date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Kaito Kid và nghi vấn lộ đề thi Ngữ Văn THPT Quốc gia 2022, Bộ Công an vào cuộc điều tra

Đăng bởi Mai Trang - 14:18 07/07/2022

Trước nhiều thông tin nghi vấn đề thi Ngữ Văn Đại học 2022 bị lộ, mới đây, Bộ Công An đã nhận được thông tin và tiến hành điều tra, làm rõ.

Trước ngày diễn ra kỳ thi THPT, trên một số trang mạng, diễn đàn công khai đã đăng nội dung đề thi Ngữ Văn vào tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa". Và đề thi chính thức sáng nay đã ra đúng tác phẩm này khiến dư luận hoang mang. 

kaito-kid-1
Một page ở Việt Nam lấy tên và hình ảnh theo Kaito Kid - 1 nhân vật truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản - cũng đã đoán trúng đề Văn 3 năm liên tiếp

Cụ thể, một tài khoản có tên Kaito Kid đã đăng tải bài viết: "Cuối cùng thì màn trình diễn ảo thuật đã kết thúc. Đề thi chính là CHIẾC THUYỀN NGOÀI XA của Nguyễn Minh Châu nha mọi người. Chúc mọi người ngày mai thi tốt nha". Ngay lập tức, bài viết đã nhận về lượng tương tác khủng: Hơn 100 nghìn lượt thích, hàng chục nghìn lượt bình luận và chia sẻ. Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên nhân vật này đoán trúng đề Văn. Đã 3 năm liên tiếp, Kaito Kid dự đoán đúng đề. Việc này cũng dấy lên nghi vấn liệu có hay không việc lộ đề.

Trả lời thắc mắc này, ông Lê Mỹ Phong - ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia, phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) - khẳng định: "Chắc chắn không có chuyện lộ đề thi môn ngữ văn. Những tác phẩm văn học trong chương trình và sách giáo khoa có rất ít, khoảng 4-5 tác phẩm, thì việc một số người nói trúng tên tác phẩm không có vấn đề gì. Nếu ai đó nói đúng nội dung câu hỏi của đề thi mới là lộ đề".

Ông  Nguyễn Sơn Minh, Giám đốc Trung tâm TTGD, Bộ GD&ĐT, đơn vị quản lý Fanpage chính thức của Bộ GD&ĐT cũng khẳng định: Tấm ảnh chụp nội dung đoạn chat được lan truyền trên mạng hôm 6/7 là không có thật.

Ảnh cuộc hội thoại với Bộ Giáo dục & đào tạo là giả mạo

Tuy nhiên, theo ông Phong, Bộ GD&ĐT cũng đã chuyển toàn bộ những thông tin này cho Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an để làm rõ.

Dù lực lượng chức năng vào cuộc để làm rõ các tin đồn lộ đề thi trên mạng là điều cần thiết, thế nhưng trên mạng xã hội cũng nổ ra những tranh cãi trái chiều. Một số người cho rằng nhân vật Kaito Kid nói trên chỉ là "ăn may", dựa vào sự loại trừ các tác phẩm có thể ra để đoán và ngẫu nhiên trúng, nhưng đây cũng là "bài học" với những người sử dụng mạng xã hội để "dự đoán" đề thi. 

Một số bình luận của netizen

Trước đó, tài khoản Kaito Kid cũng đã lên tiếng đính chính, nhận rằng mình chỉ là sinh viên năm 2, vô tình đoán trúng đề thi chứ không liên quan đến việc lộ đề thi.

Hiện vụ việc vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.