date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

‘Vua nhạc sến’ Vinh Sử: ‘Hấp hối’ từng ngày chống chọi với căn bệnh quái ác

Đăng bởi Duyên Kiều - 09:41 16/05/2021

Ở tuổi xế chiều, nhạc sĩ Vinh Sử đau đớn khi phải chống chọi với căn bệnh quái ác, cứ ngủ trong vô thức, không biết bao giờ tỉnh bao giờ ngủ.

Nhạc sĩ Vinh Sử được mệnh danh là “ông vua nhạc sến” của nền nhạc Bolero, trữ tình Việt Nam. Nhiều năm miệt mải cống hiến cho nghệ thuật với nhiều tác phẩm “để đời” nhưng cuộc đời của nhạc sĩ Vinh Sử cũng lắm nỗi truân chuyên.

Nhóm Ngũ long du ký đến thăm nhà nhạc sĩ Vinh Sử.

Mới đây, tại chương trình “Thương đời chợ gạo nước sông”, nhóm nghệ sĩ Phi Phụng, Thụy Mười, Diễm Hương đã tới thăm hỏi sức khỏe của nhạc sĩ Vinh Sử.

Tuy nhiên, hình ảnh nhạc sĩ Vinh Sử nằm mê man không tỉnh trên giường khiến ai nấy đều không khỏi xót xa. Vợ nhạc sĩ xúc động tâm sự về tình hình sức khỏe hiện tại của chồng:

Nhạc sĩ Vinh Sử sức khỏe yếu, nằm mê man trên giường.

"Lúc nào ông ấy cũng ngủ, vào viện người ta dẫn đến chỗ đo tim, đo huyết áp cũng nằm xuống ngủ luôn. Nhưng cái tôi lo lắng nhất là ông ấy có thể đi luôn trong lúc ngủ, cứ ngủ như thế rồi đi luôn.

Hiện tại, ông ấy đang phải mổ đại tràng và hóa trị, hàng tuần phải đến bệnh viện để hóa trị. Năm nay ông ấy 78 tuổi rồi. Ông ấy bị bệnh đại tràng này từ 2011. Hồi đó ông ấy mổ trực tràng, giờ lên thành đại tràng.

Năm vừa rồi ông ấy bị động kinh, chân tay run rẩy, đi cứ té hoài. Tôi thấy thế mới đưa ông ấy lên bệnh viện Gia Định thì ngay trên đường đi đã lên cơn động kinh, thiếu máu cấp.

Vào viện, người ta truyền cho ông ấy được 4 bịch máu thì về nhà lại thiếu máu tiếp. Lúc đó người ta mới điều bác sĩ từ viện lớn xuống hội chẩn, khám lại xem vì sao hết máu nhanh thế thì phát hiện ông ấy có khối u ác tính mọc đầy trên khắp đường ruột.

Tôi phải cho ông ấy về nhà, ba hôm sau nhập viện lại để phẫu thuật. Bác sĩ bảo phải cắt bỏ gần hết phần ruột của ông ấy. Mới cách đây nửa năm ông ấy phải phẫu thuật lại.

Ông ấy giờ lúc tỉnh lúc không, giờ nói gì cũng không nhớ, cứ ngủ hoài. Hôm nọ tự nhiên ông ấy bảo trong người khó chịu. Tôi lập tức đưa nhập viện, một tiếng sau thì run, sốt cao 40 độ. Lúc đó mà đưa lên viện trễ một chút là đi luôn.

Bây giờ ông ấy cứ ngủ vô thức, chẳng biết bao giờ tỉnh bao giờ ngủ. Mỗi lúc ăn uống thì tôi đánh thức dậy, mở mắt ăn, rồi lại ngủ. Ông ấy cũng chẳng nhớ được ai với ai, nói thì gật đầu vậy thôi".

Vợ nhạc sĩ Vinh Sử ngày đêm chăm chồng bệnh tật.

Chia sẻ về quãng thời gian khó khăn khi phải chăm chồng bệnh tật, vợ nhạc sĩ Vinh Sử cho biết: "Nhà này là của cha mẹ để lại cho hai vợ chồng. Tôi và ông ấy kết hôn năm 1975, tới 1976 đẻ được thằng con trai rồi li hôn. Ông ấy đi tùm lum khắp nơi, tới 2006 thì quay về gặp tôi, ở với nhau tới tận bây giờ.

Con trai tôi giờ cũng ở chung với chúng tôi. Nó đi làm công việc bên ngoài chứ không theo nghệ thuật. Ông ấy có mấy đứa con liền nhưng không đứa nào theo nghệ thuật. Nói là mấy đứa con nhưng giờ cũng chỉ mình tôi chăm sóc ông ấy.

Hôm bữa ông ấy tỉnh tỉnh, cũng kêu tôi đem cây đàn ra để viết nhạc mà chân tay run rẩy có viết được đâu. Ông ấy còn bắt tôi mua mấy quyển vở về viết nhạc, nhưng cầm bút còn không nổi".