date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tình trạng phá lớp học online trở lại, với những chiêu thức 'lợi hại hơn xưa'

Đăng bởi Mai Trang - 10:04 15/10/2021

Những ngày gần đây đã xuất hiện liên tiếp các vụ phá lớp học online, khiến nhiều bậc phụ huynh cũng như giáo viên, học sinh vô cùng bức xúc.

Dạy học trực tuyến đang là lựa chọn hàng đầu trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài và diễn biến phức tạp. Trong thời gian qua, hàng loạt phương pháp đã được đưa ra để giải quyết những bất cập còn tồn đọng trong việc học online. Thậm chí, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính và giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính, thiết bị học tập phục vụ học trực tuyến. Dự kiến tổng nguồn vốn cho vay là khoảng 3.500 tỷ đồng. Mức cho vay được đề xuất tối đa là 7 triệu đồng/học sinh, sinh viên.

Dường như mọi nỗ lực, cố gắng từ các cấp lãnh đạo đến các thầy cô giáo đều muốn giúp đỡ, hỗ trợ hết sức học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, liên tiếp hành vi phá hoại trong giờ học online khiến dư luận hết sức phẫn nộ. 

Học sinh ngang nhiên chia sẻ mật khẩu, ID lớp học cho người khác vào phá

Bắt đầu từ việc những học sinh trong môn học đã chia sẻ ID và Mật khẩu lớp học, thậm chí hướng dẫn đổi tên chuẩn để được phê duyệt cho người ngoài, từ đó ai cũng có thể vào học, vào phá. 

Những hội nhómphá zoom”, “Chuyên phá zoom, phá học online, phá trường”, “phá lớp học zoom”,… mọc lên “như nấm sau mưa”, thu hút hàng nghìn học sinh, sinh viên tham gia chỉ trong một thời gian ngắn. 

Hàng loạt hội nhóm phá mọc lên

Đáng nói, đa số người chia sẻ mật khẩu nói trên đều là học sinh trong môn học, sử dụng tài khoản ảo để lan truyền, do đó rất khó để tra ra được ai là người đã phát tán. Tình trạng này không phải mới, nhưng từ khi nhiều tỉnh thành đồng loạt học online, nó mới tái diễn, với hình thức, chiêu trò tinh ranh hơn.

Nhiều chiêu thức tinh ranh để người lạ vào phá

Không chỉ ở lứa tuổi học sinh, những lớp học của sinh viên đại học cũng diễn ra tình trạng tương tự. Một giọng nói lạ, một video với nội dung không mấy tốt đẹp được chia sẻ ngay trong buổi học, bên cạnh bài dạy của giảng viên khiến những người trong lớp bất lực. Mặc dù ngay sau đó, người có hành vi phá hoạt đã bị đuổi khỏi lớp học, nhưng không tránh khỏi việc làm ảnh hưởng đến tinh thần cả người dạy và người học. 

Người lạ phá buổi học online

Ông Lại Tuấn Cường, đại diện đơn vị phân phối Zoom tại Việt Nam cho biết, có hai cách để hạn chế tình trạng này. "Nếu có ngân sách, lớp học có thể sử dụng giải pháp Zoom Webinar - khi đó chỉ những người có trong danh sách mới có thể vào lớp và cũng không thể tự ý bật/tắt micro, chia sẻ màn hình. Còn nếu sử dụng Zoom Meeting, phương án tốt nhất là bật chế độ phòng chờ, yêu cầu các học sinh để tên theo định nhất định, ví dụ tên kèm số thứ tự, ảnh đại diện. Giáo viên cần kiểm duyệt kỹ từ phòng chờ, không để những người có tên lạ, không phải học sinh vào lớp học", ông Cường nói.

Trong bối cảnh học sinh, sinh viên chưa thể đến trường, việc học online vẫn là phương án tối ưu nhất để các em không bị rỗng kiến thức. Tuy nhiên, nhà trường, các cơ quan chức năng cần phối hợp, vào cuộc, xử lý các trường hợp phá lớp, đồng thời nâng cấp các trình duyệt học online, nhằm bảo đảm một môi trường học tập, văn minh nhất. 

Nguồn: VTV 24h