date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Luật sư nói gì về tình huống va chạm của xe CSGT khiến một nữ sinh không qua khỏi?

Đăng bởi Mai Trang - 21:25 27/06/2021

Sự việc một xe tuần tra của CSGT tỉnh Hải Dương va chạm mạnh với một nữ sinh đi xe điện đang thu hút sự quan tâm rất lớn của người dân. Vậy luật sư nói gì về sự việc?

Khoảng 16 giờ chiều ngày 25/6, trên QL38 thuộc địa bàn xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc (tỉnh Hải Dương) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Ngay ngày 26/6, công an tỉnh Hải Dương đã có những thông tin ban đầu về vụ việc. Theo đó, ô tô CSGT mang BKS 34A-00397 của Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng CSGT đang trên đường chở tổ công tác của đơn vị đi làm nhiệm vụ.

Khi xe chạy đến QL38 thuộc địa bàn xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc (tỉnh Hải Dương) thì đâm trúng một nữ sinh đi xe đạp điện từ điểm học thêm về nhà. Cú va chạm mạnh đã khiến nữ sinh tử vong trên đường đi cấp cứu. Các phương tiện hư hỏng nặng. 

Qua tiến hành điều tra, Công an tỉnh Hải Dương cho biết người điều khiển xe CSGT là anh Vũ Thành C. (SN 1977, trú tại Hoàng Quốc Việt, TP Hải Dương). Nạn nhân là cháu Đ.T.N.L (SN 2007, trú tại thôn Đĩnh Đào, xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc).

Video: Xe CSGT Hải Dương va chạm với xe đạp điện, 1 nữ sinh không qua khỏi

Từ đoạn clip có thể thấy, nữ sinh đã sang đường bất ngờ và thiếu quan sát, khiến cho người điều khiển xe tuần tra không kịp phản ứng. Trong đó cũng thấy rằng xe ô tô đang di chuyển với tốc độ khá cao, rất khó để kịp xử lý khi xảy ra trường hợp ngoài ý muốn. 

Theo dõi vụ việc, luật sư Hoàng Trong Giáp (Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa) nêu quan điểm, đây là sự cố không may mắn và ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, luật sư phân tích rằng, các cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc. Đúng sai thuộc về bên nào sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Nếu trường hợp tai nạn có lỗi hoàn toàn thuộc về nữ sinh thì người lái xe ô tô không phải bồi thường thiệt hại. Trái lại, nếu người cầm lái ô tô phạm lỗi thì phải có trách nhiệm bồi thường theo đúng quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Cũng theo luật sư Giáp, với những vụ tai nạn giao thông thường sẽ có lỗi hỗn hợp. Cơ quan chức năng cần làm rõ xem khi điều khiển xe tuần tra, tài xế là người thuộc Phòng CSGT Công an Hải Dương và chính nữ sinh gặp nạn đã đi đúng phần đường, có đi đúng tốc độ cho phép, có sử dụng bia, rượu, hay lái xe có thiếu quan sát hay không?

Nếu xác định có lỗi thuộc một trong các điều trên, dẫn tới hậu quả nghiêm trọng là nữ sinh tử vong thì cán bộ điều khiển xe tuần tra có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1, 2 Điều 260 Bộ luật hình sự.

"Theo dõi thông tin và xem qua clip vụ tai nạn, cá nhân tôi cho rằng có thể hai bên đều mắc lỗi. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải chờ kết luật cuối cùng từ cơ quan chức năng địa phương đang thụ lý vụ việc", luật sư Giáp chia sẻ.