date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Khánh Vy chia sẻ cách chọn trường 'hot' nhất hiện nay trước kỳ thi THPT Quốc gia 2022

Đăng bởi Mai Trang - 15:25 27/06/2022

Thời điểm này các bạn học sinh lớp 12 đang chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất đời học sinh và cũng là lúc chúng ta phải quyết định và quyết tâm vào được ngôi trường mơ ước.

Ngày 19/4/2022, Bộ GD&ĐT công bố lịch thi THPT Quốc gia 2022 chính thức, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào ngày 7/7 và 8/7/2022. Như vậy, lịch thi THPTQG năm nay vẫn diễn ra vào khoảng thời gian tương tự như những năm trước đây.

Trước ngưỡng cửa lớn nhất của đời học sinh, nhiều em tỏ ra khá bối rối khi chưa biết chọn ngành, nghề cho phù hợp. Thậm chí nhiều người còn quan niệm rằng cứ phải vào trường top thì sau này sẽ có lương cao, việc tốt. 

Hiểu được sự bối rối của các sĩ tử, MC Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ: 

276147684_507941227370246_1945476599956314855_n
MC Khánh Vy truyền tải những năng lượng tích cực cho giới trẻ

"Học trường top liệu lương có cao?

Thời điểm này các bạn học sinh lớp 12 đang chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất đời học sinh và cũng là lúc chúng ta phải quyết định và quyết tâm vào được ngôi trường mơ ước. Có nhiều bạn biết chắc chắn điều mình muốn là gì nhưng chắc cũng có nhiều bạn còn mông lung. Để định hướng ngành nghề, chọn trường cho bản thân thì mình thường quan tâm tới 4 điều sau:

1. Thế mạnh cá nhân.

2. Điều bản thân thực sự muốn làm.

3. Xu hướng phát triển nghề nghiệp.

4. Thu nhập sau khi ra trường (Đây cũng là điều khiến nhiều người vỡ mộng)

Đã từng có vài bạn nhắn tin hỏi mình rằng: ”Em có nên chọn trường đại học vì nghe nói đa số cựu sinh viên trường đó khi ra trường sẽ có mức thu nhập cao hay không?". Không biết với mọi người thế nào nhưng với mình thì:

- Thu nhập sau khi ra trường dựa trên nhiều yếu tố: Kiến thức (chuyên ngành và xã hội), kỹ năng mềm (trau dồi trong quá trình học hoặc đi làm thêm), xây dựng mối quan hệ (chăm chỉ thực tập khi còn là sinh viên), phát triển thế mạnh, dám thử những điều mới và cuối cùng là sự may mắn. Người càng đạt được nhiều yếu tố trên thì tỉ lệ thành công và thu nhập càng cao. Vì vậy, thu nhập của cựu sinh viên chưa chắc đã phản ánh được chất lượng giáo dục của trường đại học đâu.

- Học thì hợp nhưng đi làm thì chưa chắc nha. Mình đã thấy có rất nhiều bạn khi đi học thì điểm rất cao, rất tốt nhưng đến khi ra trường đi làm thì lại không thể thích nghi và phải nhảy sang một công việc trái ngành/ trái nghề khác. 

- Không phải cái gì xịn nhất cũng là ok nhất. Việc nhìn vào mức thu nhập của cựu sinh viên những trường top có thể khiến bản thân bị áp lực về mặt tâm lý. Khó tập trung vào những mục tiêu sắp tới, bỏ qua những ngành nghề thực sự phù hợp với mình".

Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 được giữ ổn định như năm trước. Thí sinh tham dự kỳ thi làm 3 bài thi bắt buộc gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một trong hai tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).