date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thương Sài Gòn máu mủ, NSƯT Hạnh Thúy 'đứt ruột' kêu gọi mọi người chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Đăng bởi Duyên Kiều - 10:14 21/07/2021

“Không có điều thần thánh nào xảy ra với Việt Nam đâu, chỉ có sức người, tâm người mới có thể vượt qua dịch bệnh hay không”, NSƯT Hạnh Thúy chia sẻ.

Vốn được biết đến là nơi phồn hoa đô thị, TP.HCM bỗng trở nên yên ả, vắng lặng hơn bao hết trong những ngày giãn cách theo chỉ thị 16. Thời gian qua, dịch COVID-19 bất ngờ tái bùng phát và diễn biến phức tạp tại TP.HCM khiến nhiều nơi bị phong tỏa, sinh hoạt của người dân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Không chỉ người dân, những chiến sĩ, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch vẫn đang “oằn mình” cứu lấy Sài Gòn yêu dấu. Chứng kiến những hoàn cảnh bi thương, bất hạnh vì dịch bệnh, diễn viên Hạnh Thúy đã có những chia sẻ xúc động trên trang cá nhân:

“- Dịch bệnh không chừa ai, không chừa đứa nào, kể cả bạn, chẳng qua là nó chưa dính chứ không có nghĩa là KHÔNG dính nha. Làm ơn cẩn trọng chút. Nhịn đói một ngày không chết, ăn ít một chút không chết, ăn dở một chút càng không chết, đừng để miếng ăn hành điên hành khùng để bất kể sống chết phải chen chúc nhau trong siêu thị, quày hàng để tìm một nguyên liệu nấu ăn để rồi tạo nguy cơ lớn cho chính mình và cộng đồng. 

- Tập thể dục thì trong nhà tập cũng được, không nhất thiết phải quần đùi áo số chạy long nhong khoe cơ khoe thịt, xưa nhìn thấy mleem sao sao không biết chớ thời buổi này nhìn mấy đứa cứ sáng sáng chiều chiều ra sân ra đường chạy bộ với hít xà với thể thao cứ muốn kêu công an phường bắt. 

- Thành phố hiện nay luôn có rất nhiều sự giúp đỡ từ rất nhiều tấm lòng từ tâm, rau củ, thịt trứng, gạo, mì…có thể không đầy đủ như ý bạn, như tháp dinh dưỡng khuyến cáo nhưng chắc chắn bạn không đói. Thời buổi gần như ai cũng xài điện thoại thông minh, mạng xã hội phủ khắp, Zalo, Viber, Facebook…cơ mà, nếu thật sự đói, thiếu, hãy lên tiếng kêu gọi, cộng đồng không bỏ bạn đâu. Mỗi ngày hàng trăm tấn rau củ từ khắp nơi vẫn đổ về Sài Gòn, có khi hơi thiếu hụt, chứ giữa thời buổi tay lăm lăm điện thoại, lên mạng chém gió tơi bời, khua bàn phím nhoay nhoáy mà lo chết vì đói thì  là bạn lo hơi lố.

- Các bệnh viện luôn là nơi rất bất tiện về sinh hoạt, nhu cầu ăn ở nên nếu không muốn thiếu thốn, không muốn khổ sở, không muốn vật vã vì vừa bệnh vừa khổ sở vì điều kiện sinh hoạt không như ý thì làm ơn đừng để mình bệnh, muốn vậy phải hạn chế tối đa tiếp xúc, làm được điều đó cần tất cả mọi người ở trong nhà, tuyệt đối 5K. 

- Ngành y tế đã cực kì quá tải với số lượng bệnh nhân quá lớn rồi. Mỗi người cố gắng giảm tải cho các anh chị ấy bằng cách ý thức, tự bảo vệ mình. Lỡ có bệnh, lỡ có nghi nhiễm thì hợp tác dùm, đừng chống đối, đừng gây khó, đừng hoạnh hoẹ…hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ để thông cảm dùm. Họ vì chính sức khoẻ của bạn chứ họ không vì họ đâu.

- Mỗi ngày các ca F0 ở TPHCM đã lên đến cả ngàn bệnh mỗi ngày, như hôm nay  riêng TPHCM có 3322 ca, cệnh hiện nay đang có đang hàng chục ngàn ca điều trị, các bệnh viện chính quy lẫn dã chiến đều gồng mình với hàng ngàn ca bệnh. Bạn có muốn mình gia nhập đội ngũ bệnh nhân với điều kiện y tế khó khăn và đánh đu tính mạng chỉ vì một phút bất cẩn hay không?

- Những bệnh viện chuyên điều trị Covid đã gần như không còn chỗ nằm. Xe cấp cứu cũng không còn đủ để chuyển bệnh.  Bạn mình kể người nhà bệnh nhưng gọi điện thoại mấy tiếng đồng hồ cũng không tìm được xe câp cứu vì xe luôn quá tải. Gọi taxi cũng không dám chở, chỉ được phép chuyển bệnh bằng xe cấp cứu theo điều phối của trung tâm điều phối thành phố.

- Mình đã có những người bạn chia sẻ thông tin về những người thân hoặc quen bị bệnh và chết. Tỉ lệ lây nhiễm trong gia đình gần như 100%. Những người bệnh nặng chết chỉ được khâm liệm và đưa ngay đi hoả táng. Không có đám tang như thường lệ, điều này xảy ra vì điều kiện dịch bệnh không được phép tụ tập, có người bạn nói người thân mất nhưng họ chỉ được báo qua điện thoại sau đó là nhận về một hũ tro cốt mà cũng đành chịu vì chính họ cũng chật vật khốn khổ vì bệnh trong khu cách li không được phép ra ngoài.

- Không có điều thần thánh nào xảy ra với Việt Nam đâu, chỉ có sức người, tâm người mới có thể vượt qua dịch bệnh hay không. 

- Kiếm ăn hôm nay không được thì ngày mai, tháng này không được thì tháng sau. Nhưng bịnh thì hết cơ hội ăn và kể cả kiếm ăn nha. Đói có thể ăn mì, ăn cháo trắng, sẽ không tốt cho sức khoẻ nhưng so với việc nhất định lao đầu đi kiếm tiền để rồi nhiễm bệnh thì lúc đó “tiền nhiều để làm gì?” sợ hết tư cách và cơ hội xài tiền luôn á!

- Chính quyền thành phố và hàng triệu người dân đã cố gắng qua mấy dợt giãn cách rồi, đây là lần quyết liệt nhất, dài nhất, đừng để sông sức của hàng triệu người phải đổ sông đổ biển vì sự thiếu ý thức của một số người”.

Lời kêu gọi, mong mỏi của NSƯT Hạnh Thúy như một hồi chuông cảnh tỉnh đối với mỗi người. Hiện tại, bài đăng của nữ diễn viên vẫn thu hút sự chú ý, quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng.