date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Luật sư Giang Nguyễn đề suất 7 điều, kiến nghị công an vào cuộc để trả lại trong sạch cho nghệ sĩ

Đăng bởi Mai Trang - 16:07 14/09/2021

Qua hàng loạt phát ngôn gây 'sốc' thời gian vừa qua, luật sư Giang Nguyễn đã đề xuất và kiến nghị công an vào cuộc để trả lại trong sạch cho nghệ sĩ.

Mới đây, luật sư Giang Nguyễn – Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội đã kiến nghị công an vào cuộc để trả lại trong sạch cho giới nghệ sĩ, sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến tiền từ thiện trong thời gian vừa qua.

Luật sư cho biết: “Cộng đồng đã cực lực lên án những hành vì "ăn chặn" từ thiện của một số đối tượng ca sỹ, MC, nghệ sỹ hài cùng nhiều đối tượng có liên quan. Hồ sơ bên phía CA cũng đã đầy đủ hoặc nếu chưa đầy đủ thì chỉ cần một lệnh tra soát gửi các ngân hàng là hoàn toàn đầy đủ. Với một làn sóng dư luận dữ dội như vậy cùng với những biểu hiện "tội phạm" rõ rệt cũng đủ để cơ quan Công An thực sự vào cuộc.

Tín hiệu bật đèn xanh của Tướng Tô Ân Xô mang lại niềm tin rất lớn cho cộng đồng về một chiến dịch bạch hóa "đại án" 1000 tỷ. Nếu xét về mặt pháp lý thì loại hành vi này có thể dẫn tới những cấu thành tội phạm lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả ở đây là sự mất niềm tin lớn của cộng đồng vào những kẻ có dấu hiệu ăn chặn tiền từ thiện của nhân dân. Xét về mặt dư luận xã hội, đông đảo cộng đồng người Việt trong nước và hải ngoại vô cùng phẫn nộ với những kẻ nói trên. Đến giờ phút này, việc còn lại là của cơ quan thi hành pháp luật.”

Bởi vậy, việc Bộ CA vào cuộc có ý nghĩa rất lớn. Vị luật sư cũng đề suất 7 điều để minh chứng cho giả thuyết vừa đặt ra:

Thứ nhất, việc CA điều tra, bạch hóa tiền đóng góp của nhân dân vào tài khoản cá nhân của các đối tượng này chính là một cách minh oan, trả lại sự trong sạch cho họ. Cộng đồng không thể tin vào lời nói của những đối tượng này biện minh cho hành vi bất minh của họ.

Thứ hai, việc điều tra bạch hóa sẽ giải tỏa bức xúc của dư luận, đem lại niềm tin của đông đảo nhân dân vào pháp luật, vào chính cá nhân của những đối tượng nói trên và giới nghệ sỹ chân chính nói chung, tiến tới lành mạnh hóa hoạt động từ thiện tự phát, phát huy truyền thống nhường cơm sẻ áo, lá lành đùm lá rách.

Thứ ba, việc điều tra bạch hóa của Bộ CA sẽ tạo tiền lệ răn đe cho những cá nhân, hội nhóm đang hoạt động từ thiện, từ đó giảm thiểu hành vi lợi dụng hoạt động từ thiện trong những đợt lũ lụt thiên tau, dịch bệnh, hoặc hoạt động từ thiện thường xuyên để trục lợi.

Thứ tư, việc điều tra bạch hóa và truy tố sẽ giúp cho việc tổng kết thực thực thi pháp luật góp phần sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện tội danh mới vào Bộ Luật Hình Sự 2015.

Thứ năm, việc điều tra bạch hóa thể hiện năng lực phản ứng nhanh, tinh thần trách nhiệm của cơ quan thi hành pháp luật trước những vấn đề gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ sáu, việc điều tra bạch hóa thể hiện sự tiếp thu, hành động theo chỉ đạo của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng về đấu tranh chống tham nhũng.

Thứ bảy, việc điều tra bạch hóa truy tố hoặc trả lại sự trong sạch cho các cá nhân bị dư luận tiến bộ lên án chính là một bước đi đầu tiên trong việc cải tổ nền Văn Nghệ Việt Nam thế kỷ 21”

Luật sư kết luận: “Với bảy đề xuất trên, tôi mạnh dạn kiến nghị Bộ CA vào cuộc đưa vụ việc ra ánh sáng, trả lại sự trong sạch cho giới nghệ sỹ, trấn an dư luận, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng”.

Trước đó, luật sư Giang Nguyễn từng đanh thép khẳng định “Đã có hồ sơ ghi rõ thằng Đàm Tướng Cướp ăn chặn 96 tỷ, thằng Trấn Lột ăn chặn hơn 200 tỷ, thằng Hề ăn chặn 266 tỷ, con Thủy Tề ăn chặn trên 700 tỷ", đồng thời tuyên bố "Ngòi bút của tôi không từ một đứa nào bất lương. Tôi sẵn sàng chiến đấu nếu chúng nó muộn kiện tụng. Ngòi bút của tôi là vì cộng đồng”.