date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

'Công thức' mở bài nhanh nhất, cực dễ thuộc, ăn trọn điểm mọi bài văn

Đăng bởi Mai Trang - 19:00 03/05/2022

Phương pháp viết mở bài hay, cực dễ học, dễ nhớ và áp dụng. Với 'công thức' này, các sĩ tử sẽ không cần mất quá nhiều thời gian cho phần mở bài.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 đang đến gần. Thời gian này, các sĩ tử đang ráo riết chuẩn bị cho mình kiến thức, hành trang để bước qua kỳ thi quan trọng nhất trong đời học sinh. 

Năm nay, các bài thi vẫn sẽ được giữ nguyên như những năm gần đây với 3 bài độc lập và 2 bài tổ hợp, đó là:

3 bài thi độc lập: Toán – Ngữ văn – Ngoại ngữ

2 bài tổ hợp: KHTN (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và KHXH (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục).

Nội dung các môn thi vẫn nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là kiến thức lớp 12. Về hình thức, trừ môn Ngữ văn có hình thức thi tự luận, các môn khác đều dưới dạng trắc nghiệm khách quan.

Tuy văn học không có công thức cố định để sử dụng như các môn tự nhiên, thế nhưng, để nắm trọn điểm phần nghị luận văn học, phần mở bài là không thể thiếu. Với nhiều sĩ tử, mở bài là phần "khó nhất", mất thời gian nhất, bởi đây chính là phần quan trọng nhất để thu hút người chấm điểm. 

Nếu như mở bài mà học sinh vẫn chưa biết viết gì thì hãy tham khảo "công thức mở bài 2 phút", ăn trọn mọi điểm bài văn sau đây. 

Nhìn chung, cách mở bài này sẽ bao gồm 3 câu: 

Câu 1: A là nhà văn/ thơ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam

Câu 2: Nhắc đến sự nghiệp sáng tác của tác giả A, chúng ta không thể không nhắc tới tác phẩm...

Câu 3: Tác giả đã thể hiện rất thành công... (vấn đề nghị luận đề bài yêu cầu). 

Ví dụ:

Đề bài: Nghị luận về thân phận người phụ nữ trong Xã hội phong kiến thông qua tác phẩm "bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương.

Mở bài theo công thức 2 phút: Hồ Xuân Hương là tác giả tiêu biểu của nên văn học Việt Nam. Nhắc đến sự nghiệp sáng tác của tác giả Hồ Xuân Hương chúng ta không thể không nhắc đến tác phẩm "Bánh trôi nước”. Tác phẩm đã thể hiện rất thành công cuộc đời xót xa, cay đắng của người Việt Nam, đặc biệt là của người phụ nữ trong xã hội cũ.

Nhìn chung, cách mở bài này khá dễ học, dễ nhớ, có thể áp dụng với nhiều dạng nghị luận văn học. 

Chúc các sĩ tử thành công!

Kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra trên phạm vi toàn quốc với sự tham gia của khoảng 900.000 – 1.000.000 thí sinh mỗi năm. Kết quả kỳ thi chủ yếu được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh. Hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng cũng sử dụng điểm kỳ thi này như phương thức chính để xét tuyển đầu vào, bên cạnh nhiều phương thức khác.