date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

3 điều kiêng kỵ ngày mùng 1 để cả tháng may mắn, mùng 1 có nên quan hệ vợ chồng không?

Đăng bởi Mai Trang - 09:26 30/05/2022

Những điều kiêng kỵ vào ngày đầu tháng để cả tháng được may mắn, mùng 1 nên quan hệ vợ chồng không?

Hôm nay, ngày 30/5, cũng là ngày mùng 1 tháng 5 âm lịch. Vào ngày đầu tháng, theo quan niệm dân gian cần tránh những điều sau để cả tháng được may mắn. 

Những điều kiêng kỵ vào mùng 1

1. Kiêng cãi vã

Theo lời truyền miệng từ xa xưa, ngày mùng 1 cần kiêng cãi vã. Ngày mùng 1 là khởi khí khai lộc cả tháng. Ai cũng muốn cả tháng công việc, mọi việc được khai thông, thuận lợi. Do đó, nếu mùng 1 cãi vã người ta thường gọi là "mất giông", khiến cả tháng trục trặc, có nhiều chuyện khó khăn, không tốt. 

2. Việc thắp hương, thờ cúng

Không nên thắp hương vào buổi đêm, cụ thể là 9-12 giờ đêm. Bởi vì khi thắp hương là thể hiện tấm lòng thành kính, cái tâm cho một tháng mới tốt và nên chuẩn bị từ sáng sớm. Thêm nữa, vào 9-12 giờ đêm là giờ hắc đạo, không nên thực hiện việc cúng bái. 

3. Mùng 1 có nên quan hệ không? 

Lý giải quan niệm truyền thống này, người ta cho rằng nam thuộc dương, nữ thuộc âm, "cô dương bất sinh, độc âm bất trưởng" - âm dương phải cùng tồn tại song song và dựa vào nhau để phát triển mới tốt. Khi âm dương không hòa hợp thì có thể sẽ kéo đến rắc rối, hung họa. Trong khi đó, ngày mùng 1, ngày rằm lại là lúc "nguyệt khuếch khuy không", ngày đầu tháng thường không nhìn thấy trăng, ngày rằm thì trăng tròn và sáng nhất trong tháng. Nguyệt (trăng) cũng được tính là thuộc âm, vậy nên trong những thời điểm này sẽ xảy ra sự mất cân bằng âm dương, không tốt cho chuyện phòng the và có thể mang đến những điều xui rủi. 

Dù xã hội hiện đại không còn quá hà khắc, tin tưởng quá nhiều vào tâm linh, thế nhưng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", nhiều gia đình nên cân nhắc việc quan hệ vào ngày mùng 1.