date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chủ tịch quận Gò Vấp: "Chỉ cần giãn cách 15 ngày theo Chỉ thị 16 là đủ"

Đăng bởi Mai Trang - 14:21 11/06/2021

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho rằng, sau 12 ngày thực hiện Chỉ thị 16, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đã được kiểm soát tốt, do vậy quận đề xuất giảm mức giãn cách.

Sáng nay (11/6), Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì buổi họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố. Tham dự còn có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi.

Ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch UBND Quận Gò Vấp cho hay, hôm nay là ngày thứ 12 quận Gò Vấp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc COVID-19 tại đợt dịch thứ 4 trên địa bàn quận là 106 ca, trong đó có 101 ca đã được Bộ Y tế công bố, 5 ca đang nghi mắc. Riêng liên quan điểm truyền giáo Phục Hưng có 99 ca, bánh canh O Thanh 2 ca.

Tính từ 10/6 đến nay, quận Gò Vấp phát hiện 3 ca F0, trong đó, có 2 ca liên quan đến tầm soát tại bệnh viện và 1 ca trong khu cách ly. Hiện nay, quận có tổng cộng 593 ca F1 cách ly tập trung, 2.057 ca F2 theo dõi, cách ly tại nhà. Có 41 điểm phong tỏa tại 14/16 phường, giảm 3 điểm trong ngày 10/6. Số mẫu xét nghiệm của quận từ ngày 26/5 đến nay là hơn 183.000 mẫu.

UBND quận đã ban hành quyết định về trưng dụng và huy động cơ sở vật chất, ban hành quy chế hoạt động, khẩn trương sửa chữa cơ sở vật chất Trung tâm Bồi dưỡng chính trị của quận để làm điểm cách ly tập trung. Bên cạnh đó, có phương án dự phòng tại các khách sạn nếu cần thiết.

Quận cũng đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành khai báo điện tử cho người dân qua các chốt kiểm soát và hiệu quả tốt.

Chủ tịch quận Gò Vấp: Chỉ cần giãn cách 15 ngày theo Chỉ thị 16 là đủ - Ảnh 2.
Theo lãnh đạo quận Gò Vấp, tình hình kiểm soát dịch COVID-19 tốt thì Gò Vấp chỉ cần thực hiện giãn cách 15 ngày theo Chỉ thị 16 là đủ. Ảnh: Kim Vân

Về tình hình dịch bệnh liên quan đến khu nhà trọ ở đường Dương Quảng Hàm, phường 5 đã cắt đứt chuỗi lây nhiễm từ hơn 1 tuần trước đến 2 tuần. Theo dõi phường 9, phát sinh 1-2 ca dương tính đang theo dõi. Tập trung khoanh vùng, quy vết, cách ly những hộ xung quanh.

Số ca phát sinh trong những ngày gần đây không nhiều, mỗi ngày 2-3 ca. Qua rà soát bệnh viện, nếu phát hiện trường hợp dương tính thì quận lập tức cách ly, khoanh vùng, truy vết ngay.

Việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND thành phố, đến nay, đại bộ phận nhân dân chấp hành tốt Chỉ thị 16, các doanh nghiệp sản xuất thiết yếu hoạt động bình thường. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh không thiết yếu không chấp hành đóng cửa, tổ chức kiểm tra, kịp thời nhắc nhở, xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm

Về tình hình giao thông, vào giờ cao điểm lượng lưu thông đông, tuy nhiên so với thời điểm trước giãn cách thì giảm nhiều. Trong cách giờ còn lại, giao thông thực hiện giãn cách tốt, người dân ra đường trong trường hợp không cần thiết rất ít. Nhờ đó, quận đã kéo giãn điểm lây nhiễm, kiềm chế dịch bệnh.

Quận duy trì 7 chợ, 7 siêu thị, 200 cửa hàng tiện lợi hoạt động bình thường, giá cả bình ổn. Người dân đi chợ không nhiều. Các hoạt động của ngân hàng, công chứng, thu gom rác được đảm bảo. Các chốt kiểm soát y tế, phong tỏa được đảm bảo; an ninh trật tự được đảm bảo tốt. Không xảy ra cháy nổ, trọng án, vi phạm hình sự.

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp đánh giá tình hình chung, nếu như trong thời gian tới, số ca phát hiện trong khu cách ly được kiểm soát tốt, trường hợp số ca phát hiện trong cộng đồng không nhiều, việc giãn cách giảm khả năng lây nhiễm, lây lan trong cộng đồng, kiểm soát y tế có chuyển biến tốt, tình hình người dân chấp hành tốt thì Gò Vấp chỉ cần thực hiện giãn cách 15 ngày là đủ. 

Hiệu quả của Chỉ thị 16 đã có chuyển biến, người dân đã khó khăn, cần chia sẻ với người dân.

Cũng theo Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, bằng việc người dân đồng lòng, thành phố tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quận, khả năng trong 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16, quận Gò Vấp sẽ vượt qua khó khăn.

Còn ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND Quận 12 cũng cho biết, phường Thạnh Lộc đang giãn cách theo Chỉ thị 16. Trong ngày 10/6, quận ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 trên địa bàn phường Trung Mỹ Tây, từ 2 ca này đến sáng 11/6 đã ghi nhận thêm 4 ca liên quan.

Đến thời điểm này quận 12 có 51 ca mắc COVID-19. Phường có số ca mắc nhiều là phường Tân Thới Nhất. Phường Thạnh Lộc từ ngày 7/5 đến nay chưa phát hiện ca nhiễm mới. Hiện quận đã đảm bảo cho khu cách ly 100 giường tại Trường THCS Trần Phú.

Theo Chủ tịch UBND Quận 12, tình hình hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã quản lý được, quận kiến nghị từ ngày 15/6, thực hiện theo Chỉ thị 15 trên toàn quận.

"Nếu không có gì thay đổi, sau 15 ngày thì toàn quận đề nghị tiếp tục cách ly theo Chỉ thị 15", Chủ tịch Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu đề xuất.

Trước đề xuất của quận Gò Vấp, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay còn một số chuỗi lây nhiễm còn phải "lăn tăn". Chủ tịch TP.HCM giao cho Phó Chủ tịch Dương Anh Đức, đầu tuần tới xuống quận Gò Vấp để đánh giá tình hình và đề xuất chính xác, cụ thể. Ông gợi ý phương án giãn cách cục bộ ở một số khu vực, còn lại giải tỏa.