồng đang căng thẳng muốn ly hôn, người vợ lại hỏi ý kiến tôi. Khi cô ấy nói ra câu chuyện của mình, tôi khuyên nhủ, câu chuyện xích mích không có gì to tát, hãy vì con mà bỏ bớt cái tôi của nhau.

Hơn ai hết, tôi hiểu những đứa trẻ thiếu cha hay thiếu mẹ trong lòng chúng đều rất khổ tâm, bố hay mẹ có bù đắp thế nào cũng không thể bằng cả hai cùng nhau yêu thương con. Cô ấy nghe ra và vài tháng sau lại gọi điện cảm ơn tôi, vì tôi mà vợ chồng cô ấy không tan vỡ. Như vậy là tôi vui lắm rồi. Cười như “ma làm” trên sân khấu nhưng tối về khóc một mình.

- Nhiều người vẫn nói đời nghệ sĩ hài giống kép Tư Bền, ẩn sâu trong những tiếng cười là những giọt nước mắt, chị cũng không ngoại lệ?

Kể từ ngày chồng mất, 6 năm nay chưa năm nào nghệ sĩ Trà My cảm thấy vui vẻ.

Từ ngày chồng tôi mất, 6 năm nay chưa năm nào tôi vui cả. Cứ tới khoảnh khắc giao thừa tôi lại buồn, buồn vô cùng. Tôi chỉ lặng lẽ sắp cơm, những món chồng thích rồi tụng kinh. Những ngày con còn nhỏ, ngủ chung với tôi, thấy tôi quay lưng là cháu lại kéo tôi lại rồi nhìn thẳng mắt mẹ, xem có khóc không. Tôi lau vội nước mắt.

Còn giờ cháu lớn, ngủ riêng, tôi có góc riêng để lúc buồn khóc thoải mái. Có những đêm cười trên sân khấu nhưng về nhà tôi nằm vật ra giường rồi khóc. Chồng là người yêu gia đình vô điều kiện và đứng đằng sau hỗ trợ sự nghiệp của tôi rất nhiều. Anh ấy mất đi để lại khoảnh trống lớn, dù cố gắng quên nhưng khoảng trống đó có lẽ không thể lấp đầy.

Rồi những ngày cận Tết, ra đường, thấy các cặp đôi cùng nhau sắm tết, vợ chồng bàn bạc mua gì, cắm hoa gì... Tôi thì một mình, làm gì cũng một mình, bày đẹp biện nhà cửa đẹp cỡ mấy cũng chẳng còn nghe tiếng động viên từ chồng. Đơn giản chỉ ra quán ăn bát phở, thấy vợ chồng người ta vui vẻ lau bát đũa cho nhau, tôi cũng thấy chạnh lòng.

Bây giờ tôi đi sắm Tết, tôi luôn nhớ sở thích của chồng, chẳng hạn anh thích đào đỏ, tôi không bao giờ mua đào phai về thắp hương. Tôi mua cái gì cũng hỏi ý kiến chồng, giờ vẫn thế, cứ lẩm bẩm bảo: Em mua cái này nhé, em lấy cái kia nhé! Tôi thực sự cô đơn, buồn lắm luôn. Bạn làm tôi khóc rồi đấy...

- 6 năm trôi qua, sao chị không tìm bờ vai để dựa, bớt cảnh cứ phải gồng mình lên chống chọi với sự cô đơn?

Con trai chính là điểm tựa tinh thần giúp nghệ sĩ Trà My vượt qua nỗi cô đơn, buồn tủi.

Có chứ, nhiều lúc tôi cũng nghĩ nên tìm một bờ vai để dựa nhưng rồi nghĩ đi nghĩ lại cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Nếu hạnh phúc mỉm cười với mình một lần nữa thì không sao nhưng chẳng may không tốt, lại khổ mình khổ con. Tôi lại thôi đành, dành hết tình cảm cho con và lấy con là chỗ dựa tinh thần cho mình vậy.

Dù trở thành bà mẹ đơn thân nhiều năm nhưng nghệ sĩ Trà My vẫn luôn bằng lòng với cuộc sống hiện tại. Vượt lên trên sự cô đơn, buồn tủi, hai mẹ con nghệ sĩ Trà My chính là điểm tựa vững chắc của nhau để cùng đi qua giông bão.