date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chân dung doanh nhân ủng hộ 500 tỷ vào quỹ vắc-xin COVID-19: Từng xây hầm chứa vàng vì quá nhiều!

Đăng bởi Mai Trang - 07:30 07/06/2021

Trong bối cảnh cả nước chung tay ủng hộ vào quỹ vắc-xin phòng chống dịch bệnh COVID-19, có một đại gia "từng xây hầm giấu vàng" tiên phong ủng hộ 500 tỷ.

Tối 5/6, "Quỹ vắc-xin phòng COVID-19" chính thức ra mắt với rất nhiều sự đồng hành, tiếp sức của các doanh nghiệp, cá nhân trong cả nước. Trong đó, Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành đã đóng góp 500 tỷ đồng để Chính phủ sử dụng vào việc sản xuất, mua vắc-xin phòng chống dịch bệnh.

Lãnh đạo Công ty Golf Long Thành mong muốn số tiền này không chỉ thể hiện tinh thần quyết tâm chống dịch cùng Chính phủ mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội.

Hé lộ về đại gia xây hầm cất vàng và 500 tỷ ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Công ty Golf Long Thành ủng hộ 500 tỷ đồng cho Quỹ vắc -xin phòng COVID-19. Ảnh chụp màn hình.

Trong văn bản số 63/CV-GLT do Chủ tịch HĐQT Golf Long Thành, Lê Văn Kiểm kí thông tin: "Nhận thức sâu sắc được trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong cuộc chống COVID-19 lần này, Công ty Golf Long Thành ủng hộ 500 tỷ đồng để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sử dụng vào việc sản xuất, mua vắc -xin và các hoạt động khác để phục vụ cho công tác phòng dịch COVID-19 tại Việt Nam đang là nhiệm vụ cấp bách hiện nay".

Trước đó, vào năm 2020, lãnh đạo đơn vị này cũng ủng hộ 20 tỷ đồng vào công tác phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ.

Long Thành Golf ra đời năm 2005, là chủ đầu tư dự án "Khu đô thị, sân gôn, thể thao và du lịch sinh thái Long Thành quy mô 334ha tại xã Phước Tân và Tam Phước, TP. Biên Hoà, Đồng Nai".

Sân golf bắt đầu đi vào hoạt động từ giữa thập niên trước đã mang lại danh tiếng cho vợ chồng ông Lê Văn Kiểm. Biệt danh Kiểm "Golf Long Thành" đã trở nên thân quen và tạo dấu ấn sâu sắc trong lòng những đối tác và khách hàng của doanh nhân này.

"Anh hùng từ thiện"

Ông Lê Văn Kiểm là một trong những doanh nhân Việt đi đầu thời mở cửa kinh tế những năm 1980, là người đã trải qua thăng trầm của hai cuộc khủng hoảng kinh tế lớn trong suốt 3 thập niên qua.

Sinh năm 1945 tại Thừa Thiên Huế, ông Kiểm tốt nghiệp đại học và có bằng kỹ sư. Tuy là con liệt sĩ nhưng ông vẫn tình nguyện gia nhập quân đội, tham gia kháng chiến. Ông từng đi vào chiến trường Lào, Campuchia và chiến trường B2.

Sau ngày 30/4/1975, ông được tham gia tiếp quản Bộ Giao thông Công chánh của chính quyền chế độ cũ và công tác tại Ủy Ban Quân quản Thành phố Sài Gòn Gia Định.

Khởi nghiệp từ tay trắng, thành công vượt bậc năm 1990, để rồi suýt mất sạch trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, ông Kiểm không chỉ tránh được vòng lao lý mà còn duy trì được một cơ nghiệp khổng lồ và được phong danh hiệu Anh hùng Lao động.

Với những đóng góp tích cực cho công tác thiện nguyện trong suốt thời gian qua, vợ chồng ông Lê Văn Kiểm là người Việt Nam duy nhất từng được Tạp chí Forbes thế giới vinh danh là 1 trong 10 nhà từ thiện nổi bật nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2019.

Hai nhà sáng lập của đế chế KN Investment Group xếp thứ 7 trong danh sách 30 nhà hảo tâm hào phóng nhất châu lục của Forbes.

Hé lộ về đại gia xây hầm cất vàng và 500 tỷ ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Kiểm – Chủ tịch HĐQT Golf Long Thành

Theo đó, kể từ năm 2018, ông Kiểm và bà Nhung đã đóng góp 11 triệu USD cho các hoạt động từ thiện ở Lào và Việt Nam.

Cụ thể, ông Kiểm đã quyên góp gần 5 triệu USD để hỗ trợ các gia đình các cựu chiến binh kể từ đầu năm 2018 đến tháng 4/2020. Bà Nhung cũng trao hơn 5 triệu USD cho các tổ chức từ thiện, chủ yếu để hỗ trợ cho trẻ sơ sinh bị suy tim và hỗ trợ tài chính cho sinh viên vào tháng 4/2020.

