date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Clip của Anh Thư 'Về nhà đi con' bị phát tán: Cẩn thận với các nền tảng mạng xã hội!

Đăng bởi Mai Trang - 23:11 21/06/2021

Đã gần 1 tháng trôi qua kể từ ngày diễn viên Anh Thư trong phim 'Về nhà đi con' lộ clip nhạy cảm. Hôm nay, phía công an đã lên tiếng về việc nguyên nhân clip bị phát tán, và bài học cho người dùng mạng xã hội.

Clip bị phát tán không liên quan đến công an phường

Chiều 21/6, tại buổi họp báo của Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an Hà Nội đã báo cáo sơ bộ về vụ việc nữ diễn viên Vũ Thị Anh Thư (Thư Vũ hay Thư Vũ Gemini) bị lộ clip nhạy cảm dài 8 phút trên mạng xã hội thời gian qua.

“Xác định máy của chiến sĩ với mạng xã hội này và cô Anh Thư, không có truy cập vào mạng này. Như vậy có thể trước mắt loại trừ mối liên hệ của cán bộ chiến sĩ công an”, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết.

Trước đó, diễn viên phim "Về nhà đi con" Anh Thư đã lộ clip dài 8 phút, quay cảnh nhạy cảm cô cùng bạn trai. Trả lời báo chí, nữ diễn viên cho biết clip này bị phát tán trên mạng xã hội sau khi chị làm việc với công an phường sở tại.

Cụ thể, tối 26/5, chị cùng nhóm bạn bị công an phường đưa về trụ sở làm việc do bật nhạc lớn trong khi ăn uống tại nhà. Tại trụ sở, Anh Thư được yêu cầu nộp điện thoại và cung cấp mật khẩu để phục vụ công tác điều tra. Sau khi làm việc xong, họ được trả lại điện thoại và cho về.

Sáng hôm sau, cô gái hoảng hốt khi bạn bè thông báo clip đó bị lan truyền. Sau đó, Thư gọi điện cho cán bộ công an làm việc trực tiếp với mình tối hôm trước để trao đổi về vụ việc và được trả lời rằng công an sẽ xác minh nguyên nhân.

Ông Nguyễn Hải Trung cho biết video nhạy cảm của nữ diễn viên bị phát tán qua nền tảng Telegram. Lực lượng công an phường Trung Hòa không liên quan vụ lộ clip này như những lời đồn đoán trước đó.

Tướng Trung khẳng định rằng, ngay khi vụ việc xảy ra, Công an Hà Nội đã phân công Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao phối hợp cùng Phòng cảnh sát hình sự vào cuộc tiến hành điều tra nguồn phát tán đoạn video 8 phút.

Kết luận ban đầu của cơ quan chức năng, đoạn clip nóng 8 phút của diễn viên Anh Thư bị phát tán sớm nhất là qua group chat kín trên nền tảng Telegram với hơn 18.000 thành viên.

Được biết, các đơn vị nghiệp vụ cũng đã làm việc với các cán bộ Công an thuộc phường Trung Hòa để làm rõ thêm thông tin. Quá trình làm việc, lực lượng chức năng đã kiểm tra điện thoại của các chiến sĩ công an phường.

Đến nay, Công an Hà Nội xác định không có mối liên hệ giữa các chiến sĩ của phường với ứng dụng Telegram. Các máy điện thoại không hề truy cập vào ứng dụng được cho là nguồn phát tán video trên.

Nền tảng Telegram là gì? 

Telegram cũng giống như Facebook Messenger, WhatsApp, Snapchat đều là những ứng dụng nhắn tin trực tuyến rất phổ biến hiện nay. Trong đó, Telegram mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội nên được người dùng ưa chuộng sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của ứng dụng này là bất kỳ ai cũng có thể thêm bạn bè vào nhóm chat mà không cần xin phép ai nên dẫn tới tình trạng tài khoản bị spam vào nhóm không liên quan. Và tính riêng tư của cá nhân thành viên cũng không được bảo mật.

Một vài cách sử dụng mạng xã hội an toàn

- Tránh gửi đi những thông tin và hình ảnh đời tư nhạy cảm.

- Tránh gửi thông tin cá nhân như: bạn đang làm gì, đang ở đâu, đang đi đâu, đang dự định làm gì, đang nghĩ về ai… khiến cho kẻ xấu có thể theo dõi và tìm cách làm hại bạn.

- Tránh sử dụng internet công cộng để vào Mạng Xã Hội vì điều này sẽ rất dễ làm lộ thông tin cá nhân.

- Các trò chơi/ứng dụng đôi khi yêu cầu những quyền truy cập không hợp lý, có nguy cơ xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân. Người dùng cần phải đọc kỹ các quyền mà các trò chơi/ứng dụng yêu cầu. Lưu ý, các quyền truy cập vào danh bạ, tin nhắn, quyền được đăng bài,... sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền riêng tư của người dùng.