date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chân dung nam sinh dành điểm 10 môn Văn đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021

Đăng bởi Mai Trang - 16:48 19/07/2021

Sắp hết đợt chấm thi lần 1, đã xuất hiện nam sinh được điểm 10 Văn tốt nghiệp THPT Quốc gia đầu tiên.

Thông tin này được giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Nam, thầy Hà Thanh Quốc, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng 19-7. "Người Quảng Nam giỏi văn chương, chữ nghĩa. Bài văn điểm 10 mà hội đồng chấm thi vừa báo cáo và tôi cũng đã được đọc đã cho thấy nhận định đó là đúng" - ông Quốc nói.

Nam sinh tên Đặng Văn Quang, nhà ở xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên. Quang là học sinh chuyên văn Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hội An (Quảng Nam).

Thành tích gặt hái được khiến nhiều người ngưỡng mộ:

Trong suốt 3 năm học, Quang đã 3 lần đạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, giải Nhất môn Văn trong kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 tổ chức tại TP.HCM.

Thành tích cao nhất của cậu là đoạt giải nhì môn ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Hoàn cảnh gia đình khó khăn

Nghe tin học trò của mình dành điểm 10 Văn đầu tiên trên cả nước, TS Văn Phương Trang - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Quang - cho biết với những thành tích nam sinh gặt hái được, thông tin này cũng không có gì bất ngờ.

 
Đặng Văn Quang cùng cô giáo Văn Phương Trang - Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hội An

Điểm 10 môn Ngữ Văn đầu tiên mà Quang đạt được là món quà dành cậu học trò nghèo dành tặng gia đình mình. Được biết, nam sinh có hoàn cảnh khó khăn, ba mẹ thường xuyên đau yếu. Thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào việc buôn bán nhỏ ở chợ. Buôn bán không ổn định, thu nhập vốn đã bấp bênh, dịch bệnh COVID-19 càng làm gia đình thiếu thốn trăm bề.

"Học văn với nhiều người có thể là lựa chọn bất đắc dĩ. Nhưng với em, văn chính là lựa chọn thực sự của đam mê. Học văn không phải vì không giỏi những môn khác, không còn đường lùi, mà vì đó là con đường tuyệt vời để mình trải nghiệm, và cảm nhận mình trưởng thành hơn từng ngày như thế nào" - Quang nói.

 Chuyên văn nhưng không chỉ giỏi văn

Cô giáo Văn Phương Trang cho rằng khá nhiều người thường nhận định những học sinh chuyên văn sẽ học không tốt các môn tự nhiên. Nhưng Đặng Văn Quang lại là một học sinh giỏi toàn diện, học đều ở tất cả các môn, đặc biệt Quang học rất tốt các môn tự nhiên. Quang cũng là học sinh nam duy nhất trong 34 học sinh lớp chuyên văn mà cô Trang chủ nhiệm.

Quang ôn thi cùng các bạn trong lớp

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Dung - giáo viên dạy bộ môn toán Trường chuyên Lê Thánh Tông - nói: "Quang học toán rất tốt, tư duy nhanh nhạy. Năng lực thực sự của em ấy ở bộ môn toán có thể xếp vào top đầu, ngang bằng các bạn lớp chuyên tự nhiên khác như lý, hóa,…". Điểm trung bình các môn tự nhiên của Quang đều trên 9.0.

Với thành tích mình đạt được, Quang quyết định chọn ngành kinh tế đối ngoại của Trường đại học Ngoại thương Hà Nội để theo học.

Trước đó vài ngày, một giám thị chấm thi tại Hội đồng chấm thi Sở GD&ĐT Tuyên Quang cho biết, tỉnh chấm thi môn Ngữ văn từ ngày 11/7, đến nay đã xuất hiện bài thi có điểm số cao nhất: 9,25 điểm. 

 Về việc vì sao Bộ GD-ĐT chưa công bố điểm nhưng Sở GD-ĐT Quảng Nam nắm được kết quả thi của thí sinh, ông Hà Thanh Quốc cho biết toàn bộ điểm của thí sinh tỉnh này đã được đóng và gửi ra Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên qua tra soát, Hội đồng chấm thi có nắm được một thí sinh đạt điểm 10 môn ngữ văn nên đã tiến hành kiểm tra lại, mục đích là để xem quá trình chấm thi, bài làm của thí sinh này có bất thường hay không.

"Kkhi biết đó là học sinh trường chuyên Lê Thánh Tông, quá trình học hành vượt trội nên chúng tôi biết điểm đó đã phản ánh đúng năng lực của học sinh. Việc này không có mục đích nào ngoài việc tránh những sự cố bất thường, sai sót lớn về chấm thi" - ông Quốc nói.