date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

'Tại nạn' khi học online: Người lộ clip 'nhạy cảm', người 'chửi' giảng viên

Đăng bởi Mai Trang - 14:44 16/09/2021

Ngoài lộ clip nhạy cảm, sinh viên còn thản nhiên văng tục, chửi bậy trước mặt giảng viên khi đang học online khiến dư luận bức xúc.

Tuy nhiên, bên cạnh những chiêu trò tắt mic, tắt camera để tránh bị kiểm tra, việc học online cũng dẫn tới nhiều "tại nạn" bất ngờ. 

Mới đây, một đoạn clip quay lại cảnh học online đã được đăng tải lên mạng xã hội và nhận được rất nhiều sự chú ý. Nguyên nhân là bởi một nam sinh đã quên tắt mic và phát ngôn tục tĩu khiến thầy giáo nghe được. 

Cụ thể, khi thầy giáo cho bài tập và yêu cầu sinh viên làm, một nam sinh có tên N.Q.T đã thản nhiên nói: "khó vãi ***, hiểu thế *** nào được thầy ơi". Do đang bật mic, câu nói tục trên đã được thầy giáo và các sinh viên cùng lớp nghe rất rõ ràng. 

Ngay sau đó, thầy giáo đã hỏi: "N.Q.T vừa nói gì đấy?". Lúc này, nam sinh mới nhận ra mình đã phạm sai lầm, lập tức xin lỗi thầy giáo cùng lời giải thích: "Em nói ở ngoài, nhưng mà...". Thầy giáo bức xúc: "Thầy không thể chấp nhận được cái đấy", và mặc cho lời xin lỗi, thầy thẳng tay xóa nam sinh ra khỏi danh sách lớp cùng câu kết: "Thầy nghĩ em không nên học lớp thầy nữa đâu".

Dù mới chỉ khai giảng được vài hôm nhưng sinh viên nói trên đã phải kết thúc môn học. Mong rằng sinh viên N.Q.T nói trên sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm, đồng thời chú ý lời nói của mình hơn trong những buổi học online sau. 

"Tai nạn" của sinh viên trên khiến nhiều người nhớ lại 3 tháng trước, một trường hợp hi hữu cũng xảy ra trong buổi học online. Theo những gì đoạn video ghi lại, nam sinh đang có một tiết học online trên nền tảng Zoom. Không biết vì lý do gì mà cảnh anh chàng này cùng một bạn gái đang “mây mưa” trong phòng bất ngờ bị camera chiếu lên màn hình cá nhân. Sự việc xảy ra được khoảng 30s, anh chàng sau đó chắc đã phát hiện sự bất cẩn của mình nên lộ rõ vẻ mặt hoang mang, lấy vội chiếc áo che bộ phận nhạy cảm.

Trong đoạn video có thể thấy, thầy giáo của lớp học online đã nhiều lần lên tiếng nhắc nhở nam sinh và bày tỏ sự bất lực. Thầy giáo bức xúc nói: “Ông đang làm cái trò gì vậy? Dạy offline thì nó ngồi bàn cuối ôm nhau nó hôn. Dạy online nó sex ở trong lớp luôn. Bó tay!”.

Trong thời điểm dịch bệnh, học online là biện pháp duy nhất để duy trì việc học cho toàn bộ cấp bậc. Tuy nhiên, việc liên tiếp xảy ra sự cố cũng dấy lên một vấn đề mới của ngành giáo dục: Làm sao để học online có hiệu quả, và làm sao để quản lý được học sinh, sinh viên trong những tiết học. Có lẽ việc này cần phải có sự vào cuộc, nghiên cứu chiến lược của các đơn vị đào tạo. Đồng thời, phụ huynh cần có sự để mắt, quan tâm đến con em mình hơn để việc học online đạt được kết quả tốt nhất.