date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hồ Lệ Thu: Việc hiểu câu ‘khán giả không nuôi nghệ sĩ’ theo hướng lệch lạc đã đẩy mọi chuyện đi xa

Đăng bởi Duyên Kiều - 16:57 18/05/2021

Giữa làn sóng tranh cãi nảy lửa, ca sĩ Hồ Lệ Thu cho rằng: “Đối với nghệ sĩ, khán giả rất quan trọng”.

Thời gian qua, những lùm xùm xoay quanh phát ngôn của đạo diễn Bùi Quốc Bảo về việc “khán giả không nuôi nghệ sĩ” đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Không chỉ riêng khán giả, giới nghệ sĩ Việt cũng đã “nổ” ra nhiều cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề trên.

Đạo diễn Bùi Quốc Bảo gây tranh cãi gay gắt sau phát ngôn "nghệ sĩ tự nuôi bản thân bằng sức lao động chân chính".

Mới đây, ca sĩ Hồ Lệ Thu cũng đã cho rằng cách nghĩ “khán giả không nuôi nghệ sĩ” đã bị một số người cố tình hiểu lệch lạc để đẩy câu chuyện đi xa hơn. Thậm chí, những tranh cãi không đáng có đã khiến nghệ sĩ chia 5 xẻ 7 và đẩy mối quan hệ giữa khán giả với nghệ sĩ ngày một xa cách.

"Chuyện này bắt nguồn từ cách hiểu của mỗi người. Chữ "nuôi" đó không nên hiểu theo nghĩa, nghệ sĩ ngồi không đợi được khán giả cho ăn. Câu này rất dễ bị hiểu sai nghĩa. Việc nghệ sĩ mang ơn khán giả không có nghĩa là vì nghệ sĩ ngồi một chỗ và khán giả đem tiền tới nuôi mình, mới là mang ơn.

Tại sao công ty A, công ty B hàng năm đều có chương trình tri ân khách hàng? Là vì khách hàng là người đã nuôi sống công ty đó bằng cách mua, dùng sản phẩm của họ. Nghệ sĩ với khán giả cũng thế.

Một số người đang hiểu câu "khán giả không nuôi nghệ sĩ" theo cách lệch lạc. Trước hết, Thu phải nói rằng, không có khán giả thì không có nghệ sĩ. Nghệ sĩ nổi tiếng là do khán giả công nhận chứ không phải do anh chị em đồng nghiệp với nhau công nhận.

Nghệ sĩ phải có khán giả và khán giả có cần món ăn tinh thần là sản phẩm, tác phẩm nghệ thuật đó thì họ mới tới xem. Tại sao lại có danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, là vì người nghệ sĩ phải có đóng góp cho nhân dân, đất nước thì mới được danh hiệu đó. Nếu nghệ sĩ làm show mà không ai tới xem thì chẳng khác nào hát cho nhau nghe.

Ca sĩ Hồ Lệ Thu lên tiếng bày tỏ quan điểm về vấn đề "khán giả không nuôi nghệ sĩ".

Nghệ sĩ cũng phải lao động nghệ thuật cực khổ mới có sản phẩm. Khán giả có quyền lựa chọn của họ. Sản phẩm nào hay họ mới xem. Sản phẩm không hay, họ không xem. Đó là lý do tại sao phim Việt ra rạp, có phim ế, có phim thu về cả trăm tỷ.

Nó là mối quan hệ cung và cầu. Nghệ sĩ cung cấp sản phẩm nghệ thuật là món ăn tinh thần còn khán giả là khách hàng, họ cảm thấy thích, cần thiết thì bỏ tiền ra mua vé hưởng thụ sản phẩm đó.

Người nghệ sĩ cũng phải lao động. Khán giả xem MV 5 phút, 7 phút trên mạng nhưng để làm ra sản phẩm đó, người nghệ sĩ phải thức đêm thức hôm, có khi 3, 4h sáng vẫn làm việc. Đó là lao động nghệ thuật.

Đối với nghệ sĩ, khán giả rất quan trọng. Cũng như, với một công ty sản xuất, họ gọi khách hàng là thượng đế thì nghệ sĩ cũng trân trọng khán giả như thế.

Các công ty hàng năm có chương trình "tri ân khách hàng" thì nghệ sĩ cũng luôn nhớ ơn khán giả của mình, những người đã yêu thương mình qua từng tấm vé xem show hay mua từng sản phẩm mà nghệ sĩ phát hành. Nhưng phải thừa nhận sự thật hiển nhiên rằng, đó là cung – cầu trong xã hội", ca sĩ Hồ Lệ Thu bộc bạch.

Ca sĩ Hồ Lệ Thu và nhạc sĩ Trương Lê Sơn.

Thẳng thắn chia sẻ về quan điểm cá nhân dù có bị cộng đồng mạng “ném đá”, nữ ca sĩ cho biết: “Nếu quan điểm này của tôi bị ném đá thì chứng tỏ những người đó không có trình độ, tôi không chấp. Còn những người có hiểu biết, họ hiểu rõ bản chất vấn đề sẽ không bị hiểu sai lệch”.