date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Trả lời hết 6 câu hỏi này, Phi Nhung sẽ được minh oan

Đăng bởi Mai Trang - 11:10 17/06/2021

Sự thiếu minh bạch trong vấn đề hợp đồng, cát-xê giữa ê-kíp Phi Nhung và Hồ Văn Cường gây tranh luận những ngày qua.

Ồn ào nóng nhất trong showbiz vừa qua có lẽ là chuyện giữa Phi Nhung và con nuôi Hồ Văn Cường. Trong khi dân mạng thắc mắc rằng tại sao Văn Cường đã đủ 18 tuổi mà vẫn chưa được giữ tiền cat-xê, thậm chí số tiền thưởng 200 triệu cho quán quân Thần tượng âm nhạc nhí 2016 cũng chưa đến tay gia đình thì Phi Nhung vẫn chưa trả lời thắc mắc của dư luận. 

Trước ồn ào dư luận, 6 câu hỏi được đặt ra đang cần Phi Nhung giải đáp. 

Câu hỏi 1: Đời tư của Hồ Văn Cường liệu có bị xâm phạm?

Trong Vietnam Idol Kids 2016, khi ngồi ghế huấn luyện viên, Isaac nói với Hồ Văn Cường: "Từ nhỏ đến lớn, con có cuộc sống vất vả. Nhưng khi bước chân đến chương trình này và mãi về sau, cuộc sống của con sẽ tràn ngập hạnh phúc. Chú tin điều đó”.

Thế nhưng, trong một cuộc nói chuyện giữa Hồ Văn Cường và fan hâm mộ, 'sự hạnh phúc' của nam ca sĩ có vẻ hơi gượng ép, khi gọi ngôi nhà mình đang sinh sống là 'quỷ'

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long trao đổi với Zing: “Dù ở vai trò một người quản lý - bầu show, hay ở vai trò người mẹ, kể cả mẹ nuôi, Phi Nhung đã sai khi mang con nuôi của mình ra cho dư luận và cộng đồng mạng xâu xé thay vì bảo bọc".

Theo luật sư Trần Bá Học, hành vi lên mạng bêu rếu, tố cáo con nuôi (trẻ em dưới 18 tuổi) không được dạy dỗ, mắc bệnh ngôi sao dẫn đến việc Hồ Văn Cường bị cư dân mạng chửi bới, chỉ trích sẽ gây ảnh hưởng tâm lý. Theo ông, hành vi này đã xâm phạm đến Quyền bí mật đời sống riêng tư (Điều 21 Luật trẻ em).

Câu hỏi 2: Hồ Văn Cường được trả học phí như đã hứa hay phía Phi Nhung trừ cát-xê?

Sau khi cậu bé đăng quang quán quân Thần tượng âm nhạc nhí năm 2016, Phi Nhung đã nhận Văn Cường làm con nuôi, và hứa chu cấp cho cậu 100%, từ việc học phí, ăn ở, sinh hoạt,... Tuy nhiên, khi ồn ào giữa Hồ Văn Cường và Phi Nhung xảy đến vào hồi tháng 6, quản lý của nữ ca sĩ lại nói giữ lại tiền cát-xê của anh để trả tiền học phí. 

Trong bài phỏng vấn của Zing, cha mẹ Hồ Văn Cường cũng cho biết bà không biết gì về cát-xê của con trai 5 năm qua. Ca sĩ Phi Nhung chi trả toàn bộ số tiền học hành của Hồ Văn Cường trong 5 năm.

Sự bất nhất trong quan điểm của ê-kíp Phi Nhung về vấn đề học phí của Hồ Văn Cường là vấn đề chưa có lời giải đáp rõ ràng. Họ cho rằng cô không giữ đúng lời hứa với con nuôi.

Câu hỏi 3: Không có hợp đồng ủy nhiệm, Phi Nhung giữ tiền cát-xê trong 5 năm có sai luật?

Vấn đề gây tranh cãi nhất trong vụ việc là giữa Phi Nhung và Văn Cường không có một chứng từ ký kết nào. Từ hợp đồng nhận con nuôi đến những giấy tờ liên quan tới việc sử dụng Hồ Văn Cường như một ca sĩ trực thuộc công ty, hay giấy ủy nhiệm nhờ giữ tiền thưởng, cát-xê suốt 5 năm. Nguyên nhân được đưa ra là Phi Nhung coi Cường và gia đình như người thân nên không có ký kết giấy tờ. 

Điều này được chính bà Ngọc Thu – mẹ Hồ Văn Cường xác nhận với Zing trong cuộc phỏng vấn hôm 13/6. 

Luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết căn cứ vào Điều 20, Quyền về tài sản (Luật trẻ em), Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Điều 143, 145, 147 Luật Lao động 2019, Hồ Văn Cường chưa đủ 18 tuổi, Phi Nhung và con nuôi phải có hợp đồng bằng văn bản và được ký với người đại diện theo pháp luật của nam ca sĩ, cụ thể là cha mẹ ruột.

“Do đó, việc công ty của Phi Nhung quản lý và giữ hết tiền cát-xê của Cường nhưng không thành lập văn bản, không có hợp đồng lao động, không có thỏa thuận về việc giữ tiền là trái với quy định pháp luật”, ông Trần Bá Học nhấn mạnh.

Câu hỏi 4: Cát-xê của Hồ Văn Cường trong 5 năm là bao nhiêu?

Không ký kết hợp đồng nên số tiền cát-xê cũng không được thông báo cho Hồ Văn Cường. Sau khi lùm xùm xảy ra không có phát ngôn chính thức, mỗi bên nói một kiểu trên truyền thông. 

Luật sư Phạm Văn Sinh của công ty Luật Phạm Anh cho biết khi đủ 15 tuổi, Hồ Văn Cường có toàn quyền quyết định.

"Nếu công ty quản lý nhận cát-xê và giữ thay Hồ Văn Cường, cần phải có sự đồng ý của cha, mẹ Hồ Văn Cường (bằng hợp đồng). Ngoài ra, việc giữ cát-xê, sử dụng tiền trên phải nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu thiết yếu của Hồ Văn Cường, theo quy định tại điều 73 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014", luật sư Phạm Văn Sinh trả lời.

Cùng quan điểm, luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói: “Căn cứ Điều 76, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, khi Hồ Văn Cường đã đủ 15 tuổi và không bị mất năng lực hành vi dân sự, Cường được quyền tự quản lý, định đoạt hoặc ủy quyền (có hợp đồng) cho người khác quản lý đối với tài sản của mình”.

Câu hỏi 5: Mẹ nuôi hay ca sĩ do công ty quản lý?

Trên danh nghĩa, Phi Nhung nhận Hồ Văn Cường là con nuôi. Khi nhận nuôi cô nói muốn quán quân Vietnam Idol Kids tập trung học hành, không chạy show. Tuy nhiên, 5 năm qua, bên cạnh học, anh vẫn chạy show trong và ngoài nước, dự sự kiện, quay game show...

Ngoài ra, theo luật sư, vì nhận nuôi bằng miệng, không ký kết hợp đồng nên ở phương diện luật pháp, cả hai không có mối quan hệ ràng buộc.

Nhận làm con nuôi, nhưng lại coi Văn Cường như ca sĩ, có quản lý công ty phụ trách. Vậy thực chất mối quan hệ Phi Nhung - Văn Cường ở đây là gì? Và nếu là quan hệ ca sĩ - công ty, việc khai thác lao động với trẻ dưới 18 tuổi không có hợp đồng nào (như phía Phi Nhung nói) thì có sai phạm?

Luật sư Trần Bá Học đưa quan điểm: "Theo tôi, Phi Nhung cần phải cung cấp được hợp đồng làm việc của Hồ Văn Cường với công ty của cô, để chứng minh đây là quan hệ pháp luật lao động đúng, thể hiện công ty Phi Nhung có quyền quản lý hoạt động nghệ thuật của Hồ Văn Cường".

Theo luật sư, nội dung hợp đồng phải cho thấy phía Phi Nhung được quyền làm những gì đối với hoạt động nghệ thuật của Hồ Văn Cường cũng như đối với đời sống cá nhân của cậu..

Câu hỏi 6: Khi nào quản lý Diễm Phạm và Phi Nhung giải ngân?

Ngày 15/6, Phi Nhung cho biết rằng cô thất vọng vì người con nuôi của mình, đồng thời thông báo sẽ trao lại tiền thưởng, cát-xê 5 năm của Hồ Văn Cường. Cô cũng tạo điều kiện để anh có cuộc sống riêng trong thời gian tới.

Trong một diễn biến khác, cùng thời điểm, Diễm Phạm – quản lý Phi Nhung – lại cho rằng phía công ty chưa có quyết định cụ thể về thời gian trả lại tiền cho Hồ Văn Cường.

Cho đến nay mọi chuyện vẫn chưa đến hồi kết, khi bộ ba Quản lý - Phi Nhung - Văn Cường chưa từng xuất hiện trên truyền thông. Sự bất đồng, mâu thuẫn trong lời nói chính là nguồn cơn cho sự phẫn nộ của cộng đồng mạng. Văn Cường thì đã nhận sai cho sự bồng bột của mình, mong muốn mọi chuyện êm xuôi để anh tập trung vào kỳ thi Đại học sắp tới

Tuy nhiên sự việc chỉ thực sự được chìm xuống khi mọi vấn đề được giải quyết, và 6 câu hỏi được Phi Nhung trả lời.