date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bộ CA nêu rõ lý do rà soát hoạt động từ thiện của Thủy Tiên, Trấn Thành dù đã sao kê ‘minh bạch’

Đăng bởi Hải Yến - 10:06 15/10/2021

Mặc dù cả hai đều đã làm việc với ngân hàng và tung ra hàng nghìn bản sao kê nhưng Bộ Công An vẫn quyết định sẽ tra soát lại toàn bộ vì lý do này.

Ngày 14/10, Báo Thanh Niên thông tin, Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết đã gửi văn bản yêu cầu Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng rà soát tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với tài khoản của các cá nhân: Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), Trần Thị Thủy Tiên (tức ca sĩ Thủy Tiên), Huỳnh Trấn Thành (tức Trấn Thành). 


Bộ Công An chính thức vào cuộc tra soát lại tài khoản cá nhân của 'bộ ba từ thiện tai tiếng' bậc nhất showbiz Việt

Trước đó cơ quan này cho hay đang tiến hành xác minh, điều tra vụ việc theo đơn tố cáo và những nguồn tin khác như dư luận, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc một số nghệ sĩ đã lợi dụng việc quyên góp từ thiện, cứu trợ người dân miền Trung mùa lũ thời điểm năm 2020 nhằm trục lợi cá nhân và đi ngược lại với tôn chỉ cao quý, thiêng liêng của hoạt động từ thiện. Hành động này đã khiến dư luận và xã hội vô cùng bức xúc và phẫn nộ. 

Xác định tính nghiêm trọng và những hệ lụy tiêu cực có thể ảnh hưởng đến xã hội và uy tín, danh dự của nhiều cơ quan tổ chức, nghệ sĩ chân chính khác, cơ quan công an đã tiến hành xác minh làm rõ sự việc. Theo đó, Bộ Công an yêu cầu Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng cung cấp các tài liệu cần thiết để phục vụ quá trình điều tra như: bản sao hồ sơ mở tài khoản; toàn bộ thông tin cá nhân liên quan đến chủ tài khoản của các tài khoản đã rà soát, xác định (nếu có); thống kê tổng số tiền giao dịch, số dư hiện có trong tài khoản; sao kê chi tiết tất cả giao dịch của tài khoản từ thời điểm mở tài khoản đến nay; thông tin họ tên, địa chỉ số tài khoản đối ứng, người nộp tiền vào và người nhận tiền từ các tài khoản nói trên.


Trước đó, Trấn Tahfnh và Thủy Tiên đều đã sao kê minh bạch nhưng vẫn bị rà soát lại khiến nhiều người xôn xao, thắc mắc

Trước đó, Thủy Tiên và Trấn Thành là những nghệ sĩ đầu tiên tung ra hàng nghìn bản sao kê tiền từ thiện lên mạng xã hội. Hai sự kiện này đều thu hút đông đảo sự chú ý từ phía cộng đồng mạng gây nên những cuộc tranh cãi nảy lửa không hồi kết. Đa số đều cho rằng những nghệ sĩ này đã rất minh bạch và công khai toàn bộ hoạt động từ thiện và cảm thấy vô cùng khó hiểu khi vẫn được cơ quan công an mời lên làm việc cũng như ta soát lại toàn bộ hoạt động kêu gọi, giải ngân và cứu trợ lũ lụt. 

Trả lời về vấn đề này, đăng tải trên báo Thanh Niên, Bộ Công An cho biết: “Vì CQĐT cần làm rõ những khoản tiền đã chi trong hoạt động từ thiện, những tài liệu liên quan khác, CQĐT có thể sẽ mời những người trong danh sách nhận tiền từ thiện để ghi lời khai nếu cần thiết.”


Tuy nhiên, Bộ CA đã nêu rõ lý do và cho rằng đó là việc làm hoàn toàn cần thiết

Hiện tại, theo thông tin được biết, Cơ quan điều tra đã mời ca sĩ Thủy Tiên và Đàm Vĩnh Hưng lên phối hợp làm việc. Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng đã gửi công văn đến một số tỉnh thành miền Trung - nơi các nghệ sĩ này làm từ thiện, yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp chứng cứ, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động từ thiện để phục vụ công tác rà soát điều tra vụ việc.