date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Diễn viên Lê Khâm: Ế show vì dịch bệnh, phải làm thêm nghề tay trái để trang trải cuộc sống

Đăng bởi Duyên Kiều - 10:05 29/06/2021

“Cái khó ló cái khôn thôi, khi công việc chính không làm ra tiền thì phải kiếm việc khác mưu sinh chứ, bản năng sinh tồn của con người phải thế”, diễn viên Lê Khâm nói.

Xuất thân từ một gia đình nghèo, không có truyền thống nghệ thuật nhưng Lê Khâm vẫn là một gương mặt quen thuộc trong lòng khán giả Việt. Vì cuộc sống khó khăn nên anh phải làm thêm nghề tay trái là bán đồ ăn vặt online để duy trì niềm đam mê với nghệ thuật.

Trong lúc dịch bệnh, ế show, buôn bán cũng không mấy thuận lợi nhưng Lê Khâm vẫn vô cùng lạc quan, vui vẻ.

Không phải lăn tăn chuyện cuộc sống đi vào đường cụt

Sài Gòn giãn cách cũng đã gần một tháng. Trong lúc dịch bệnh thế này, công việc buôn bán online – kế sinh nhai của Lê Khâm và gia đình thế nào?

Chuyện buôn bán hiện giờ có 3 cái khó. Một là dịch kéo dài, bà con không có tiền, sức mua vì thế ảnh hưởng không ít. Lúc trước, họ thích là mua, thèm là mua còn bây giờ, muốn mua gì phải suy nghĩ vì cần ưu tiên đủ ăn đủ uống và đủ sức khỏe.

Thứ hai là dịch bùng phát, giãn cách xã hội nên việc ship hàng cũng khó khăn hơn. Tiền ship vì thế cũng cao hơn nên người ta cũng ngại mua.

Thứ ba, facebook hạn chế tương tác những người bán hàng online nên đó cũng là một khó khăn không nhỏ. Ngay cả những người vốn có lượng người theo dõi cao, tương tác tốt cũng bán không được.

Cuộc sống của gia đình Lê Khâm có được cải thiện nhiều hơn khi bạn làm công việc tay trái này?

Cải thiện thì có nhưng nhiều thì không. Mình có tiền chợ, có đồng ra đồng vô cho sinh hoạt phí trong gia đình hơn, có suy nghĩ làm ăn và có kinh nghiệm trong ngành khác.

Mình cũng ổn hơn trong suy nghĩ, không phải lăn tăn chuyện cuộc sống đi vào đường cụt, hay nghĩ, ngày mai mình làm gì để có tiền. Nói cụ thể hơn thì công việc này giúp gia đình tôi kiếm tiền chợ, tiền thuê nhà hàng tháng. Đó là những thứ mình được.

Còn nghệ thuật bây giờ, có nhiều yếu tố buộc mình phải tạm ngưng, trong đó nguyên nhân lớn nhất là dịch bệnh, show phải hoãn, hủy. Bán hàng online là cái để mình mưu sinh trong lúc này. Đó là bản năng sinh tồn, cái khó ló cái khôn.

Ngày thường, việc buôn bán online có chiếm thời gian, gây hạn chế tới việc Lê Khâm nhận show?

Việc buôn bán có thời gian rõ ràng nên tôi thu xếp được. Còn lúc này, dịch đang bùng phát, xã hội phải giãn cách, các dự án đều phải tạm hoãn hoặc hủy thì làm gì có show mà ảnh hưởng. Việc show bị giảm thời gian qua, là tình hình chung của mọi người, không riêng gì tôi.

Còn khoảng thời gian trước, có show tôi vẫn đi làm bình thường vì việc bán hàng online đã có vợ tôi lo. Show gần nhất tôi quay hồi giữa tháng 5 là chương trình Chuông Vàng Vọng Cổ của HTV, mới lên sóng hồi đầu tháng 6.

Không muốn bị thương hại

Nghệ sĩ nhiều người giàu nhưng nhiều người cũng cực nhọc mưu sinh. Như Lê Khâm, nếu không buôn bán online mà chỉ bằng nghề thì hẳn là… rất mệt?

Cái khó ló cái khôn thôi. Khi công việc chính không làm ra tiền thì phải kiếm việc khác mưu sinh chứ. Bản năng sinh tồn của con người phải thế.

Có một dạo, mọi người nhìn tôi theo kiểu… thương hại. Họ bị ấn tượng bởi những cuộc thi mà tôi khóc và phải bỏ ngang vì không có tiền. Họ ấn tượng từ những chương trình mà tôi nói khổ. Vì ấn tượng đó nên họ thương hại tôi.

Tôi chân thành cảm ơn tấm lòng yêu thương của mọi người, tuy nhiên không phải tôi kêu gào để được lợi cho bản thân. Mình khó thì mình kiếm việc mưu sinh, còn sống thì còn phải cố gắng. Ai cũng vậy thôi.

Thời gian vừa rồi, một số nghệ sĩ bán hàng không đúng như quảng cáo gây mất lòng tin nơi khán giả. Họ đã xin lỗi và chịu trách nhiệm về phần mình. Lê Khâm cũng buôn bán online, chuyện này có ảnh hưởng gì tới công việc của bạn không?

Tôi cũng có ảnh hưởng nhưng tôi nghĩ là vì dịch nên bán chậm hơn bình thường. Và mọi người cũng biết tôi chưa từng quảng cáo cho bất kỳ một nhãn hàng nào.

Phần tôi luôn ý thức khi bán sản phẩm thì trước tiên phải chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc của sản phẩm, chất lượng của sản phẩm và giá thành của sản phẩm để phục vụ khách hàng với những sản phẩm hợp lý nhất.

Tôi tự nhủ: "Cho dù có xảy ra chuyện gì thì cũng đã có pháp luật. Mọi người hãy tin vào pháp luật, khi đúng – sai rạch ròi thì lòng tin của mọi người sẽ quay trở lại. Lúc này, mình cứ điềm tĩnh rồi mọi thứ sẽ có thước đo của nó".