date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Dân mạng phẫn nộ trước đoạn clip người bà 'từ chối' cháu ngoại nhập hộ khẩu, chỉ nhận cháu nội

Đăng bởi Mai Trang - 16:42 29/07/2021

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh bà ngoại ‘từ chối’ cháu ruột, để lại cháu 1 mình tại Ủy ban xã đã gây xôn xao dư luận.

Cụ thể, đoạn clip có sự xuất hiện của một bé trai, khoảng 7 tuổi và bà ngoại của mình. Trong quá trình nhập nhân khẩu, cán bộ xã nói: “Cô phải hiểu là cháu bé 7 tuổi không đủ điều kiện đứng ra làm chủ hộ, cô phải cho nó nhập khẩu vào nhà cô chứ”.

Lúc này, người phụ nữ quay ngoắt người, liên tục lắc đầu, nói: “Tôi không cho nhập”. Quá đáng hơn, người bà nói “Cháu nội tôi, tôi cho nhập. Cháu ngoại tôi không cho nhập”.

Cán bộ xã cho biết rằng đã đề xuất hướng xử lý, giải quyết vấn đề từ năm ngoái nhưng người phụ nữ này không chịu làm. Đến hiện tại, người phụ nữ vẫn nhất quyết khẳng định “không làm”.

Quá bất lực trước thái độ của người bà, cán bộ bức xúc hỏi: “Giờ cháu bé 7 tuổi phải gửi vào nhà nào chứ?”

Người bà thẳng tay chỉ vào cháu trai và cuốn sổ được cho là sổ hộ khẩu trên bàn, nói: “Tôi hỏi anh nhé, mẹ nó chết thì nó có quyền đứng chủ hộ phải không?”

- “Đúng, nhưng nó chưa đủ 18 tuổi nên theo luật không thể đứng tên được” – cán bộ xã giải thích

Không cần nghe hết câu, người phụ nữ liền đứng dậy, thẳng hướng ra xe máy để đi về.

Anh cán bộ xã hỏi một câu cuối: “Bây giờ cháu hỏi lại lần cuối là cô có nuôi được thằng N. này không? Nếu không thì để Ủy ban tiếp nhận lại”.

Người bà vẫn lạnh lùng đáp: “Không có hộ khẩu tôi không nuôi được” và lên xe đi mất, để lại đứa cháu ngoại một mình ở Ủy ban xã.

Khoảng vài tiếng sau đó, tài khoản N.A. tiếp tục chia sẻ đoạn clip lực lượng chức năng đưa cháu bé về nhà bà ngoại, tuy nhiên, dù đã ra sức thuyết phục nhưng người phụ nữ này vẫn không đồng ý cho cậu bé vào nhà. Cháu bé 7 tuổi chỉ biết đứng ngoài khóc, rất tội nghiệp.

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn clip đã nhanh chóng nhận về nhiều sự phẫn nộ của dân mạng.

- Một người bà nhẫn tâm!

- Cháu nhỏ quá có tội gì đâu sao nỡ nhẫn tâm quá vậy?

- Sao lại phân biệt cháu ngoại. Cháu nội. Cháu nào cũng là máu mủ. Giờ mẹ cháu mất rồi. Bà ngoại thay mẹ cưu mang cháu. Đừng hất hủi tội lắm. Giờ cháu biết về đâu hả bà ngoại.

- Cạn lời thật. Cháu ngoại mà lại không nhận là sao hả?

Hiện tại, đoạn clip vẫn đang được chia sẻ rộng rãi tɾên mạng xã hội.

Theo chia sẻ của tài khoản N.A. – người đăng tải clip - sự việc xảy ra tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Cháu bé trong clip mồ côi mẹ, không có bố, và bà ngoại từ chối nhập tên vào sổ hộ khẩu.