date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ca sĩ chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam xúc động chia sẻ về tuổi thơ ‘dữ dội’

Đăng bởi Duyên Kiều - 17:24 26/07/2021

“Tới năm 13 tuổi, tôi thực sự cảm nhận được mình là người con gái trong hình hài con trai, nên khát khao trở thành con gái vô cùng”, Cát Tuyền chia sẻ.

Mới đây, tại chương trình Duyên phận, ca sĩ chuyển giới Cát Tuyền – ca sĩ chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam đã lần đầu bộc bạch về tuổi thơ khác biệt với bạn bè đồng trang lứa.

Đang hát cải lương thì ba chạy lên sân khấu kéo tai tôi lôi về 

Từ bé tôi đã có xu hướng làm con gái, dù sinh ra với hình hài con trai. Những gì của con gái tôi đều làm được hết, từ nữ công gia chánh tới những sở thích của con gái tôi đều có từ lúc nhỏ.

Tới năm 13 tuổi, tôi thực sự cảm nhận được mình là người con gái trong hình hài con trai, nên khát khao trở thành con gái vô cùng. Tôi bắt đầu mặc đồ con gái của chị mình.

Năm 14 tuổi, tôi bỏ nhà đi, trốn theo một đoàn cải lương. Tại đó, tôi chỉ được nhận việc nấu cơm trong đoàn và đóng vai tỳ nữ. Tôi ăn mặc như con gái nên đa số mọi người trong đoàn đều tưởng tôi là con gái thật. 

Tôi đến với cải lương vì là con nhà nòi, cha mẹ tôi đều là nghệ sĩ cải lương, đồng thời là bầu gánh hát cải lương tại Mỹ Tho. 

Nhưng tôi phải trốn đi mà không hát cho nhà vì gia đình tôi khi ấy rất khó khăn. Ba mẹ tôi lập đoàn cải lương nhưng nay đây mai đó, không có một cuộc sống ổn định. 

Điều quan trọng nhất là ba tôi không cho tôi làm con gái. Hồi nhỏ, ba tôi rất khắt khe với tôi vì tôi là đứa con trai đầu lòng của ba mẹ.

Thời điểm đó, con trai mà giả gái hay mặc đồ con gái thì lạ lắm, rất dễ bị kì thị. Có lần tôi lén hát vai Tào Thị (vai nữ) trong đoàn cải lương đồng ấu gần nhà. Ba tôi thấy được liền chạy lên sân khấu kéo tai tôi lôi về, làm đoàn cải lương đó phải nghỉ hát luôn. 

Tuy nhiên, tôi không giận hay buồn ba vì tôi biết, ba làm thế chỉ vì lo cho tương lai  của tôi. Ba sợ tôi bị chê cười, không có tương lai nên mới cấm đoán tôi. Chính vì bị cấm đoán nhiều quá nên tôi mới bỏ nhà ra đi. 

Tôi được trời cho giọng nói con gái từ hồi nhỏ, khi còn là con trai 

Thời gian ở đoàn cải lương, tôi rất tủi thân khi thấy mấy cô đào cải lương ai cũng được hát đào chánh, ăn mặc đẹp, lộng lẫy. Tôi đang chán nản thì phát hiện một đoàn hát lô tô gần chỗ tôi làm, thế là tôi bỏ đoàn cải lương trốn theo họ luôn.

Tôi nghĩ, mình phải sống ở một nơi được làm mọi thứ mình muốn, theo sở thích của bản thân mình. Bởi vậy nên tôi chọn đoàn lô tô để sinh sống. 

Tôi cũng được trời cho giọng nói con gái từ hồi nhỏ, khi còn là con trai. Một số người chuyển giới phải giải phẫu thanh quản nhưng riêng tôi thì không. 

Tôi nghĩ, do từ nhỏ tôi đã có suy nghĩ, niềm tin và sống trong tinh thần là con gái nên nói được giọng con gái luôn. 

Đến khi đi hát, tôi cũng hát giọng nữ, tông nữ luôn. Ngay từ khi vào đoàn, tôi đã được giao hát các vai đào chứ không hát vai kép.