date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tác giả sách trẻ Oanh Thỷ: Nghệ sĩ và sự bạc bẽo với hai từ “cống hiến”

Đăng bởi Mai Trang - 16:07 10/06/2021

Tác giả sách Oanh Thỷ đã có những suy nghĩ xoay quanh lùm xùm của các nghệ sĩ.

Chân dung cô tác giả sách trẻ Oanh Thỷ

Sau nhiều năm theo nghiệp viết lách với vai trò là một phóng viên, tác giả trẻ Oanh Thỷ đã cho ra mắt quyển sách đầu tay mang tên ''I'm Sorry'' - với thông điệp “Xin lỗi là một điều luôn cần nói, ít nhất với bản thân”. Cuốn sách nhanh chóng nhận được sự chú ý của những người yêu sách. Từ đó tên tuổi của cô cũng đến gần hơn với công chúng.

Liên quan đến lùm xùm của hàng loạt nghệ sĩ, vừa qua, Oanh Thỷ đã có một bài viết khá dài trên trang cá nhân. Mở đầu bài viết, cô khẳng định: ‘Bài viết dành riêng cho nghệ sĩ, không đụng chạm bất cứ một cá nhân nào, xin hãy văn minh trong mỗi bình luận’.

Với văn chương bay bổng, lối suy nghĩ mạch lạc, cô tác giả trẻ đã giãi bày cảm xúc của mình.

Nguyên văn bài đăng của cô trên trang facebook cá nhân:

"1. Cống hiến là sự tự nguyện, tự giác đem sức lực, tài năng, trí tuệ của mình đóng góp cho lợi ích chung.

Cống hiến là một đức tính cao đẹp có trong tâm trí con người. Sự cống hiến luôn ẩn chứa đức hy sinh vì một tình yêu mà con người muốn dâng hiến theo sự mách bảo của trái tim…

Điều đáng trân trọng ở đây là người cống hiến không coi đó là sự hy sinh, mà xem đó như là việc phải làm, là “nghĩa vụ” và “nhu cầu” để được hành động, san sẻ…

Có thể thấy, trong đời sống, ở đâu, lĩnh vực nào, bao giờ cũng có sự cống hiến với vô vàn hình thức, cách thức… hiến dâng. Có người dành cả đời mình cho nghệ thuật. Người cống hiến cho thể thao; người trọn đời cống hiến cho khoa học. Người hết lòng vì Tổ quốc thiêng liêng…] (Trích từ Báo Bạc Liêu - Tìm hiểu thêm về khái niệm cống hiến tại google).

2. Thế thì, nghệ sĩ đi diễn rồi nhận tiền cát xê có được gọi là cống hiến không?

Cống hiến của nghệ sĩ là đem lại món ăn tinh thần cho cộng đồng. Những tiểu phẩm, những bài hát, những bộ phim… được làm ra luôn mang những bài học giá trị, nhân văn để đánh động lòng người, ý thức bảo vệ môi trường, ý thức bảo vệ tổ quốc, sống có khuôn khổ pháp luật, biết kính trên nhường dưới, biết bao dung độ lượng… Thậm chí, những tác phẩm ấy còn được mang ra nước ngoài để giới thiệu về văn hóa, tình yêu, đất nước và con người Việt Nam, để sánh vai cùng nghệ thuật thế giới. Hay đơn giản chỉ là mang lại những trận cười hỉ xả sau những giờ phút lao động mệt nhọc, căng thẳng…

