date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ xử phạt 2 triệu vì 'bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu', luật sư Hà lên tiếng!

Đăng bởi Mai Trang - 09:09 20/07/2021

Vụ xử phạt anh công nhân 2 triệu đồng vì ra ngoài mua bánh mì nhưng đây 'không phải lương thực thực phẩm thiết yếu' đang gây xôn xao trong cộng đồng mạng.

Sáng ngày 19/7, đoạn clip ghi lại cảnh một anh công nhân đi mua bánh mì nhưng bị CSGT gọi lại và phạt 2 triệu vì cho rằng anh 'đã vi phạm Chỉ thị 16, bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu'. Đến nay, đoạn clip vẫn tiếp tục thu hút sự chú ý của cư dân mạng. 

Anh công nhân đi mua bánh mì cho bạn cùng phòng bị phạt 2 triệu

Mặc cho anh E. giải thích lý do ra đường để mua bánh mì nhưng cán bộ kiểm soát chốt chặn không đồng tình vì cho rằng mua đồ ăn là không thiết yếu.

Hiện tại, clip này khi lan truyền trên mạng xã hội khiến người dân bức xúc với hàng chục ngàn lượt chia sẻ vì lời cán bộ phường rất phản cảm như: đòi bắt nhốt, "mày - tao", "thằng này ở trên núi xuống đúng không?", đòi đuổi việc...

Sau đó, anh E. bị phạt 2 triệu vì đi mua bánh mì 'bánh mì không phải lương thực'

Khi làm việc tại trụ sở phường, vị cán bộ phường còn nói: bánh mì không phải là lương thực thiết yếu.

Sau sự việc xảy ra, anh E. tiết lộ thêm rằng hiện anh đã bị công ty xây dựng cho thôi việc không lý do ngay.

"Anh quản lý cho mình thêm 30 ngày để đi tìm việc nhưng phía công ty không đồng ý. Mình được một số anh chị giúp đỡ, người ta bảo xin cho đi chở xe gạo, ngày mai mình đến làm rồi thử việc luôn.

Tôi cũng không biết sao, vì những người khác vẫn đang làm bình thường, còn riêng tôi thì nghỉ việc”.

Theo anh E., lương của anh khoảng 200.000 đồng/ngày và 70.000 chi phí xăng xe. Công việc chính của anh là công nhân hàn nhôm.

"Với tổng lương trung bình là 6 triệu đồng/tháng, một phần tiền tôi trả tiền trọ, một ít gửi về cho ba mẹ ở quê. Ở quê tôi có 2 em nhỏ (10 tuổi và 6 tuổi). Ba đi chăn bò thuê còn mẹ buôn bán ở chợ nên hoàn cảnh gia đình khó khăn. Phía thầu phụ đã trả cho tôi khoảng 2,5 triệu đồng vì chưa làm đủ ngày công” – anh E. buồn bã nói.

Anh công nhân bị phạt vì đi mua bánh mì đã bị cho thôi việc không lý do

Liên quan đến vụ việc anh công nhân ra ngoài mua bánh mì đã bị xử phạt vì vi phạm Chỉ thị 16 tại Nha Trang, ai đúng, ai sai? Luật sư Hà - Công Ty Luật TNHH MTV Nam Sơn - chia sẻ:

"Theo cách nhìn của tôi trong trường hợp này, cơ quan chức năng đã có hai điểm xử lý chưa chính xác.

Về phía Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, nơi xảy ra vụ việc, giải thích cho anh công nhân rằng người dân chỉ ra ngoài đường trong trường hợp cần thiết như mua lương thực, và lương thực ở đây bao gồm gạo, mắm, muối, còn bánh mì không phải lương thực thực phẩm thiết yếu. Theo tôi cách hiểu như vậy là máy móc, bởi lẽ nếu không tìm được những lương thực khác thì bánh mì cũng giúp cứu đói cho con người.

Thứ 2 là việc quay phim, ghi hình lại cũng chưa chính xác. Vì đây không phải việc công khai theo điều 72 luật xử lý vi phạm hành chính về việc công bố công khai xử phạt vi phạm hành chính. Mà nếu công khai thì cũng phải công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, báo đài của Sở, ban hoặc những trang báo thuộc UBND cấp tỉnh nơi xảy ra vụ việc. Thế nên trong trường hợp này UBND Phường Vĩnh Hòa nên xem xét lại quyết định xử phạt của mình".

 Hiện tại, vụ việc 'bánh mì không phải lương thực thiết yếu' vẫn đang gây tranh cãi trên MXH