date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

‘Thần đồng sân khấu’ thừa nhận: Bản thân lớn lên từ đòn roi của ba

Đăng bởi Duyên Kiều - 16:19 28/05/2021

Mặc dù lớn lên từ đòn roi của ba nhưng tình cảm của cha con nghệ sĩ Linh Tâm vẫn luôn đong đầy, không bao giờ vơi cạn.

Tôi nghĩ, ba không nên hối hận

Ca sĩ Linh Tâm lần đầu chia sẻ về cách dạy con trên sóng truyền hình.

Tại chương trình “Chuyện cuối tuần”, nghệ sĩ Linh Tâm lần đầu chia sẻ về cách dạy con:"Sống trong một gia đình, nếu mình gia trưởng là tự cô lập mình ra một đẳng cấp khác. Mình cứ thắc mắc sao con cái không đến tâm sự với mình vì nó không xem mình là bạn. Vì gia trưởng nên mình sẽ không hiểu con mình. Tôi từng đau khổ vì điều đó. 

Hồi xưa đi theo đoàn hát, Linh Tý ở gần. Trong đoàn có nhiều con nít. Mỗi lần con đụng chạm với con của mấy người hậu đài, ban nhạc trong đoàn là đè con mình ra đánh, không cần biết con đúng hay sai, để dằn mặt mấy người kia. Đó là gia trưởng. 

Hồi nhỏ, mỗi lần Tý đi chơi về là bắt nhốt vào phòng. Một là con ở trong phòng luôn hay là ba trói con lại. Và những điều đó, con nó nhớ, cách dạy của mình bạo lực quá. Sau này, tôi cứ hối hận hoài, hối hận vô cùng mỗi lần nhìn thấy con. Nếu cho quay lại thì chắc chắn không có cái bạt tai hay gì với Linh Tý".

Lắng nghe tâm sự của cha, nghệ sĩ Linh Tý xúc động bộc bạch: "Khi nghe ba chia sẻ những điều này, tôi rất vui và tự nhiên thấy nhớ ngày xưa nữa. Hồi nhỏ tôi rất tinh nghịch, hay bày trò chọc phá bạn bè. Tôi phá dữ lắm.

Từ khi có gia đình mới, hai cha con Linh Tâm - Linh Tý gần gũi, thân thiết hơn.

Nhiều lúc ba đánh đúng nhưng cũng có lúc tôi không hiểu sao mình bị đánh. Thật sự, có những đòn roi cho mình bài học nhưng cũng có những đòn roi mình chẳng nhận được điều gì. Lúc đó tôi chỉ nghĩ, sao ba lại đánh mình. Chuyện này mình làm đúng mà. Và có những lúc, tôi không nói cho ai nghe được, chỉ biết giữ cho riêng mình.

Ông bà nói "thương con cho roi cho vọt" mà. Những đòn roi của ba đều có ngụ ý hết. Nếu tôi không bày trò, không chơi khăm người ta thì chắc chắn không bị đòn roi đó nên tôi thấy vậy. 

Nhưng tôi nghĩ, ba không nên hối hận, người hối hận phải là tôi mới đúng. Là do tôi không biết tạo niềm tin ngay từ đầu cho ba, rằng tôi là đứa trẻ thế nào". 

Từng tủi thân vì tiếng nói trong gia đình không có giá trị

Vì đã từng chịu nhiều đòn roi của cha hồi nhỏ, Linh Tý muốn nuôi dạy con theo một cách khác.

Bên cạnh đó, nghệ sĩ Linh Tý cũng cho biết, từ khi ba có gia đình mới, tính cách cũng thay đổi rất nhiều. Chính vì thế, hai con con cũng gần gũi và thân thiết hơn: "Ba thay đổi rất nhiều khi có gia đình mới. Có lẽ thời gian đã làm ba đổi khác. Sau này, ba chịu nghe tôi nói hơn, chịu ngồi tâm sự với tôi hơn. Hồi xưa, có một thuở, tiếng nói của tôi trong gia đình không có giá trị gì mấy, không quan trọng gì mấy nên nhiều khi tôi tủi thân lắm. 

Khi ba có gia đình mới, ba chia sẻ với tôi nhiều hơn. Ngay cả khi tôi buồn hay vui điều gì, ba cũng đều chia sẻ, khác hoàn toàn so với thời gian ba còn ở Việt Nam. Tôi rất vui vì điều đó, bởi tôi vốn ít nói mà hành động là chính. Tôi có thể giỡn vui vẻ nhưng tâm sự thì thường giấu trong lòng để mình chiêm nghiệm, để thời gian trả lời".

Vì bản thân đã từng trải qua một tuổi thơ “dữ dội” nên Linh Tý sẽ lựa chọn một phương pháp dạy con khác sau này: "Từ những gì tôi đã trải qua, tôi rút ra kinh nghiệm cho mình trong việc dạy con. Với con, tôi chưa đánh bé bao giờ, chỉ hù dọa thôi. Tôi chưa từng đánh con một bạt tai. Bởi con nít, nó chỉ biết đau thôi chứ không ngấm bài học đâu. Nó đã đau thì có dạy cũng vô ích. Thay vào đó, tôi hù dọa và để con tự hứa. Từ lúc đó, con rất sợ nên nhớ và không tái phạm. 

Thật sự bây giờ, nghe chia sẻ của ba, tôi thấy nhớ và thấy thiếu thiếu nhiều hơn. Hồi nhỏ tuy mình bị ba mẹ đánh nhưng điều đó cho thấy mình còn có ba mẹ bên cạnh. Ba đánh mẹ an ủi. Mẹ đánh thì ba an ủi. Còn giờ thiếu đánh mới thấy nhớ".