date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ôm cả chục tỷ bỏ trốn: Học viên hốt hoảng vì 'trắng tay'

Đăng bởi Xoài non - 18:51 18/10/2021

Nhiều học sinh ngỡ khi giám đốc trung tâm ngoại ngữ ôm cả chục tỷ học phí bỏ trốn, đóng cửa.

Đóng từ vài triệu đến hàng chục triệu vào một trung tâm ngoại ngữ ở TP.HCM thế nhưng chỉ mới học được mấy buổi, các học viên (đa số là sinh viên) đã phải tạm nghỉ học vì dịch bệnh bùng phát. Nhưng thật bất ngờ, khi TP nới lỏng giãn cách xã hội cũng là lúc các trung tâm này đóng cửa hàng loạt, Giám đốc thì mất liên lạc hoàn toàn, khiến học viên không thể nào đòi lại được học phí các mẹ ạ.

Thông tin cụ thể về sự việc này, theo TNO, những ngày gần đây, hàng ngàn học viên tại các trung tâm thuộc hệ thống Trung tâm ngoại ngữ Thế hệ mới (SAS) ở TP.HCM cũng như rất nhiều giáo viên, nhân viên trung tâm ở nhiều tỉnh, thành khác liên tục phản ánh về việc ông Đỗ Văn Quản, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Giáo dục Master English, đã ôm tiền bỏ trốn, không thể liên lạc với ông bằng bất kỳ cách nào, các trung tâm này đều tuyên bố dừng hoạt động đột ngột.

hình ảnh

Trung tâm ngoại ngữ SAS cơ sở Q.Gò Vấp đã ngừng hoạt động 

Học viên mất học phí mà chưa đòi lại được đa phần là sinh viên các trường ĐH. Theo Minh Hiếu, sinh viên vừa tốt nghiệp Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết vào tháng 3/2021, Hiếu cùng em (đang là sinh viên Trường ĐH Tài chính - Marketing) đóng tiền học thêm tiếng Anh tại Trung tâm ngoại ngữ SAS (cơ sở đường Trần Thị Nghỉ, P.7, Q.Gò Vấp). Cả hai đóng tổng cộng 25.200.000 đồng cho khóa học tiếng Anh giao tiếp S0-S5 trong vòng 1,5 năm. Tuy nhiên, chỉ mới học được 1 khóa thì trung tâm tuyên bố dừng hoạt động. Từ tháng 8 đến nay, chị em Minh Hiếu tìm cách liên hệ với trung tâm này nhưng không được hồi đáp.

Cũng chịu ‘chung cảnh ngộ’ mất tiền là Trần Thị Kim Ngà, sinh viên Trường CĐ Công thương TP.HCM. Ngà cho biết đăng ký học một khóa tại Trung tâm SAS (cơ sở đường Hoàng Diệu, TP.Thủ Đức) với số tiền 4.525.000 đồng vào ngày 27/3. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Ngà chưa học được ngày nào thì trung tâm đột ngột dừng hoạt động. Ngà không thể liên hệ được trung tâm để đòi lại học phí.

hình ảnh

Trung tâm SAS tại TP Thủ Đức thông báo dừng hoạt động

Đáng chú ý là hệ thống này có đến gần 70 trung tâm ngoại ngữ mở khắp các tỉnh, thành trên toàn quốc và tất cả đều đột ngột dừng hoạt động trong những ngày vừa qua. Hàng loạt giáo viên, nhân viên làm việc tại các trung tâm này ở TP.HCM, Cần Thơ, Tây Ninh, Hạ Long, Đà Nẵng, Tiền Giang… đều lên tiếng trên fanpage chính thức thông báo các trung tâm đã dừng hoạt động. Các nhân viên còn thông báo học phí của học viên đều được chuyển về trụ sở chính của Công ty TNHH Giáo dục Master English và mặc dù cố gắng nhưng không ai liên lạc được với ông Đỗ Văn Quản.

Không chỉ có Trung tâm ngoại ngữ SAS, những ngày gần đây, nhiều phụ huynh có con đăng ký học tiếng Anh tại Trung tâm ngoại ngữ Pixar (TP.HCM) cũng phản ánh vấn đề tương tự. Trung tâm này có 3 cơ sở hoạt động tại TP.HCM, nhưng phụ huynh cho biết trung tâm đã đóng cửa và không thể liên hệ được bất kỳ ai phụ trách trung tâm để đòi lại học phí.

hình ảnh

Giáo viên và học viên tập trung tại trụ sở Công an TP.HCM để nộp đơn tố cáo ngày 11/10 - Ảnh: TNO

Theo chị Thanh Nguyên, một phụ huynh có 2 con học tại Trung tâm ngoại ngữ Pixar (cơ sở 42 Bùi Văn Ngữ, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12), chị đã đóng gần 30 triệu học phí cho con học trong 1 năm. Tuy nhiên, con chị chỉ học được hơn 1 tháng thì giãn cách xã hội nên trung tâm tạm nghỉ. Những ngày vừa qua, khi hết giãn cách, chị đến đây thì trung tâm đã ngừng hoạt động. Các phụ huynh khác cũng như chị đều không thể liên hệ được với chủ trung tâm.

Anh Dương Đức Hiếu, phụ huynh có con học tại đây, cũng cho biết sau khi thấy trung tâm con mình học dừng hoạt động đột ngột mà không báo trước, anh có đi tìm hiểu các trung tâm khác thuộc hệ thống này thì cả 4 trung tâm đều dừng hoạt động. Anh Hiếu cho biết anh và các phụ huynh nghi ngờ chủ hệ thống Pixar có dấu hiệu bỏ trốn, không trả học phí cho phụ huynh.

hình ảnh

Trung tâm ngoại ngữ SAS tại Tây Ninh đột ngột dừng hoạt động 

Đọc thông tin mà em không khỏi bức xúc các mẹ ạ. Với sinh viên, số tiền lên đến hàng chục triệu đồng để đóng học phí là không hề nhỏ. Đã mất 1 số tiền lớn lại mới chỉ học được vài buổi, nay trung tâm đóng cửa, Giám đốc ‘cao chạy xa bay’ thì thật quá khó khăn cho các học viên ở đây. Mong cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm những người sai phạm, ‘ôm tiền’ bỏ trốn.