date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Dân mạng tranh cãi gay gắt xung quanh quan điểm chỉ cần học Toán giỏi, không cần viết chữ đẹp

Đăng bởi Mai Trang - 15:06 04/11/2021

Đoạn tin nhắn trao đổi giữa phụ huynh và giáo viên lại đang là chủ đề gây tranh cãi khắp mạng xã hội.

Mới đây một cuộc tranh cãi nảy lửa đã nổ ra về vấn đề có cần phải cho con luyện chữ và học tốt môn Tiếng Việt không. Căn nguyên là từ đoạn tin nhắn của một cô giáo chia sẻ rằng, cô khen bạn học sinh học Toán tốt nhưng Tiếng Việt thì hơi kém vì chữ xấu, nét không đều,... Mẹ của bé đã trả lời cô rằng Toán tốt là được rồi, còn sau này dùng máy tính điện thoại là chủ yếu nên chữ xấu cũng không sao.

Đoạn tin nhắn đang được chia sẻ rầm rộ

Rất nhiều ý kiến phản đối tư tưởng của bà mẹ này, bởi "nét chữ nết người". Việc rèn nét chữ cũng là cách để rèn luyện tính kiên nhẫn, cẩn thận và chỉn chu cho các em. Nhưng cũng có không nhỏ bậc phụ huynh tán thành vì cho rằng áp lực học hành bây giờ quá lớn, nên bỏ bớt phần rèn chữ cho các con đỡ nhọc. Đằng nào sau lớn cũng không phải viết tay nhiều lắm. 

- "Đồng ý với phụ huynh một phần là có thể giảm bớt áp lực cho con. Nhưng việc rèn chữ vẫn cần thiết cho các bé, là một cách rèn luyện sự tập trung, sự khéo léo của tay, tính cẩn thận và trách nhiệm. Đương nhiên là chúng ta không yêu cầu con phải viết đẹp để đi thi chữ đẹp".

- "Giảm áp lực thì tốt mà. Nhưng trả lời kiểu này như vả vào mặt cô giáo vậy. Ko nên như thế. Với cả rèn nét chữ cũng luyện nết người. Điện thoại laptop ko thể thay thế được chữ viết tay đâu ạ".

- "Cha mẹ nên rèn mình trước chứ ko nên kiểu này!".

- "Thật ra rèn chữ đẹp là tốt nhưng chẳng may chữ không đẹp thì cũng không có gì nghiêm trọng cả. Chữ viết rõ ràng, đọc được là được. Quan trọng rèn tư duy và đạo đức".

- "Việc rèn chữ nó cũng như là việc rèn kiên nhẫn, tỉ mỉ cho con, sau này chữ cũng sẽ xấu thôi nhưng khi còn bé thì việc con viết chữ cẩn thẩn sẽ tốt hơn con cũng sẽ tránh ẩu, phụ huynh trả lời như vả vào mặt cô giáo vậy. Trả lời câu “để chị/ anh nhắc cháu viết chữ cẩn thận hơn“ cũng có chết người đâu".

- "Không bất đồng với quan điểm của mẹ này nhưng đang trao đổi với cô giáo của con mà nói vậy cô nghe cũng chán".

- "Bạn tôi thủ khoa đầu vào và đầu ra trường ĐH Công Nghệ, ĐH QGHN, giờ đang làm việc cho Google bên Mẽo. Ông bạn này học thuộc loại đỉnh đỉnh nhưng chữ thì xấu hết phần thiên hạ".

- "Nhưng mấy ai quan tâm đến điều đó ? Khi lương cậu ấy bây giờ 6 con số Biden".