date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Shark Bình lên tiếng sau phát ngôn ‘bài toán đánh đố và vô bổ cho cuộc sống’ gây tranh cãi

Đăng bởi Mai Trang - 15:29 12/09/2021

Sau phát ngôn "họ không phí tuổi thơ vào những bài toán vô bổ như thế này" gây tranh cãi, mới đây, shark Bình đã chính thức lên tiếng phân trần.

Shark Bình tên đầy đủ là Nguyễn Hòa Bình. Ông sinh năm 1981 và hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn NextTech – một tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ tên tuổi như mPoS, VIMO, Boxme, FastGo, Ngân Lượng,… Ông được biết đến nhiều hơn khi  tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam 2019 trong vai trò là nhà đầu tư. Và từ đó cái tên Shark Bình cũng ra đời.

Được biết đến là “shark công nghệ”, vị Chủ tịch thường xuyên sử dụng mạng xã hội để cập nhật tin tức, đời sống cũng như giải trí. Mới đây, shark bình đã đăng một bài toán hình lớp 9 với độ khó cao để 9 thách đố cư dân mạng lên trang cá nhân của mình. Đáp án sẽ được shark giải đáp dưới phần bình luận.

Ngay lập tức, bài đăng đã thu hút gần 5 nghìn bình luận với vô vàn ý kiến trái chiều, nhất là khi đáp án được đưa ra: "Bạn đã hiểu vì sao chơi nhiều, học kém nhưng vẫn có nhiều người thành công ở trường đời hơn các bạn Top đầu lớp chưa?? Vì họ không phí tuổi thơ vào những bài toán đánh đố & vô bổ cho cuộc sống như này".

Bình luận này gây ra rất nhiều tranh cãi, bản thân Shark Bình cũng là một người học cao khi là sinh viên ưu tú của Đại học Quốc gia, thạc sĩ Đại học Osaka, chủ tịch NextTech, nói vậy giống như... coi thường nền giáo dục, cũng như những kiến thức mình đã được học.

Tài khoản T.L gay gắt: “Nếu shark giải được 1 trong 7 bài toán khó nhất thế giới thì tên tuổi Shark sẽ lưu danh thiên cổ, muôn đời được nhắc tới.

Còn shark có ngàn tỉ đi chăng nữa, 100 năm nữa cũng không ai nhớ shark là ai.

Không có những bài toán khó làm sao thử thách lòng kiên trì, trí tuệ con người để áp dụng vào những bài toán cuộc sống.

Hi vọng shark đừng truyền bá tư tưởng kiểu này sau này khó khăn người ta thấy khó bỏ cuộc luôn”.

Nhận về nhiều ý kiến trái chiều, vị Chủ tịch NextTech đã có lời phân trần: ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC CHO BÀI TOÁN LỚP 9 F-E-D-C.

BẬT MÍ (khoe tí): hồi phổ thông Shark cũng học Top đầu trường chuyên, giật giải quốc gia, vào thẳng đại học, rồi vào thẳng luôn học bổng thạc sỹ du học Nhật…

Vậy mà bây giờ thấy tụi trẻ phải học & luyện thi vẫn nặng như mình hồi xưa, ít liên quan đến thực tế cuộc sống sau này, nên ẩn ý của Shark là:

1. Giáo dục VN nên giảm tải, bớt đánh đố lắt léo kiểu học gạo (ai học thêm / đọc trước mới giải được) mà bài toán này chỉ là một ví dụ thậm xưng sưu tầm trên mạng.

2. Tăng các nội dung XÃ HỘI (lịch sử, chính trị, quân sự…), NHÂN VĂN (đạo đức, pháp luật, tôn giáo…), KỸ NĂNG sống (teamwork, thuyết trình, cứu nạn…), KINH TẾ (kế toán, chứng khoán…) để tập làm người tốt