Nhưng thật buồn vì có nhiều người chẳng biết đón nhận những giá trị này, họ chỉ nhìn thấy TIỀN cát xê của nghệ sĩ mà thôi. Thật bạc bẽo khi họ tự tạo ra khái niệm “nghệ sĩ nhận cát xê thì không được gọi là cống hiến”. Lại càng bạc bẽo hơn khi họ cho rằng Giáo viên, Bác sĩ, Chiến sĩ, Nhà báo… là được lấy tiền lương của nhà nước nên được gọi là cống hiến, còn nghệ sĩ chỉ là tự đi diễn TỰ KIẾM TIỀN nên không được gọi là cống hiến, trong khi ở trong xã hội này, “tinh thần” cũng góp một phần rất lớn vào việc xây dựng và phát triển đất nước. Quá là bạc bẽo khi họ không cho phép so sánh nghệ sĩ và những ngành nghề khác, vậy ra họ gạt bỏ nghệ sĩ, họ xem nhẹ nghệ thuật mất rồi…

Mà, buồn cười ở chỗ, “không cống hiến” mà lại có giải Cống hiến dành cho nghệ sĩ, trong khi tất cả nghệ sĩ đều được nhận tiền cát-xê bằng việc đi diễn và ra sản phẩm. Không cống hiến mà được nhận giải thưởng này, giải thưởng kia, danh hiệu này, danh hiệu kia… Và quan trọng là họ vẫn làm việc dưới sự quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, dưới sự quan sát và đánh giá của Cục điện ảnh, Cục nghệ thuật biểu diễn, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, v.v…

Còn mỗi người nghệ sĩ đã cống hiến cái gì, mình nghĩ ai cũng có một đôi mắt sáng đủ để nhìn thấy những sản phẩm của họ rồi chứ! Nói chi xa xôi, dịch bệnh ập đến nghệ sĩ vẫn ủng hộ bằng nhiều hình thức, như quyên góp tiền, lương thực thực phẩm, sáng tác những bài hát, những tiểu phẩm để tuyên truyền cùng nhau chống dịch đó thôi.

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà làm thiện nguyện tại buôn làng người KHo, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng hồi tháng 9. Ảnh: Lê Tuấn.
Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà làm thiện nguyện tại buôn làng người K'Ho, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng hồi tháng 9 (ảnh minh họa)

Ở đây mình không khóc mướn cho ai cả, nhưng thật sự, càng hiểu về nỗi khổ tâm của nghệ sĩ, mình càng thấy chạnh lòng với câu hỏi “Cống hiến cái gì?!”.

Nghệ sĩ đa phần là làm tự do, họ không có nhận lương như ở các lĩnh vực khác. Mà họ làm được gì thì hưởng cái nấy. Họ không phải lúc nào cũng có việc đều đặn như những ngành nghề khác để mà khi thất nghiệp vẫn có tiền (bảo hiểm thất nghiệp) để xài, nên buộc họ phải không ngừng nỗ lực, không ngừng sáng tạo để được tồn tại và phát triển. Quan trọng nữa là HỌ VẪN ĐÓNG THUẾ ĐỀU ĐẶN, các bạn ạ! Họ không có bảo hiểm y tế, xã hội nếu họ không tự mua tất cả. Và đâu có thiếu những trường hợp nghệ sĩ gặp tai nạn nghề nghiệp, thậm chí qua đời, và họ phải tự chịu cả. Xin đừng lý sự cùn rằng, họ tự làm tự chịu, hay họ làm họ kiếm tiền họ xài chứ ai xài…. Cái này nó thuộc về tình người rồi, không cần phải bàn nhiều ha!

Đừng hỏi khán giả và nghệ sĩ ai nuôi ai, chẳng ai là phải và có trách nhiệm nuôi ai cả. Chỉ là cung và cầu thôi. Hai cái này chẳng phải có quan hệ mật thiết với nhau sao? Nếu khán giả không có nhu cầu, thì nghệ sĩ sao có cơ hội được phục vụ, và ngược lại. Còn vấn đề họ kiếm tiền từ công sức, từ sự sáng tạo, từ công nghệ… là họ không nên sao?! Họ kiếm nhiều tiền, họ trở thành những người giàu có, đóng thuế nhiều, góp phần phát triển đất nước, có điều kiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn… tại sao không??!

