date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghệ sĩ Diệp Lang: ‘NSND Hồng Vân đã cưu mang, giúp đỡ con tôi suốt 10 năm’

Đăng bởi Duyên Kiều - 12:29 27/09/2021

“Đến giờ, tôi phải thành thật cảm ơn NSND Hồng Vân đã, cưu mang, giúp đỡ con tôi trong 10 năm không gặp cha mẹ”, nghệ sĩ Diệp Lang xúc động chia sẻ.

Mới đây, tại chương trình “Bước chân dĩ vãng”, nghệ sĩ Diệp Lang lần đầu tiết lộ việc từng mang ơn NSND Hồng Vân khiến ông nhớ mãi.

Tại chương trình, nghệ sĩ Diệp Lang đã gửi lời cảm ơn tới NSND Hồng Vân vì đã giúp đỡ con trai mình: "Tôi là Diệp Lang, có một con trai đặt tên là Diệp Tiên. Diệp là tên ông già tôi ngày xưa còn Tiên ở trong huyện Bình Tiên, tỉnh Sa Đéc quê hương tôi. 

Đã 10 năm nay rồi vợ chồng tôi không được gặp mặt con nên nhớ con lắm. Tội nghiệp thằng con tôi ở có một mình. Cũng may con tôi được NSND Hồng Vân nâng đỡ nên sống được ở sân khấu kịch của cô ấy.

Nhờ đó nên dù không có tôi ở bên nhưng con tôi vẫn được làm nghề, được tích lũy kinh nghiệm để trở thành đạo diễn. Đến giờ, tôi phải thành thật cảm ơn NSND Hồng Vân đã, cưu mang, giúp đỡ con tôi trong 10 năm không gặp cha mẹ".

Là một nghệ sĩ cải lương kỳ cựu, nghệ sĩ Diệp Lang cũng đã có đôi lời chia sẻ về những bậc thầy có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của ngành sân khấu trong suốt thời gian qua: "10 năm qua, năm nào tôi cũng cũng giỗ Tổ nhưng chỉ cúng một mình, không tụ tập cùng ai hết vì tôi đã không đi hát suốt 10 năm rồi. 

Tôi chỉ cúng một mình, ca một mình, nói một mình. Giờ gặp lại con trai, tôi mừng lắm nên khi cúng Tổ là có đủ hai cha con. Hai cha con tôi vừa cúng vừa tâm sự với nhau. 

Trước đây, khi tôi còn làm nghề thì ngày giỗ Tổ luôn là lúc anh chị em nghệ sĩ cùng gặp mặt, sum vầy vui vẻ, chung vui với nhau.

Mỗi lần cúng Tổ, tôi đều cầu xin Tổ nghiệp phù hộ độ trì cho mình hát hay, diễn tốt, được khán giả yêu mến. Tôi còn cúng Tổ trước mỗi lần lên sân khấu hay làm một dự án nào đó để được thành công.

Với nghệ sĩ chúng tôi, Tổ nghiệp là chỗ dựa tinh thần quan trọng lắm. Nói về ngày giỗ Tổ, tôi lại nhớ hồi xưa có Hội Ái hữu Nghệ sĩ, nơi tụ họp của rất nhiều anh chị em nghệ sĩ. 

Khi ấy, tôi ở quê mới lên, đi cùng ông nội mình và được dắt vô Hội. Chủ tịch Hội lúc đó là má bảy Phùng Há. 

Hội Ái hữu hồi ấy cũng là nơi giúp đỡ rất nhiều nghệ sĩ. Để được như vậy phần lớn nhờ công má Phùng Há, nên tôi vẫn biết ơn má.

Vừa qua, giới nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ cải lương đã tổ chức lễ giỗ Tổ rất lớn. Tôi không tham gia nhưng cũng gửi lời chúc tới anh chị em. Cải lương có lúc thăng lúc trầm và đây là giai đoạn khó khăn của cải lương.

Tôi mong rằng cải lương sớm được trở lại thời hoàng kim để nghệ sĩ được vui vẻ. Tôi cầu chúc cho các anh chị em nghệ sĩ luôn dồi dào sức khỏe và mạnh dạn tiến bước trên con đường nghệ thuật. 

Cũng nhân ngày giỗ Tổ, tôi chợt nhớ về nghệ sĩ Năm Châu. Ông là một nghệ sĩ kỳ cựu, lão thành của sân khấu cải lương, là thầy của nhiều nghệ sĩ tên tuổi, tài năng khác. 

Tôi biết nghệ sĩ Năm Châu từ khi còn nhỏ nhưng sợ không dám lại gần. Mãi sau này, ông Năm Châu mới khuyên tôi, là nghệ sĩ thì phải diễn sao cho sân khấu thật đẹp. Câu nói này theo đuổi tôi tới tận bây giờ, giúp tôi làm nghề thật tốt".