date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chàng trai bị nhà hàng buffet cấm cửa vì ăn nhiều khiến dân mạng Việt Nam bùng nổ tranh cãi

Đăng bởi Mai Trang - 14:46 20/11/2021

Câu chuyện về chàng trai bị cấm đến cửa hàng buffet do ăn quá nhiều đang nhận được đông đảo sự chú ý từ CĐM Việt Nam.

Mới đây, một câu chuyện về chàng trai đi ăn buffet quá nhiều, khiến nhà hàng phải "cấm vĩnh viễn" đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên nhiều trang mạng xã hội tại Việt Nam. 

Được biết, câu chuyện xảy ra tại 1 nhà hàng buffet ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Chia sẻ với truyền thông vào ngày 18/11, người đàn ông này cho biết rằng anh bị cấm đến nhà hàng Buffet BBQ Hải sản Handani sau 2 bữa ăn. Anh này cho biết mình ăn hết  khoảng 1,5 kg chân giò trong bữa đầu tiên và 3,5-4 kg tôm trong bữa thứ hai. Dù không lãng phí chút thức ăn nào những người này vẫn phải đau xót nói: "Ăn nhiều cũng là cái tội phải không?".

Vị thực khách trả lời truyền thông khi bị "cấm cửa" đến quán buffet

Chủ cửa hàng buffet sau đó cho biết, mỗi lần vị khách trên đến cửa hàng ăn ông đều phải bù lỗ vài trăm tệ. "Anh ta có thể uống tới 20-30 chai sữa đậu nành, ăn hết cả khay chân giò. Mọi người lấy kẹp gắp tôm, còn anh ta bê cả khay" 

Câu chuyện này đã làm xôn xao cư dân mạng tại Trung Quốc, thu hút hơn 250 triệu lượt xem chỉ riêng trên mạng xã hội Weibo.

Tại Việt Nam, câu chuyện này cũng được lan truyền với tốc độ chóng mặt, cùng hàng nghìn bình luận trái chiều. 

Vẫn có ý kiến cho rằng "thực khách này bị cấm là quá bình thường, vì làm tổn hại đến công việc kinh doanh", hay "người ăn nhiều, lấy cả khay như vậy sẽ ảnh hưởng tới trải nghiệm của những khách hàng khác". Nhưng phần đông vẫn cho rằng việc nhà hàng buffet nói trên cấm thực khách ăn nhiều tới khá vô lý. Bởi có người ăn nhiều thì sẽ có người ăn ít, bù trừ lại với nhau. 

"Ăn thừa phạt tiền, ăn nhiều bị cấm cửa, kinh doanh kiểu này chả bao giờ sợ lỗ", "hiểu chữ buffet là gì không mà đòi cấm người ta. Dám chơi dám chịu đi, phải tao tao kêu cả thành phố tẩy chay", "Ông ấy ăn nhiều thì bù trừ cho khách khác không ăn nhiều chứ sao nhà hàng phải bù? Đóng cửa luôn cho xong",... là 3 trong số rất nhiều bình luận thắc mắc về cách làm của nhà hàng này. 

Một số bình luận của cư dân mạng tại Việt Nam

Buffet là hình thức ăn uống có nguồn gốc từ phương Tây. Đây là hình thức ăn uống theo suất, các suất ăn đã được trả trọn gói, không phân biệt thực khách ăn nhiều, ít ra sao. Bởi tất cả đã được nhà hàng tính toán và đưa ra giá cả hợp lý. 

Có 3 loại hình buffet thường gặp nhất, đó là:

Sitdown buffet: tiệc buffet lớn, không gian tiệc có các quầy phục vụ, các bàn ăn được set up trước. Các món ăn nhiều và đa dạng. Thực khách dùng đồ ăn tại bàn và có thể được phục vụ đồ uống.

Standing buffet: tiệc có tính cơ động, không bố trí bàn tiệc. Thực khách lựa chọn các món ăn và dùng dụng cụ ăn trực tiếp trên tay và phải tự phục vụ đồ uống.

Cocktail buffet: tiệc nhẹ, chủ yếu dùng trong các buổi giao lưu mang tính chất ngoại giao. Món ăn được mang đến cho từng thực khách trên các đĩa lớn và các loại đồ ăn này hầu hết là đồ ăn được lấy bằng tay (finger food).