date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thu Trang, Tiến Luật và dàn sao việt ủng hộ quan điểm: 'Khán giả không nuôi nghệ sĩ'

Đăng bởi Xoài non - 06:02 15/05/2021

Thu Trang, Tiến Luật và nhiều nghệ sĩ khách đều đồng ý với qua điểm mà đạo diễn Bùi Quốc Bảo đưa ra: "khán giả không nuôi nghệ sĩ'.

Những ngày vừa qua, sự việc bà Phương Hằng liên tục công kích các nghệ sĩ, cho rằng nghệ sĩ biến chất không làm được gì ngoài diễn tuổng, mua vui. Chính vì vậy, CĐM đã có luồng ý kiến cho rằng, nghệ sĩ phải phụ thuộc và biết ơn khán giả bởi khán giả là người mang lại sự nổi tiếng, thu nhập cho nghệ sĩ bằng sự ủng hộ và yêu thương.

Từ sự việc bà Phương Hằng mỉa mai các nghệ sĩ không làm được gì, CĐM đã đưa ra những quan điểm trái chiều về giới nghệ sĩ Việt

Tuy nhiên, đã có rất nhiều nghệ sĩ không đồng tình với quan điểm này. Điển hình là đạo diễn Bùi Quốc Bảo:

Anh vừa chia sẻ dòng trạng thái khá dài để bày tỏ chính kiến của bản thân về vấn đề này. Nam đạo diễn khẳng định chắc nịch rằng: "nên thay đổi quan điểm hạ thấp nghề nghiệp và sĩ diện hão".

Đạo diễn Bùi Quốc Bảo viết: "Xã hội luôn có sự phân công lao động nên bất cứ đóng góp của ngành nghề nào cũng được trân trọng.

Doanh nhân thì được vinh danh là phát triển kinh tế, bác sĩ thì được vinh danh là thiên thần áo trắng cứu người, thầy giáo thì được vinh danh là ươm mầm tương lai đất nước...

Luật sư, nhà báo, kỹ sư, đầu bếp, thợ mộc, thợ hồ, thợ xây dựng... đều được xem là những người sống bằng sức lao động của mình và người quét rác cũng được trân trọng và cám ơn đã giữ gìn vệ sinh sạch sẽ".

Đạo diễn Bùi Quốc Bảo viết tâm thư gửi tới khán giả

Bùi Quốc Bảo thắc mắc rằng vì sao nghệ sĩ cũng sống bằng nghề nghiệp thì phải mang ơn khán giả, phải nghĩ là được khán giả nuôi, phải tri ơn khán giả, phải quan niệm rằng chén cơm của mình là khán giả ban cho: "Vậy mà nghệ sĩ sống bằng nghề nghiệp thì phải mang ơn khán giả, phải nghĩ là được khán giả nuôi, phải tri ơn khán giả, phải quan niệm là chén cơm của mình là khán giả ban cho?

Ủa, sao ngộ vậy? Nghệ sĩ không lao động nghệ thuật sao? Thù lao của nghệ sĩ là đánh đổi bằng sức lao động, bằng tập luyện, diễn xuất, dàn dựng, nặn óc moi tim ra viết... chứ phải chi nghệ sĩ ở không mà được xã hội phát lương thì mới được gọi là được nuôi".

Nam đạo diễn này cho rằng, nếu không chăm chỉ lao động thì giới nghệ sĩ sẽ đói hơn cả những ngành nghề khác bởi không phải nghệ sĩ nào cũng ở đỉnh cao danh vọng, có tất cả mọi thứ: "Trong khi nghệ sĩ ngày nào không biểu diễn, sáng tác, lao động nghệ thuật là ngày đó đói. Thậm chí đói hơn các ngành nghề khác nữa kìa.

Ngoài những ngôi sao trên đỉnh kim tự tháp thì có hàng triệu nghệ sĩ phải miệt mài lao động nghệ thuật để nuôi thân và nuôi gia đình. Một lần nữa khẳng định, nghệ sĩ hoàn toàn tự nuôi bản thân bằng sức lao động chân chính".

Đạo diễn khẳng định 'khán giả không nuôi nghệ sĩ'

"Chính vì những người nghệ sĩ mang trong đầu quan điểm được nuôi, được cho, phải mang ơn... và từ đó lan truyền ra xã hội mà vai trò và vị trí của nghệ sĩ trong mắt xã hội rất thấp, rất dễ bị tổn thương dù được bao biện bằng vỏ bọc hâm mộ.

Tôi khẳng định 21 năm sống bằng nghề viết và nghề dàn dựng, tôi hoàn toàn sống bằng sức lao động của mình và tôi cũng như bao nghề nghiệp khác có quyền đòi sự tôn trọng của xã hội, cũng như tôi hãnh diện là tôi có đóng góp vào sự phát triển của xã hội. Tôi không ăn CƠM của ai CHO hết. Mà tôi phải làm việc mới có chén cơm bưng ăn được.

Vì vậy, tôi hi vọng là đồng nghiệp hoạt động nghệ thuật như tôi sẽ đồng cảm với suy nghĩ mà thay đổi những suy nghĩ đã lỗi thời kia. Và xã hội cần chấm dứt quan điểm lạc hậu là nuôi nghệ sĩ đi nhé. Thời buổi này, tay làm hàm nhai không ai nuôi ai đâu ạ".

Dưới bình luận, khá nhiều nghệ sĩ bày tỏ sự đồng tình với đạo diễn Bùi Quốc Bảo. Nghệ sĩ hài Tiến Luật bình luận: "Đau anh ơi". Trong khi Thu Trang cũng thốt lên: "Buồn". Từ phản ứng của các nghệ sĩ có thể hiểu ra một vấn đề đang khá nhức nhối là người nghệ sĩ muốn được nhìn nhận công bằng và có sự tôn trọng, không phải khán giả không hài lòng thì có quyền chỉ trích dựa vào cái cớ đã có công nuôi nghệ sĩ.

Vợ chồng Thu Trang, Tiến Luật và nhiều sao Việt khác đã ủng hộ quan điểm của vị đạo diễn

Tuy nhiên, nhiều khán giả cũng chỉ ra rằng ở thời điểm hiện tại khán giả là người rất có ảnh hưởng đến sự nghiệp của người nghệ sĩ. Việc thể hiện quan điểm quá thẳng thắn và gay gắt về chủ đề "khán giả không nuôi nghệ sĩ" thế nhưng cũng ít nhiều góp phần vào sự nổi tiếng. Bởi có thể thấy, nhiều nghệ sĩ nổi lên vì fan mà.