date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hoài Linh đang mải mê giải ngân 14 tỷ, một tỉnh vùng `rốn lũ` ra đề Văn thi lớp 10: Từ thiện là gì?

Đăng bởi Xoài non - 16:51 03/06/2021

Mới đây, dân mạng được dịp xôn xao khi một tỉnh vùng 'rốn lũ' Quảng Trị đã đưa vấn đề từ thiện vào để thi môn Ngữ văn lớp 10 trong lúc Hoài Linh đang mải mê giải ngân.

Ngày 3/6 hàng trăm nghìn học sinh bước vào kì thi tuyển lớp 10, đáng chú ý hơn cả là mới đây dân mạng truyền tay nhau một đề thi môn Ngữ văn của tỉnh Quảng Trị nói về vấn đề từ thiện. Đề bài như sau: Hoạt động từ thiện đang trở thành vấn đề "nóng" trong đời sống cộng đồng vào thời gian gần đây. Hãy viết đoạn văn (khoảng 10 đến 15 dòng), chia sẻ quan điểm của em về cách làm từ thiện có ý nghĩa.

Thí sinh đang bước vào kì thi vào 10

Bài thi liên quan đến vấn đề 'từ thiện' của học sinh lớp 10 Quảng Trị

Theo đó, dân mạng cũng như các sĩ tử đánh giá đây là đề văn hay, chạm đến đúng vấn đề "nhức nhối" của xã hội và NSƯT Hoài Linh ngay lập tức được réo tên. Một số ý kiến nổi bật về đề văn này như sau:

- Thôi cho dù tẩy trắng thì cũng không ai quên rằng Võ Hoàng Yên không chữa được bệnh mà còn gạt tiền lấy tiền của gia đình người khác. Còn Hoài Linh thì giữ 14 tỷ tiền của các nhà hảo tâm, các anh chị em gần xa, của mọi người đồng lòng giúp miền Trung chống lũ thì lại im re suốt 6 tháng qua, nhờ cô Hằng lên tiếng mới biết số tiền đó hiện giờ ra sao.

- Sẽ có một bài văn là cá nhân và tổ chức có thể đứng ra quyên góp từ thiện bằng sự quy tính của mình. Sau đó nhiều người trong số đó sẽ gửi ngân hàng 6 tháng, bể ra mới đi làm từ thiện. Các em hãy đưa ra ví dụ cụ thể là chú Hoài Linh.

Những ngày vừa qua câu chuyện nghệ sĩ Hoài Linh và số tiền 14 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung làm nóng nhiều mặt báo và các trang mạng xã hội suốt mấy ngày nay. Nóng là đúng! Bởi so với mặt bằng chung xã hội, so với các khoản kêu gọi quỹ hỗ trợ thiện nguyện, 14 tỷ đồng là số tiền rất lớn!

Và thật ngỡ ngàng: Sáu tháng qua đi, khi những nỗi đau mất mát của người dân vùng lũ đã nguôi ngoai dần, thì số tiền 14 tỉ đồng vẫn... nằm đấy! Và tên tuổi của Hoài Linh tiếp tục được réo lên bằng những lời lẽ gay gắt, xỉa xói.

Hoài Linh bị chỉ trích vì 'ngâm' tiền từ thiện quá lâu

Cách đây hơn 1 năm, vẫn còn nhớ như in Quảng Trị có mưa với cường suất lớn trên diện rộng khiến lũ trên các sông lên rất nhanh, gây ngập lụt sâu, xuất hiện đỉnh lũ vượt lũ lịch sử trên lưu vực sông Hiếu năm 1983 và sông Bến Hải năm 2005.

Đợt mưa lũ lớn kéo dài đã khiến 97/124 xã, phường, thị trấn với trên 103.800 hộ gia đình với hơn 323.100 người bị ngập lụt, trong đó đã triển khai sơ tán trên 25.500 hộ với trên 74.300 lượt người.

Quảng Trị từng thiệt hại cực lớn trong đợt lũ năm 2020

Ngoài ra, rất nhiều công trình nước sinh hoạt nông thôn, thủy lợi, đê điều, trường học, y tế… bị sạt lở, ngập nước hoặc mưa lũ cuốn trôi chưa thể thống kê hết. Ước tính ban đầu, giá trị thiệt hại của cơn bão số 5 và đợt mưa lũ kéo dài khiến Quảng Trị thiệt hại trên 2.000 tỉ đồng.