date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hoàng Nguyên Vũ: 'Sẽ là một cái Tết không biết gọi tên là gì...'

Đăng bởi Mai Trang - 14:33 15/01/2022

"Chỉ có thể gọi tên cái Tết của không ít gia đình phía Nam năm nay: Cái Tết ngẩn ngơ mất mát..."

2021 - một năm có quá nhiều biến động. Nhiều kế hoạch thất bại, doanh nghiệp phá sản, công ty lao đao, và đáng buồn hơn, nhiều người đã mãi mãi nằm xuống, tất cả do đại dịch toàn cầu - COVID-19. 

COVID-19 đã cướp đi quá nhiều sinh mạng

Trên trang cá nhân, Hoàng Nguyên Vũ thể hiện quan điểm về Tết 2022: 

"Sẽ là một cái Tết không biết gọi tên là gì...

Năm ngoái, cái Tết có chút màu sợ sệt. Nhiều người con phía Nam không về thăm mẹ thăm quê, đoàn viên với gia đình dịp Tết. Nhiều người con xa xứ lại càng không.

Đơn giản: sợ mang dịch bệnh về cho gia đình, làng xóm, bị nhìn như tội đồ, người thân mang tiếng, quê hương xua đuổi.

1 năm sau, tình hình đã khác. Dịch bệnh đã tràn vào mọi vùng. Có những nơi người ta không còn ngại khi nhắc đến hai từ cô - vít. Tinh thần sống chung với dịch đã gần như hiện diện khắp mọi nơi.

Thế nhưng để đổi lấy điều đó, là một năm đồng bào mình mất mát, tang thương nhiều hơn chúng ta tưởng. Để đổi cái bình thường như bây giờ, là một Sài Gòn, một Bình Dương và một số tỉnh phía Nam ngập trong dịch bệnh, khó khăn cấm túc hàng mấy tháng trời; tang thương chết chóc không phải ít.

"Sẽ là một cái Tết không biết gọi tên là gì..."

Chỉ có thể gọi tên cái Tết của không ít gia đình phía Nam năm nay: Cái Tết ngẩn ngơ mất mát.

Thương phía Nam, như một phép thử cho định mệnh khi dịch bệnh tràn đến. Bao lo lắng, sợ sệt, lúng túng và rồi mất mát, cũng đã gánh tiên phong cho kiếp nạn dịch bệnh của cả dân tộc. 

Và giờ thì mảnh đất phương Nam đang hồi sinh, đang dần khoẻ mạnh trở lại. Nhưng dư chấn của những gì đã qua suốt 1 năm trời, chắc hẳn sẽ còn lâu mới nguôi quên...

Nếu Tết Việt là cái Tết của người xa quê đoàn viên, thì cũng đồng nghĩa với không ít gia đình phía Bắc, "Tết" đã về từ giữa năm rồi. Vâng, có đoàn viên đấy, nhưng không phải là "mang tiền về cho mẹ", mà là xin mẹ về lánh nạn. Bao nhiêu xe máy, bao nhiêu gia đình dắt dìu bồng bế nhau chạy khỏi vùng dịch về quê. Nhiều người không trở lại.

Đoàn công nhân 30 người đi bộ xuyên đêm từ Bình Định về quê vì thất nghiệp (Ảnh: cắt từ clip)

Trong cái đoàn viên ấy, nghe bùi ngùi lắm. Sẽ nói gì với nhau đây cho những ước mơ đứt quãng, những gánh nặng mưu sinh và sự trở về không như bao lần trở về. Thôi thì về được với mẹ cũng đã là hạnh phúc lắm rồi. 

Đâu đó, những cánh chim thiên di đã mỏi trước những bão giông thời cuộc. Lịch sử lại ghi một chương rất nặng dành cho một năm bể dâu trong số phận con người.

Ừ, sẽ không thể không nhắc, một năm ma quỷ tái sinh, vùi dập người thiện lương, chà đạp lòng trắc ẩn mà giờ, vẫn chưa dừng lại. 

Nhân cách đểu và đạo đức giả cũng theo ma quỷ mà lên ngôi. Một số tinh hoa không bằng tinh tinh và đồng tiền vít cong những cái não chứa chữ xuống tận mặt đất mà không còn hẹn ngày ngẩng lên được.

Một năm của những toan tính béo bở trên hoạn nạn của đồng bào để chất đầy túi quan tham và bụng dạ con buôn.

Một năm của những nỗi đau không thể tưởng tượng, với cái chết đau đớn oan nghiệt của cháu bé 8 tuổi...

Vẫn tin là sau cơn mưa trời lại sáng và cuộc sống vẫn luôn vận hành theo hướng tích cực. Nhưng chắc chắn, chúng ta sẽ ngơ ngác nhìn nhau trước một năm với quá nhiều nỗi niềm nhưng lại không thể nói gì nếu gặp lại nhau..."

Tính từ 16h ngày 13/01 đến 16h ngày 14/01, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.040 ca nhiễm mới, trong đó 14 ca nhập cảnh và 16.026 ca ghi nhận trong nước (giảm 674 ca so với ngày trước đó) tại 62 tỉnh, thành phố (có 11.914 ca trong cộng đồng).