Năm 2009, khi thành lập quỹ học bổng, ông Kiểm trao 900.000 USD học bổng cho sinh viên theo học tại trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội, nơi ông từng theo học. Trong hơn 10 năm qua ông cũng đã trao hơn 20 triệu USD cho hoạt động từ thiện tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Nhật Bản.

Được biết, tổng số tiền mà ông Lê Văn Kiểm và vợ là bà Trần Cẩm Nhung dành cho các chương trình từ thiện xã hội, đặc biệt là công tác đền ơn đáp nghĩa tính đến nay đã lên đến trên 1.300 tỷ đồng.

Đại gia một thời tiền nhiều không đếm xuể phải xây hầm giấu vàng

Nhắc về các đại gia đời đầu của Việt Nam không thể không nhắc đến cái tên Lê Văn Kiểm. Đại gia Lê Văn Kiểm cùng vợ là bà Trần Cẩm Nhung (SN 1946) nổi tiếng trên thương trường với khả năng kinh doanh tài ba.

Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành được vợ chồng doanh nhân Lê Văn Kiểm - Trần Cẩm Nhung sáng lập năm 2005, đến nay doanh nghiệp hoạt động đa lĩnh vực như bất động sản, sân golf, khai khoáng và năng lượng tái tạo…

Theo Forbes, cặp vợ chồng của Chủ tịch Lê Văn Kiểm và vợ là bà Trần Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Golf Long Thành (Golf Long Thành) bắt đầu giàu lên từ những năm 1980 nhờ ngành dệt may và cao su khi Việt Nam bắt đầu cải cách kinh tế.

Trong quá trình làm Phó Ban Kiến thiết cầu đường bộ miền Nam, ông đã có cơ hội học và xử lý công việc của các người chủ công ty tư nhân. Từ đó, ông đã muốn làm thử kinh doanh theo mô hình kinh tế tư nhân.

Cho tới cuối thập niên 1970, kinh tế cả nước chật vật khó khăn, vợ chồng ông quyết định làm thức ăn gia súc để cung ứng cho thị trường. Đó là năm 1978, đánh dầu bước khởi nghiệp kinh doanh đầu tiên của ông chủ sân golf Long Thành.

Hé lộ về đại gia xây hầm cất vàng và 500 tỷ ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống COVID-19 - Ảnh 3.

Vợ chồng doanh nhân Lê Văn Kiểm

Khi ấy, nguồn vốn duy nhất chỉ vỏn vẹn là chiếc Honda cũ giá trị 1 lượng vàng để mua một chiếc mô tơ chế tạo máy trộn thức ăn gia súc. Cơ sở sản xuất thức ăn gia súc nhãn hiệu Huy Hoàng của gia đình ông Kiểm hoạt động "chui" tại địa chỉ nhà riêng ở 39, Phan Xích Long, Phú Nhuận.

Theo Forbes, một thời gian sau, sản phẩm Huy Hoàng xuất hiện khắp nơi. Việc kinh doanh "1 lời 10" khiến cho ông tích lũy được tới cả ngàn cây vàng. "Tiền về rất nhiều, chưa bao giờ chúng tôi có nhiều tiền đến thế. Mỗi tháng phải làm được cả 10 lượng vàng, mà cái nhà phố ở Phan Đăng Lưu lúc đó chỉ đáng 10 lượng vàng", ông Kiểm nói.

Vào khoảng năm 1984 – 1985, ông Kiểm đưa Huy Hoàng lên thành một công ty tư nhân đầu tiên. Đây là thời kỳ bắt đầu mở cửa, Việt Nam nhận được rất nhiều đơn hàng may mặc theo kiểu "hàng đổi hàng" với thị trường Đông Âu.

Đến giữa 1988 – 1990, Huy Hoàng là công ty đầu tiên đầu tư đồng bộ hiện đại dây chuyền sản xuất với máy móc thiết bị nhập từ Nhật, không chỉ làm gia công mà còn xuất khẩu trực tiếp theo phương thức FOB.

Xuất hàng may mặc, đổi lấy xi măng, sắt thép và nhiều loại hàng hóa khác nhập khẩu về nước, ông Kiểm kể, việc đổi hàng thường là lời "1 ăn 5". "Tiền nhiều kinh khủng. Tôi mua hai xe tải, mua nhà mới ở số 9 Nơ Trang Long, Bình Thạnh và mua dự trữ rất nhiều vàng", ông Kiểm nói trên Forbes.

Ông xây hầm trong nhà, bên trên xây một chuồng gấu ngựa, ban đêm khi thợ về chất vàng xuống giấu, rồi mua hai con gấu ngựa về nuôi.

Hé lộ về đại gia xây hầm cất vàng và 500 tỷ ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống COVID-19 - Ảnh 5.

Vợ chồng đại gia Lê Văn Kiểm cùng hai con Lê Nữ Thùy Dương và Lê Huy Hoàng

Theo Forbes Việt Nam, ít ai biết gia đình ông Kiểm còn là nhà đầu tư lớn tại Lào do con trai ông là Lê Huy Hoàng điều hành dự án sân golf và khách sạn Vientiane.