date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ông chủ sạp rau Minh Râu - fan ruột bà Phương Hằng - nhận được món quà lớn từ Facebook

Đăng bởi Mai Trang - 13:08 22/07/2021

Ông chủ sạp rau 'ai sin thì cho' ở Đồng Nai nhận được món quà lớn từ Facebook cho những hành động tốt đẹp của mình.

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại và hoành hành ở nước ta, thành phố Hồ Chí Minh đang là địa phương có số ca mắc nhiều nhất. Hàng loạt các biện pháp đã được đưa ra để dập tắt dịch. Trong bối cảnh hàng hóa, lương thực thực phẩm có phần khan hiếm, nhiều người đã lợi dụng thời cơ này để om hàng, bán giá cao kiếm lời. Nhưng cũng không ít người có 'sạp rau 0 đồng' để chia sẻ khó khăn cùng cộng đồng. Anh Minh Râu là một người như vậy. 

 

Sở hữu vẻ ngoài có phần bụi bặm, 'giang hồ' nhưng người dân ở trong khu vực không ai không biết tới anh, vì những việc làm ý nghĩa anh làm trong suốt những năm qua. Anh là chủ vựa rau ở khu công nghiệp Biên Hòa, Đồng Nai vừa bán vừa cho các thể loại rau củ quả giúp đỡ công nhân, sinh viên học sinh khó khăn, cùng những câu viết lên bìa cát - tông rất chân tình mà hài hước.

Năm ngoái, không ít người đùa rằng Minh Râu - họ tên đầy đủ là Phạm Hồng Minh - là cư dân mạng được truy lùng nhiều nhất của tháng 8, theo nghĩa tích cực nhất của việc này. Và thật bất ngờ,  một năm sau, gã bán rau ấy lại tiếp tục hot, dù gã đã và vẫn miệt làm cái việc mình từng làm bao nhiêu năm qua.

Bất ngờ được chú ý, anh chia sẻ rằng: "Nhìn tui, người ta cứ nghĩ là dân giang hồ, chắc do thấy xăm nhiều lại hay ở trần. Mà ở trần riết, bán hàng chết tên Minh râu luôn. Chớ tui mà mặc áo vào, khách người ta không nhận ra ông chủ quen thuộc thường cởi trần nữa. Nói thiệt bụng, nhìn bề ngoài xăm trổ vậy chứ tui hiền, chỉ ngoại lệ với một số người mình cần phải "dữ" thôi.

Tui không giàu mà cũng chẳng nghèo, chỉ thích làm những gì mình thấy vui. Tui làm trong khả năng của mình, có gì cho nấy, nên thấy mọi việc nhẹ nhàng thôi.

Tui bán rau 12 năm, phát rau củ tặng miễn phí  cho người nghèo cũng  hơn 7 năm. Mọi người quanh đây đã quen việc mình làm rồi, không phải làm từ thiện để nổi tiếng. Mà có nổi tiếng hay không tui vẫn làm trong phạm vi khả năng của mình. Tự nhiên gần đây, trên mạng xôn xao làm mình bị "nổi tiếng" luôn". 

Nhớ lại bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời, anh tâm sự: "Đó là lần thua bạc cuối cùng lớn nhất trong sự nghiệp tiêu tiền của mình. Tui bế tắc đi vào ngõ cụt. Thấy một số người tự tử vì thua bạc, tui thấy tiếc cho họ chứ không dám bắt chước. Tui suy nghĩ tiêu cực quá sẽ tự giết chết mình.

Và tui suy nghĩ, số tiền (để đánh bạc) đó, đem mua rau về phát cho công nhân thì được mấy chục tấn rau, có phải hay hơn không. Tui tìm cách giải quyết khoản nợ bạc này và bắt đầu ấp ủ kế hoạch “cho rau miễn phí” của mình. Tính ra lần thua chí tử này có lợi, thua nhiều, nhưng mình cũng ngộ ra đó là lần đầu tiên mình chiến thắng được bản thân. (Trước đây khi đánh bạc tui hay trách ông trời, cứ thua bạc lại đỗ lỗi tại xui).

Và sau nhiều năm làm từ thiện không ngưng nghỉ, anh đã gặt được 'quả ngọt'. Đó là sự yêu quý, kính trọng của người dân trên khắp mọi miền đất nước, nhất là những người đã từng nhận được sự giúp đỡ của anh. 

Trên trang cá nhân của mình, anh cũng nhận được vô vàn lời chúc sức khỏe, chúc 'buôn may bán đắt' để tiếp tục làm đẹp cho đời. 

Và đặc biệt nhất, anh đã nhận được tick xanh chính chủ facebook, để những kẻ giả mạo anh phải 'ngậm đắng nuốt cay'. 

Để lấy được dấu tích chính chủ cần phải trải qua rất nhiều công đoạn, và cần nhiều điều kiện khắt khe. Tuy nhiên chỉ sau vài ngày nổi tiếng, anh đã được nhận vinh dự này từ facebook. Tuy chỉ là trên một không gian ảo, nhưng nó cho thấy rằng những việc làm của anh có ý nghĩa tinh thần rất lớn tới cộng đồng, đồng thời ngăn lại những kẻ muốn lợi dụng tên tuổi của anh để giả mạo làm điều xấu. 

Mong rằng với vinh dự này, anh sẽ tiếp tục giữ được ngọn lửa làm từ thiện trong lòng mình, để tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp, nhất là trong mùa đại dịch, cần nhất là sự chia sẻ, cảm thông trong cộng đồng.