date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Diễn biến nóng về 'TT Bồng lai': Ba 'đệ tử ruột' của ông Lê Tùng Vân chính thức cúi đầu nhận tội

Đăng bởi Xoài non - 16:32 24/05/2022

Theo báo CAND, Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Tùng Dương luôn vòng vo né tránh, hầu như không trả lời bất cứ câu hỏi nào của điều tra viên.

Thời gian vừa qua, "Tịnh thất bồng lai" vẫn luôn là tâm điểm chú ý của CĐM khi Công an huyện Đức Hòa, Long An quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (sinh năm 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (sinh năm 1995), và mới đây nhất là bà Cao Thị Cúc (1960). Riêng ông Lê Tùng Vân (1932) do tuổi cao, sức yếu nên được toại ngoại, cấm ra khỏi nơi cư trú.

Được viết, ông Lê Tùng Vân Vân và 3 người con bị quy vào tội danh nói trên do đã mạo danh cơ sở tu hành, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi.

7 (30)

Tịnh thất Bồng Lai lợi dụng tôn giáo để trục lợi tiền từ thiện

Cụ thể, năm 2013 bà Cao Thị Cúc đã mua khu đất rộng chừng 2.000m2 tại ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây để làm nhà và sau đó thành cơ sở tu tại gia. Năm 2014, ông Lê Tùng Vân về đây, để tổ chức thành tụ điểm mang tên Tịnh thất Bồng Lai, sau đó lợi dụng những đứa trẻ để trục lợi tiền từ thiện.

Theo Vietnamnet, Công an tỉnh Long An và Công an huyện Đức Hoà, đã điều tra, thu thập chứng cứ trong suốt thời gian dài, đến nay mới bắt đầu xử lý. Theo nguồn tin, 3 bị can bị khởi tố cùng ông Vân đều là con của ông với những người phụ nữ khác nhau.

Trong đó, Trùng Dương là con của ông Vân và bà Cao Thị Cúc, còn Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên là con của ông Vân với người phụ nữ khác.

Về vấn đề Tịnh thất Bồng Lai là tụ điểm lợi dụng tôn giáo, lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi từ hoạt động từ thiện đến nay đã rõ ràng. Những người ở Tịnh thất Bồng Lai còn đưa ra nhiều thông tin sai sự thật nhằm lừa dối cộng đồng để kêu gọi lòng tốt của mọi người, xin tiền từ thiện.

Các bị can Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương và một số người khác đã tham gia tích cực vào hành vi trục lợi từ thiện. Những người này chính là những người cùng ông Lê Tùng Vân đưa ra các thông tin sai sự thật thông qua các game show trên truyền hình giới thiệu là chùa, nuôi trẻ mồ côi…

Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên đã tạo dựng nên các câu chuyện làm thành các clip đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội, như: Hoa Ưu Đàm ngàn năm ở tịnh thất, suy tôn ông Lê Tùng Vân là Phật sống, cuộc sống của các chú tiểu mồ côi…

Ở các trang mạng xã hội, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên… để số tài khoản ngân hàng kêu gọi sự hỗ trợ của những tấm lòng vàng trong, ngoài nước.

2 (72)

Những chiếc iphone 12 được mạnh thường quân gửi tới Tịnh thất Bồng Lai

Khi những sai phạm ở Tịnh thất Bồng Lai bị phanh phui, ông Lê Tùng Vân và các con đối phó bằng cách đổi tên Tịnh thất Bồng Lai thành Thiền am bên bờ vũ trụ kể từ 1/1/2021. Họ phủ nhận tất cả, nói chưa từng giới thiệu đây là chùa mà chỉ là những người tu tại gia; không kêu gọi từ thiện mà những người có tấm lòng tự động gửi vào tài khoản ngân hàng của họ…

5 (50)

Ba bị can Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Trùng Dương

Mới đây nhất, theo báo CAND, 3 bị can Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Trùng Dương bị bắt tạm giam đã không hợp tác điều tra, luôn vòng vo né tránh không đi vào trọng tâm của vụ việc và hầu như không trả lời bất cứ câu hỏi nào của điều tra viên, còn khi mở miệng thì chỉ một câu “chờ luật sư của chúng tôi đến trả lời”.

Mặc dù phải mất nhiều thời gian và đối mặt với sự thiếu hợp tác của các bị can nhưng cuối cùng các điều tra viên cũng đã thu thập được nhiều chứng cứ xác thực buộc các đối tượng phải cúi đầu nhận tội. Ngoài ra, Cơ quan công an cũng củng cố đầy đủ chứng cứ phạm tội để ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với bà Cao Thị Cúc.