date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ mẹ xin tha cho tình nhân hiếp dâm con gái nhiều lần: Luật sư Lê Hồng Hiển bức xúc lên tiếng

Đăng bởi Mai Trang - 18:56 29/06/2022

Biết rõ hành vi đồi bại tình nhân gây ra cho con gái, thế nhưng người mẹ nhiều lần đi từ Quảng Ninh về Hà Nội để "xin tha" cho người tình.

Mới đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh diễn ra vụ việc một cháu bé bị tình nhân của mẹ hiếp dâm nhiều lần, thế nhưng mẹ đẻ cháu lại xin tha cho nghi phạm khiến dân tình phẫn nộ. 

Luật sư Lê Hồng Hiển - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nạn nhân (cháu M., 9 tuổi) mới đây đã có bài đăng đầy bức xúc, nêu ra quan điểm về vụ việc. 

Nguyên văn bài đăng được chia sẻ trên Facebook Luật sư Lê Hồng Hiển: 

"Trong vụ việc cháu M. (9 tuổi) bị người tình của mẹ hiếp dâm nhiều lần, tôi đã làm một việc mà trước nay tôi chắc chắn là gần như chưa một luật sư nào làm, đó là đi ngược lại lời thân chủ. 

Đương nhiên, đứng từ khía cạnh luật sư – khách hàng mà nói, điều này không dễ để đánh giá đúng – sai. Chính bởi vậy, cá nhân tôi, một luật sư luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu vô cùng trăn trở. Và, đó cũng là lý do mà sau 2 tháng ròng, tôi mới đưa ra quyết định tố giác N.V.H ra Cơ quan công an.

Ảnh H. và T. đăng trên Zalo cá nhân của H. vào ngày 8/3/2022.

Xin khẳng định rằng, tôi đã nhiều lần nhắn tin, gọi điện và khuyên nhủ chị T. (mẹ cháu M.) thay đổi quyết định. Tôi khuyên mẹ cháu, người mà cháu trông cậy và tin tưởng nhất, hãy làm mọi cách bảo vệ quyền lợi cho M. Chưa kể, nếu sự việc rơi vào im lặng, liệu rằng tương lai cháu M. sẽ ra sao khi lớn lên, cháu phải đau đớn chịu đựng quá khứ, còn kẻ gây ra tội lại nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Tuy nhiên, chị T. không những không đồng tình, còn liên tục khóc lóc xin cho H. Nhìn cảnh, T. lặn lội lên tận Hà Nội, cùng H. đến gặp tôi không ngừng xin xỏ cho nhân tình, tôi càng giận hơn bao giờ hết.

Khi tôi đăng tải sự việc ra ánh sáng, cũng có những ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, phần lớn là những ý kiến đồng tình ủng hộ. Theo đó, rất nhiều người từng là nạn nhân bị xâm hại tình dục đã inbox cho tôi chia sẻ câu chuyện của mình.

Luật sư Lê Hồng Hiển

Tôi xin trích đăng một chia sẻ của chị L. (Thái Bình) như sau: “Chào luật sư, thấy anh đăng lên mạng về vụ việc cháu M. và quyết tâm đòi công bằng cho em bé tôi rất ngưỡng mộ anh. Tôi cũng từng là một nạn nhân, bị xâm hại, bị đe dọa, bôi nhọ danh dự trong nhiều năm. Hơn ai hết, tôi thấu hiểu được nỗi đau khổ dày vò khi phải câm nín, chôn chặt sự việc.

Vì vậy, tôi tha thiết luật sư giúp đỡ em bé, đi đến tận cùng sự việc tới khi kẻ đồi bại phải chịu tội. Điều này không chỉ giúp cho cháu, mà còn là động lực cho những nạn nhân như tôi quyết tâm vượt qua sợ hãi, đối mặt và tố cáo “con quỷ đội lốt người” đã hành hạ mình”.

Tôi cũng nhận được nhiều đề nghị tư vấn cách bảo vệ nạn nhân rơi vào trường hợp như cháu M. Trong số đó, có cả sự việc bố đẻ lắp cam ở nhà tắm để rình con gái tắm, hay bác ruột cưỡng bức cháu đến có thai. Tất cả trong số đó, tôi tin rằng, ai nghe cũng vô cùng sửng sốt và đau đớn.

Bởi vậy, dù không thể nào trọn vẹn, tôi cũng nghĩ rằng mình đã đưa ra quyết định đúng đắn khi đưa sự việc ra ánh sáng. Và tôi tin, hơn cả một nghề kiếm sống, luật sư còn là người mang sứ mệnh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mọi người!".

Trước đó, luật sư Hiển cũng cập nhật tình hình vụ án. Theo đó, anh cho biết ngay sau khi đăng tải vụ việc, lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc để làm rõ vụ việc, đồng thời tạm giữ hình sự N.V.H để điều tra về hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.