date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bộ 3 Trấn Thành, Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng được 'vinh danh' trên báo nước ngoài với lùm xùm 'ăn chặn'

Đăng bởi Mai Trang - 00:42 16/10/2021

Không chỉ tốn giấy mực ở Việt Nam, bộ 3 Trấn Thành, Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng mới đây đã được báo nước ngoài "chỉ mặt điểm tên".

Câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện và những khuất tất dường như đang đi tới hồi kết, khi bộ Công an đã chính thức vào cuộc. Sáng 14/10, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho hay, đã có công văn gửi cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng rà soát các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tài khoản các nghệ sĩ liên quan đến vấn đề từ thiện.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát hình sự) đang xác minh, điều tra vụ việc trên phương tiện thông tin đại chúng phản ánh của dư luận về vấn đề từ thiện liên quan đến các nghệ sĩ.

Trước đó, trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng đã xôn xao câu chuyện các nghệ sĩ thiếu minh bạch trong công tác làm từ thiện. Nhiều ca sĩ, diễn viên đình đám có mặt trong danh sách này như: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành,...

Những nghệ sĩ từng xuất hiện trên sóng Đài truyền hình Quốc gia với chủ đề từ thiện

Dường như câu chuyện này không chỉ gây ầm ĩ ở Việt Nam, mà nhiều nước khác cũng rất quan tâm đến chủ đề này. 

Mới đây, trang báo Asean Daily của Hàn Quốc đã có bài đăng với nhan đề: "Bộ Công an làm rõ nghi vấn "ăn chặn" tiền quyên góp của nhiều nhân vật nổi tiếng". 

Bài báo nói về các nghệ sĩ vướng lùm xùm tiền từ thiện ở Việt Nam

Bài viết được tạm dịch như sau: 

"Gần đây, đã xuất hiện nghi vấn những người nổi tiếng trên mạng xã hội Việt Nam "biển thủ" tiền quyên góp trong các sự kiện từ thiện. Ngay lập tức, Bộ Công an Việt Nam đã bắt đầu điều tra sự thật bằng cách theo dõi tài khoản.

Các cáo buộc "ăn chặn" liên quan đến thiệt hại do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền trung Việt Nam vào năm ngoái. 

Vào thời điểm đó, những người nổi tiếng của Việt Nam đã đứng ra quyên góp tiền từ thiện để giúp đỡ đồng bào. Từ đó đã dấy lên nghi vấn một số tiền quyên góp đã bị "ăn chặn". 

Người đầu tiên lên tiếng về vấn đề này chính là Doanh nhân Nguyễn Phương Hằng. Bà đã nêu ra những quan điểm của mình trong chương trình phát sóng trực tiếp trên tài khoản. 

"Trong trường hợp của một người nổi tiếng, tổng số tiền quyên góp được là 9,4 tỷ đồng (khoảng 480 triệu won). Trong số này, 6,4 tỷ đồng (Khoảng 320 triệu won) đã được gửi cho mẹ của của một người khác".

Những nhân vật nổi tiếng của Việt Nam bị tố "ăn chặn" tiền quyên góp từ trước đến nay bao gồm: diễn viên Hoài Linh, nghệ sĩ Hồng Vân, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Vi Oanh, ca sĩ, diễn viên Thủy Tiên và MC Trấn Thành. Trấn Thành cũng là người nổi tiếng đại diện cho làng giải trí Việt Nam, đến mức được mệnh danh là "Yoo Jae-suk" của Việt Nam.

Trấn Thành được mệnh danh Yoo Jae-suk của Việt Nam

Bộ Công an Việt Nam lần đầu triệu tập hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Thủy Tiên để điều tra. Sau đó là kế hoạch sớm triệu tập MC Trấn Thành. 

Một điều tra viên cho biết, "Chúng tôi đã gửi thư hợp tác chính thức trong việc cung cấp thông tin tài khoản cho các ngân hàng và tổ chức tín dụng mà những người giải trí này giao dịch."

Hiện bài đăng trên đang được chia sẻ rộng rãi trên nhiều nền tảng mạng xã hội tại Việt Nam, nhận về khá nhiều bình luận trái chiều. 

Bộ Công an yêu cầu sao kê tài khoản kêu gọi từ thiện (Nguồn: VTV 24h)