date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Diva Mỹ Linh tản mạn mùng 6 Tết: 'Thương nhớ những năm tháng tuổi thơ nhọc nhằn gắn trong ký ức'

Đăng bởi Mai Trang - 14:16 06/02/2022

"Người nghèo sao mà có lắm nỗi sợ và lắm thứ kiêng kị thế?" - Ca sĩ Mỹ Linh tản mạn.

Tết Nguyên Đán là tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Trong dịp Tết, cảm giác bồi hồi, xao xuyến cùng nhiều cảm xúc hỗn độn khiến lòng người không khỏi mang nhiều tâm sự. Tản mạn đôi điều về những ngày cuối cùng của Tết, ca sĩ Mỹ Linh viết: 

Ca sĩ Mỹ Linh tản mạn ngày mùng 6 Tết

"Sáng nay mình tự chốt với bản thân là hết Tết nên quay lại lịch hàng ngày. Nghĩa là sáng dậy tự mình mỉm cười với mình trong chăn và nguyện se, có hai mươi bốn giờ tinh khôi trước mặt. Rối tập thở tập thân chừng một giờ, hôm nay Hà Nội mưa rào nên không chạy bộ. Tiếp là ngồi nghỉ ngơi và cho phép mình vào mạng một lúc. Thế nào là vớ được bài viết đang gây bão dư luận của nhà văn Phạm Thị Hoài, đại để dùng bánh chưng để phân tích cái kém cỏi của người Việt. Mình chả bình luận về bài viết vì bản thân mình cũng thấy mình kém cỏi thiếu sót đủ đường. Thế nhưng tự dưng bài viết lại mang mình về những ngày Tết hồi bé. Tết xưa sao mà nó to chuyện thế không biết? Đến mức mình và em gái mỗi lần xán lại ôm gọi mẹ ơi mẹ kể chuyện đi là mẹ lại bảo mẹ kể chuyện "Tết năm nay nhé!". Hai đứa lại giãy nảy lên không nghe chuyện Tết đâu chán lắm mẹ kể chuyện gì khác cơ. Thế mà lại vẫn chuyện Tết năm nay...

Câu chuyện là ước mơ cỏn con của mẹ gửi vào mấy ngày Tết mà cả năm mẹ mơ về nó, nào là nhà mình sẽ gói bao nhiêu bánh chưng, sẽ có lọ hoa Tết, có thể mẹ sẽ đủ cả tiền mua cây quất và cành đào nữa đấy, rồi mẹ sẽ cố mua cho hai đứa quần áo mới... Con nhà nghèo nên quanh năm nhà chỉ ăn cơm với cà pháo va rau già mua cuối buổi chợ. Quần áo ấm giày dép chả có nên mùa đông ngày xưa nó mới tím tái làm sao. 

Nhà mình quanh năm chả có khách nên mình không thích tiếng gõ cửa vì cái tiếng ấy nó ít khi mang niềm vui mà thường là tiếng gọi đòi nợ, nhất là những ngày cận Tết. Nhớ cái năm đó Tết nghèo mà mẹ cũng tần tảo gom góp tự tay gói đủ hai mươi cái bánh chưng (không biết gói nhiều thế làm gì) rồi đem đi nhờ luộc. Đúng hôm gần Tết mấy mẹ con đi vớt bánh vừa về đến nhà thì có tiếng gọi cửa ầm ầm. Mẹ bảo mấy đứa giấu bánh chưng lên gác xép để mẹ xem ai đến... 

Nhan sắc như thời đôi mươi của diva Mỹ Linh 

Nghĩ cả năm dồn vào cái Tết, mẹ cả năm không thấy cười nhưng Tết bất mấy đứa con chỉ nói lời hân hoan tốt đẹp, rồi lúc anh trai châm bánh pháo cả nhà hồi hộp sợ pháo xịt thì giông cả năm, rồi lo con mèo chạy qua nhỡ nó lao vào nhà hôm mồng một Tết... Người nghèo sao mà có lắm nỗi sợ và lắm thứ kiêng kị thế? 

Tết nay đầy đủ nhắc nhớ Tết xưa mà thương nhớ những năm tháng tuổi thơ nhọc nhằn gắn trong ký ức".

Ảnh mẹ và anh trai diva Mỹ Linh hồi bé

Trong một năm đại dịch vừa qua, những thành tích của con cũng như cuộc sống bình yên có lẽ là thành công lớn nhất của giọng ca Thì thầm mùa xuân. Chị và chồng đã thành công trong việc đặt nền tảng để các con phát triển. Chị luôn tâm niệm “Muốn yêu thương một người, cần hiểu người đó trước”. Có lẽ chính sự tinh tế đó, chị tạo nên một cuộc sống gia đình mà bao người hằng mong ước. Ngoài ra, nữ ca sĩ cũng cống hiến hết mình trong việc dạy thanh nhạc cho nhiều lứa tuổi.