Hẳn là sẽ có người bảo mình núp dưới gầm giường nghệ sĩ hay sao mà biết hết. Vầng, các bạn có những cái miệng xinh đẹp để tự do phát ngôn theo ý các bạn thì mình cũng có một trái tim ấm để tự do thể hiện những điều mình nhìn thấy và cảm nhận.

Đừng vì ngồi nhà vừa cầm bát cơm ngon vừa xem nghệ sĩ lên hình sáng sủa, lung linh, xinh đẹp, nhận tiền cát xê khủng mà bảo “con ca sĩ này” sướng, “thằng diễn viên kia” giàu, các bạn ạ! Có mấy ai hiểu được, để có một gameshow hay, mang đầy đủ giá trị cho khán giả xem họ phải không ngừng trau dồi kiến thức, tại phim trường phải quay liên tục cả ngày lẫn đêm, hít phải những khí lạnh trên sân khấu, ăn uống thất thường… Để có những bộ phim hay, họ không màn nguy hiểm để quay những cảnh té ngã, đấm đá, leo đèo, vượt suối… Họ phải chịu những cái tát điếng người từ bạn diễn, họ phải khóc hết nước mắt đến nỗi có những người vì khóc quá nhiều mà mờ mắt về sau, có những người còn đánh đổi bằng máu và những thương tật cho mai này… Để có được những tiểu phẩm trọn vẹn, họ phải cật lực tập luyện ngày đêm, để có những bài hát hay cho các bạn nghe họ phải vắt não ra suy nghĩ từng giây phút. Các bạn đâu biết, một người nghệ sĩ trở về từ phim trường lúc 2h sáng với cái đầu dính đầy keo, mặt đầy phấn son, người đầy mồ hôi, họ phải tắm mới ngủ được, mà các bạn biết tắm khuya nó ảnh hưởng như thế nào rồi đấy. Và 5h sáng hôm sau phải thức dậy để tiếp tục đến phim trường, có người sức khỏe tốt thì vượt qua được, người sức khỏe không đủ thì dẫn đến đột quỵ, đột tử, viêm phổi, ung thư… Thậm chí có những người nghệ sĩ, nghe tin người thân mất mà ngay khi đó vẫn phải bước ra sân khấu để diễn cho trọn, để làm cho khán giả cười còn mình thì nuốt nước mắt vào trong.

Đó chính là sự hy sinh đó các bạn! Họ có quyền từ chối nếu thấy nguy hiểm đến tính mạng, nhưng không, họ vẫn làm để cho ra một tác phẩm nghệ thuật mà!

Nếu bạn không thích một người nào đó thì bạn có quyền không xem sản phẩm của họ, nhưng đừng vì không thích họ ở một thời điểm nào đấy mà bạn phũ bỏ mọi công sức của họ dành cho nghệ thuật và cho cộng đồng, được không?!

Còn việc tại sao họ nhận được cát xê cao? Là vì họ xứng đáng thôi.

Các bạn tưởng, nghệ sĩ nào vừa mới bước chân ra đời là cũng đã nhận cát xê trăm triệu sao? Để có được con số như thế, họ phải phấn đấu, nỗ lực đến như thế nào các bạn hiểu mà, chẳng qua là các bạn cố chấp, không chịu nhìn nhận mà thôi.

Mình nói thật, chẳng có ai ngu mà bỏ ngần ấy số tiền cho một nghệ sĩ nào đấy không xứng đáng cả. Người giàu họ khôn lắm các bạn, họ bỏ ngần ấy tiền nhưng họ phải nhận lại gấp bội cơ, chẳng ai ngu mà bỏ ra cả tỉ để cho không người khác cả!

