date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thuận Kiều Plaza 'khoác áo mới', chính thức trở thành bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19

Đăng bởi Mai Trang - 15:24 21/07/2021

Sau 10 ngày tu sửa, trung tâm thương mại Thuận Kiều Plaza đã chính thức trở thành Bệnh viện Dã chiến thu dung số 5 điều trị COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh.

Sau hơn 10 ngày gấp rút cải tạo, Bệnh viện dã chiến số 5 đặt tại Thuận Kiều Plaza đã chính thức được bàn giao để TP HCM đưa vào sử dụng. Sáng 21/7, chủ đầu tư trung tâm thương mại The Garden Mall (tên cũ là Thuận Kiều Plaza) cho biết, sau thời gian cải tạo, doanh nghiệp đã cùng các cơ quan chức năng đánh giá mức độ hoàn thiện của Bệnh viện Dã chiến thu dung này và công tác bàn giao cho Sở y tế thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra cùng ngày.

 Thuận Kiều Plaza tọa lạc tại đường Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM 

Kể từ khi dịch có diễn biến phức tạp và lan rộng tại các tỉnh thành miền Nam, những cơ sở hạ tầng, trường học đủ điều kiện đã được sử dụng để làm bệnh viện dã chiến. Và the Garden Mall là cơ sở kinh doanh tư nhân đầu tiên được trưng dụng phục vụ mục đích điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn TP HCM.

Theo ghi nhận của Zing, cấu trúc của trung tâm thương mại đã được thay đổi hoàn toàn để phù hợp với mục đích sử dụng. Tầng một trở thành điểm tiếp nhận, sàng lọc bệnh nhân. Hai tầng trên mỗi tầng có 10 gian phòng lớn để kê giường bệnh. Tại mỗi tầng đều có phòng hồi sức cấp cứu.

 

 
Bệnh viện này gồm 3 tầng với tổng diện tích hơn 30.000 m2, quy mô gần 1.000 giường bệnh, chuyên tiếp nhận điều trị các bệnh nhân Covid-19 (F0) nhẹ hoặc không có triệu chứng.

 

Các phân khu chức năng cơ bản gồm: khu điều hành, hành chính; khu tiếp nhận sàng lọc và phân loại người bệnh; khu chẩn đoán hình ảnh; khu xét nghiệm; khu chăm sóc, điều trị người bệnh ở mức độ nhẹ; khu chăm sóc đặc biệt; khu cung cấp thức ăn; khu tiếp nhận hàng hoá thân nhân; khu xử lý rác thải…

 


Bên trong một căn hộ của The Garden Residence (thuộc Thuận Kiều Plaza) được trưng dụng làm nơi nghỉ ngơi và làm việc cho đội ngũ y bác sĩ, có trang bị đầy đủ tivi, tủ lạnh...

 

Trước đó, UBND TP HCM đã chấp thuận chủ trương việc thành lập Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 5 tại Khu chung cư Thuận Kiều Plaza theo đề nghị của Sở Y tế TP. Đại diện tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đơn vị tài trợ kinh phí xây dựng bệnh viện, cho biết Bệnh viện dã chiến số 5 sẽ đi vào hoạt động trong tuần này. Doanh nghiệp cũng đang thi công 2 bệnh viện khác với tổng quy mô gần 6.500 giường bệnh tại quận 7 và Huyện Bình Chánh, dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 8.

Trước đó, khi thông tin Thuận Kiều Plaza trở thành Bệnh viện Dã chiến thu dung số 5 điều trị COVID-19, nhiều tin đồn cho rằng nơi đây rất ‘bí hiểm’, như ‘3 cây nhang’ giữa lòng Sài Gòn. Suốt 30 năm qua, nơi đây gần như bị bỏ không, số lượng cư dân cực kỳ thưa thớt. Tất cả đều xuất phát từ câu chuyện về những “bóng ma” xuất hiện mà chưa hề có căn cứ xác thực. Theo các kiến trúc sư, chủ đầu tư thiết kế các căn hộ rất chật chội, như những “tổ chim”. Độ cao giữa các tầng khoảng 2,7m, các phòng trong căn hộ nhỏ lắt nhắt nên không thu hút được người dân về ở.