date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cả Vbiz nể phục một nữ đại gia ngầm trong giới cải lương, NSND Hồng Vân khóc nguyên một tuần vì sợ!

Đăng bởi Xoài non - 20:36 08/04/2021

Được mệnh danh là "Nữ tướng cải lương", NSƯT Hoa Hạ được nhiều giới nghệ sĩ biết đến là đại gia ngầm, đến NSND Hồng Vân, Hữu Châu phải sợ một phép.

NSƯT Hạ Hoa để lại nhiều dấu ấn cho sân khấu kịch cải lương hơn 40 năm qua. Cô còn được mệnh danh là "Nữ tướng cải lương" bởi những vở kịch vô cùng đặc sắc.

Năm 1977, Hoa Hạ thi vào khoa Đạo diễn Sân khấu ở Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh) - và đậu thủ khoa.

NSƯT Hạ Hoa "Nữ tướng cải lương"

Năm học cuối ở trường Sân khấu, chị đi hát và đạt giải Nhất "Đơn ca mùa xuân" (1981). Sợ nhà trường phát hiện nên chị lấy nghệ danh Hoa Hạ. Có thanh, có sắc, lại ca hay, diễn giỏi, nên khi vừa tốt nghiệp, Hoa Hạ được Đoàn kịch Cửu Long Giang mời về biểu diễn.

Không chỉ nhanh chóng tạo dựng được tên tuổi ở lĩnh vực kịch nói, mà những năm 1981-1984, Hoa Hạ từng thủ vai chánh trong các bộ phim: Con mèo nhung... Cuối năm 2008, Hoa Hạ trở lại với điện ảnh - truyền hình với vai bà Từ Ngũ đầy ấn tượng trong bộ phim truyền hình nhiều tập Miền đất phúc (đạo diễn Đinh Đức Liêm) của Hãng phim Truyền hình TFS.

Khoảng giữa thập niên 80, Hoa Hạ được Đoàn Bông Hồng mời về đóng các vở kịch ăn khách: Cô gái ngồi trên gốc cây gãy, Tiếng nổ lúc 0 giờ... rồi đề nghị dựng vở.

Cô nổi tiếng với những vở kịch cải lương bất hủ

Chị đã gây tiếng vang với vở kịch Lôi Vũ năm 1987 ở sân khấu 5B Võ Văn Tần - vở kịch đánh dấu tài năng, mức độ "chịu chơi", dám nghĩ, dám làm khi Hoa Hạ sẵn sàng bán hết “gia tài” là chiếc xe máy cánh én lấy tiền đầu tư cho vở diễn.

NSND Hồng Vân, NSND Việt Anh và NSƯT Hữu Châu tổ chức buổi báo cáo tốt nghiệp cho học viên lớp nâng cao với vở kịch Lôi vũ tại Sân khấu kịch Phú Nhuận (TP.HCM).

Các nghệ sĩ và khán giả đến xem đều không khỏi lo lắng cho lớp diễn viên trẻ khi Lôi vũ là tác phẩm kịch kinh điển, ăn khách nhất từ cuối thập niên 1980 đến những năm đầu 1990 và trở thành dấu son trong sự nghiệp cho tất cả các diễn viên tham gia vở.

Trong một lần chia sẻ, NSND Hồng Vân đã tiết lộ về những kỉ niệm khi tập vai diễn trong vở kịch Lôi Vũ:

"Tôi khi ấy mới 22 tuổi nên giọng trong và cao, chưa "ồ ồ" như bây giờ. Cộng với việc non kinh nghiệm, tôi tập với các anh mà so le hoài, không khớp được. Thế là chị Hoa Hạ đập bàn chửi thẳng mặt: Diễn gì mà diễn như hạch. Mày diễn vậy thì nghỉ đi. Tôi bỏ chạy về nhà khóc hết một tuần", Hồng Vân nhớ lại.

Nghệ sĩ Nhân Dân Hồng Vân khóc nguyên 1 tuần vì bị nghệ sĩ Hạ Hoa quát mắng

Vở kịch "Lôi Vũ"đã giúp nhiều diễn viên thời ấy tạo tiếng vang

Bằng quyết tâm của mình cũng như chỉ dạy, hỗ trợ tận tình của các đàn anh, đàn chị, Hồng Vân hóa thân trọn vẹn vai Thị Bình. Đêm công diễn năm 1988, chính Thành Lộc hóa trang cho Hồng Vân. Đúng như cái tên Lôi vũ, đêm diễn ví như "cơn sấm chớp bão bùng" tại sân khấu 5B để lại ấn tượng không phai trong lòng khán giả. Không chỉ Hồng Vân mà các diễn viên trong vở ấy đều có một vai để đời của mình.