Thật buồn cười khi có người lại mang suy nghĩ “diễn free mới là cống hiến”, người ta cũng là con người, họ cũng có những nhu cầu trong cuộc sống và hàng tá sự bận tâm khác như gia đình, xã hội mà… Nếu họ làm không công, họ lấy gì nuôi sống gia đình, họ lấy gì giúp đỡ khi gặp những hoàn cảnh khó khăn, họ lấy gì mua sắm đồ đạc để phụ vụ cho công việc diễn xuất, ca hát… Họ cũng như các bạn mà thôi, chỉ khác ở chỗ vì họ có tài nên họ có thể xài sang, sung sướng hơn các bạn, nhưng các bạn hãy nhìn lại mình đi, khi nào có tài năng và lựa chọn như người ta rồi hãy so bì. Những điều cơ bản như này thôi mà cũng có lắm người thắc mắc, nhỉ?!

Mà đâu phải nghệ sĩ lúc nào diễn cũng lấy tiền cát xê. Có những dự án, chương trình thiện nguyện, công tác xã hội… họ vẫn sẵn lòng làm free đầy ra đấy thôi.

Chính là vì, có những người trong đầu toàn nghĩ đến tiền, nên mắt người ta nhìn đâu cũng chỉ thấy toàn tiêu cực, thấy người khác lừa lọc, ăn chặn, bớt xén của mình. Thật buồn cười!

Tóm lại, nếu các bạn nói các bạn phải bỏ tiền ra để xem tác phẩm của nghệ sĩ thì không gọi là cống hiến được, thì oke, mình chịuuu.

Ở đời này, làm gì có chuyện ai cho không ai cái gì. Kể cả những người làm từ thiện, họ cho không những người có hoàn cảnh khó khăn đấy, nhưng cái họ mong muốn nhận lại là tình thương, là một xã hội giàu đẹp. Vậy mà các bạn lại đòi "free". Ngày xưa mình học phổ thông, Thầy mình luôn nhắc nhở một câu mà mình nhớ mãi: “Sòng phẳng là tri kỷ”, nên với mình, dù ít dù nhiều thì vẫn phải sòng phẳng. Nếu bạn không đủ tài năng, nhân lực để tự phục vụ mình thì buộc bạn phải bỏ tiền ra mua, chứ chả ai cho không bạn cái gì cả. Muốn ăn của người ta thì phải trả tiền, muốn giải trí của người ta thì cũng phải trả tiền. Dù không trả tiền vé thì cũng phải trả tiền intenet, tiền điện các thứ. Đơn giản vậy thôi. Còn những gì thật sự miễn phí thì chỉ có ở trong chùa thôi, mà các bạn còn sức khỏe, còn tay chân, còn khối óc minh mẫn mà đòi vào chùa dùng miễn phí thì thật là tiếc cho tấm thân lành lặn rồi!

Vả lại, các bạn đừng cố tình dùng chữ TIỀN để lấn át những giá trị mà người nghệ sĩ mang lại cho mình, nhé! Hai cái này tưởng chừng như liên quan nhau đấy nhưng nếu hiểu rộng thì là chẳng liên quan gì cả đâu! Và mong các bạn cũng đừng mang đời tư cá nhân của bất kỳ nghệ sĩ nào để đánh tráo khái niệm về sự cống hiến của họ nhé! Nếu có antifan thì cũng hãy antifan một cách thông minh và văn minh ha!

Các bạn nếu cảm thấy mình nói không đúng thì vào đây phản biện với mình cho mình tâm phục khẩu phục đi. Chứ đừng có đuối lý rồi mang những chuyện và những người không liên quan vào đây để lý sự cùn với mình, nhé! Còn mình thì cứ kệ, ai nghĩ gì thì nghĩ, ai lèo lái ai thế nào cũng được, mình vẫn thế, vẫn một trái tim ấm để nhìn nhận mọi việc xung quanh. Ngu ngu 1 tí cũng chả sao, miễn không sân hận, đố kỵ và ích kỷ với đời là được".

Kết thúc bài viết, cô nàng không quên gửi lời cảm ơn tới khán giả, đồng thời chúc mọi người có thật nhiều sức khỏe và an toàn mùa dịch. 

Bài viết đang rất được sự quan tâm của người dùng mạng xã hội.